Đăng bởi
Nguyễn Văn Thuận
Ngày tham gia 22/06/2017

Điều gì làm cho vật liệu thạch cao chống cháy tốt

Đăng lúc Thứ hai - 18/12/2017 16:25
Thảo luận trong mục Kỹ thuật dân dụng, 440 lượt xem

Bạn có biết các công trình lớn, nổi tiếng thế giới và trong nước sử dụng thạch cao chống cháy như thế nào không? Công trình cao nhất thế giới hiện tại, tháp Burj Khalifa, sử dụng vách thạch cao chống cháy cho tầng trú ẩn. Các nhà máy hiện đại nhất thế giới của Samsung, Intel, Honda và rất nhiều nhà máy lớn của các tập đoàn tầm cỡ khác chọn giải pháp vách ngăn cháy bằng thạch cao. Chúng tôi dùng thạch cao cho vách ngăn căn hộ; vách ngăn phòng; và vách tường ngoài. Và nhiều khách sạn cao cấp nhất Việt Nam như JW Mariott, Lotte … không chọn xây gạch truyền thống mà sử dụng vách thạch cao cho các giải pháp chống cháy ngăn phòng.Tại sao thạch cao chống cháy tốt?
Thạch cao tự nhiên là thành phần chính để sản xuất tâm thạch cao, nó có công thức hóa học là CaSO4.H2O. Trong thành phần của thạch cao tự nhiên có đến 21% khối lượng là nước và 79% khối lượng của nó là thạch cao khan. Hợp chất này hoàn toàn không có phản ứng hóa học nào ở nhiệt độ dưới 120 độ C. Thời gian đám cháy lan rộng có thể được kéo dài do thạch cao chống cháy được sản xuất với một số phụ gia đặc biệt để có thể chịu nhiệt trong một khoảng thời gian nhất định như perlite, vermiculite, acid boric, sợi thủy tinh.

thạch cao chống cháy.jpg

Sử dụng thạch cao chống cháy để đảm bảo an toàn cho cả công trình khi xảy ra hỏa hoạn

Khi công trình xây dựng xảy ra hỏa hoạn, đầu tiên các phân tử nước kết tinh sẽ hấp thụ nhiệt, tiếp đó dần dần giải phóng ra dưới dạng hơi nước. Chính quá trình hấp thụ nhiệt từ đám cháy và giải phóng các phân tử nước của thạch cao đã hạn chế sự truyền nhiệt từ mặt cháy sang mặt bên kia của vách thạch cao chống cháy, tạo ra hiệu quả cách nhiệt cho vách. Quá trình này sẽ diễn ra dần dần diễn ra từ mặt ngoài vào sâu bên trong của phần lõi tấm thạch cao. Khi toàn bộ lượng nước kết tinh này đã bị thoát ra ngoài, phần lõi thạch cao khan còn lại - cũng là một loại vật liệu có chí sỗ dẫn nhiệt thấp sẽ đóng vai trò như một vật liệu cách nhiệt, tiếp tục góp phần làm giảm quá trình lan truyền nhiệt của ngọn lửa. Sau khi tấm thạch cao không còn giữ được sự nguyên vẹn, cả hệ thống mới bị phá hỏng và lúc này đám cháy mới có thể lan rộng.

Ngoài ra, với tâm thạch cao chống cháy, trong cấu trúc lõi còn có thêm sợi bông thủy tinh. Những sợi bông thủy tinh có khả năng cách nhiệt rất tốt và độ bền chịu kéo uốn cao. Sự có mặt của sợi bông thủy tinh trong thành phần của thạch cao chống cháy có tác dụng đảm bảo cho sự toàn vẹn của sản phẩm khi hỏa hoạn diễn ra. Một nhân tố khác cũng quan trọng không kém, tham gia vào quá trình duy trì sự toàn vẹn của hệ thống chống cháy của thạch cao nữa là các phân tử micro Silica (kí hiệu hóa học là SiO2). Các phân tử này khi tan chảy dưới nhiệt độ cao sẽ đồng thời dán kín các khe nứt, hạn chế sự phá hỏng của kết cấu.

Trả lời (0)     Thích (4)      In   

Điều gì làm cho vật liệu thạch cao chống cháy tốt

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Kỹ thuật dân dụng

 
Banner
Banner home right