Đăng bởi
Minh Anh
Ngày tham gia 04/04/2018

Tại sao trâu bò chỉ cần ăn cỏ vẫn có đủ chất dinh dưỡng?

Đăng lúc Thứ năm - 08/10/2020 14:08
Thảo luận trong mục Chăn nuôi, 146 lượt xem

Các bạn có từng thắc mắc tại sao con người phải ăn rất nhiều thứ thì mới đủ chất dinh dưỡng, trong khi trâu bò chỉ cần ăn cỏ là vẫn sống tốt? Phải chăng cỏ nhiều chất dinh dưỡng bằng thịt, trứng, sữa cộng lại?

Trả lời (1)     Thích (0)      In   

Đăng bởi
Lan Hương
Ngày tham gia 06/04/2018

Đăng lúc Thứ năm - 08/10/2020 14:08

Về mặt sinh học, các loài ăn cỏ được sinh ra với bộ máy tiêu hóa thích nghi với việc ăn cỏ và chúng chỉ cần ăn cỏ là sống được, bao gồm cỏ tươi và cỏ khô (sử dụng trong mùa đông). Một trong những điểm đặc biệt của trâu bò, đó là chúng là loài nhai lại.

Trâu bò không có răng hàm trên, vì vậy chúng không thể dùng răng để cắn đứt cỏ, mà sẽ dùng lưỡi để cuốn cỏ vào miệng, sau đó sử dụng hàm để ngoặm cỏ đứt cỏ và nuốt.

Đặc trưng của động vật nhai lại (trâu, bò, dê, cừu, lạc đà, hươu cao cổ vv và vv...) là dạ dày của chúng có 4 ngăn. Nhờ cấu tạo đặc biệt của dạ dày mà chúng có thể tiêu hóa được xenlulose (xen-lu-lô), thứ mà dạ dày con người không tiêu hóa được.

Khi bò gặm cỏ, chúng chỉ cần ngoạm càng nhiều cỏ càng tốt rồi nuốt thật nhanh, số cỏ này sẽ được chứa trong ngăn dạ cỏ, ở bò trưởng thành, kích thước của dạ cỏ chiếm tới hơn 80% dạ dày nên sức chứa của nó rất lớn, lên tới 200 lít. Sau khi ăn xong, trâu bò sẽ nằm nghỉ và bắt đầu ợ cỏ lên miệng rồi nhai lại.

Điểm đặc biệt để các loài động vật nhai lại có thể tiêu hóa được xenlulose đó là trong dạ cỏ của chúng chứa các loại lợi khuẩn, có khả năng phá vỡ cấu trúc hóa học của xenlulose và từ đó "tổng hợp" thành nhiều chất dinh dưỡng khác.

Nhờ có các loại lợi khuẩn trong dạ dày mà trâu bò không chỉ tiêu hóa được cỏ, chúng còn có thể ăn được các phụ phẩm trồng trọt nông nghiệp (nói thẳng ra là đồ con người bỏ đi) như vỏ trấu, cỏ khô, vỏ hạt ngũ cốc. Những thứ này nếu con người ăn thì không bổ béo gì nhưng trâu bò ăn vẫn có chất, thế mới hay, tất cả là nhờ lợi khuẩn trong đường tiêu hóa.

Tại sao trâu bò chỉ cần ăn cỏ vẫn có đủ chất dinh dưỡng?

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Chăn nuôi

 
Banner
Banner home right