Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ về cây Hibiscus

Thứ hai - 08/08/2016 09:44     In bài viết

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhà sinh học hàng đầu Việt Nam.
 
Quá trình công tác trong ngành sinh học của ông Nguyễn Lân Dũng đã làm cho ngành này phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Giáo sư đóng góp công lớn cho công tác nghiên cứu sinh học tại Việt Nam, đồng thời đưa nhiều ý kiến quan trọng để hoàn thiện bộ sách giáo khoa sinh học rất được đánh giá cao tại Việt Nam. Ông luôn luôn đóng góp ý kiến cho việc xây dựng bộ sách giáo khoa ở Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chủ biên chuyên mục nổi tiếng "Hỏi gì đáp nấy" chuyên về giải đáp mọi thắc mắc của mọi người, ông cũng viết một bộ sách cũng mang tên này.
 
Nguyen Lan Dung
Trên website: Blogtiengviet.vn, giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã có bài chia sẻ về các công dụng của Hibiscus. Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng thì đây là một loài cây quý có rất nhiều công dụng cho sức khỏe.
 
Nguyen Lan Dung

Cây Hibiscus (còn gọi là cây Bụp giấm, Bụp chua hay Atisô đỏ), có tên khoa học là Hibiscus sabdariffa Linn,tiếng Anh là Roselle, tiếng Pháp là Bissap, tiếng Trung là Lạc Thần Hoa, tiếng Thái là KraJiabDaeng, tiếng Lào là som phor dee ; cùng chi với cây Dâm bụt (H. rosa-sinensis), thuộc họ Bông (Malvaceae). Cây này đã được trồng nhiều ở miền Trung nước ta, có đặc tính không kén đất ưa đất đồi núi và có khí hậu nóng ẩm. Theo báo Nông nghiệp Việt Nam thì từ đầu thập niên 90 đến nay, Bụp giấm (giống lấy từ Đức) được Công ty Dược liệu Trung ương II trồng nhiều ở Bà Rịa, Đồng Nai, Sông Bé, Bình Thuận (với diện tích khoảng 400 ha để xuất khẩu). Năng suất khoảng 400 – 800kg đài khô/ha. Đài hoa phơi khô bảo quản được lâu, sau khi ngâm nước lại trở về trạng thái tươi.
 
IMG 9219

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia và nhiều tài liệu khác thì đây là loại cây sống một năm, cao 1,5 – 2,5m, phân nhánh gần gốc, mầu tím nhạt. Lá hình trứng, phân thành 3-5 thùy, 8-15cm, mép có răng, sắp xếp luân phiên trên thân cây. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống, đường kính 8-10cm, tràng hoa màu trắng hoặc vàng nhạt với một đám đỏ ở gốc mỗi cánh hoa. Đài hoa rộng 1-2cm, kéo dài đến 3-3,5cm, màu đỏ tươi như quả chín. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài mầu đỏ sáng tồn tại bao quanh quả. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10.

Bộ phận dùng làm thuốc là đài quả và lá - được thu hái vào mùa thu, lúc các lá đài còn mềm, không nhăn héo và có màu đỏ sẫm, và cũng chỉ thu hái trong vòng 15 – 20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu, dược liệu sẽ kém phẩm chất. Kết quả nghiên cứu về dược lý cho thấy, đài hoa Bụp giấm có tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung, làm hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng. Kinh nghiệm dân gian là nhai ngậm đài hoa Bụp giấm để trị viêm họng, ho.Đài và lá cũng được dùng làm thuốc nhuận gan, lợi tiểu. Dịch chiết nước đài hoa Bụp giấm đem tiêm vào mèo thí nghiệm cho thấy có tác dụng hạ huyết áp.

Công dụng của cây Bụp giấm rất phong phú cụ thể như lá có vị chua chua, dùng làm rau ăn. Thân cây dùng để lấy sợi dệt bao tải. Người ta thường dùng đài hoa có vị chua làm gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt. Có nơi dùng chế siro. Người ta có thể cho siro lên men. Lá dùng như chất thơm và cùng với đài hoa, quả để trị bệnh scorbut (bệnh thiếu vitamin C). Bụt giấm có thể dùng để chế rượu vang: Rượu có mầu đỏ đẹp, vị chát, chua dịu, dáng dấp như vang Bordeaux. Lá đài của hoa Bụp giấm chín rất nhanh và chỉ được thu hái trong vòng 15 – 20 ngày sau khi hoa nở lúc chúng còn mềm, không nhăn héo và có mầu đỏ sẫm.Màu đỏ này còn được dùng để làm chất mầu thực phẩm xuất khẩu sang Mỹ và Châu Âu. Lá đài để tươi, rửa sạch ép lấy nước, pha thêm đường và nước lọc làm đồ uống giải khát. Sắc đài hoa mọng nước lấy nước uống hay hãm uống giúp tiêu hóa và trị các bệnh về mắt. Nó cũng dùng để trị bệnh tim và thần kinh, huyết áp cao, xơ cứng động mạch. Gần đây, Rovesti và Griebel công bố tác dụng chữa xơ vữa động mạch và tính kháng khuẩn đường ruột cao của Bụp giấm.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng đề cập tới việc các nhà nghiên cứu Malaysia cho biết, nước ép từ lá đài tươi của Bụp giấm có tác dụng bổ dưỡng và phòng ngừa bệnh ung thư. Ở Thái Lan, lá đài Bụp giấm phơi khô sắc uống là thuốc lợi tiểu mạnh, chữa sỏi thận. Lá và cành chữa ho, hạt có tác dụng bổ dạ dầy. Tại Myanma, hạt Bụp giấm chữa suy nhược cơ thể, còn ở Đài Loan, hạt được dùng để giúp nhuận tràng và lợi tiểu. Gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu thấy một số hợp chất trong hoa Bụp giấm khi tác dụng lên gan mật giúp điều hòa được hàm lượng cholesterol trong máu, chuyển hóa chất béo giúp hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch gây tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, hạn chế hiện tượng béo phì và chống lão hóa. Lá làm nóng lên dùng để đắp vào các vết thương, vết bỏng hay là các vết nứt ở bàn chân.Tại Philippin, rễ Bụp giấm là thuốc bổ và kích thích tiêu hóa. Lá cây này còn thường dùng làm rau xanh hay nấu thành canh với tôm khô. Dầu ép từ hạt Bụp giấm và chất không xà phòng hoá có tác dụng kháng sinh trên một số chủng vi khuẩn như Escherichia coli, Salmonella typhi, Bacillus subtilis, Corynebacterium pyogenes, Staphylococcus aureus... và có tác dụng kháng nấm trên một vài loài nấm: Aspergillus, Trychophyton, Cryptococcus...

Đông y cho rằng, cây Bụp giấm có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, liễm phế, chỉ khái nên được sử dụng để trị liệu một số bệnh như:
• Chữa bệnh gan mật, cao huyết áp: Lấy đài hoa Bụp giấm 9 – 15g, sắc hoặc hãm nước uống.
• Chữa cao huyết áp: Dùng cao của đài hoa Bụp giấm trộn cùng hydroxyd nhôm làm viên hoàn tương đương khoảng 0,64g dược liệu. Mỗi lần uống 3 – 5 viên, ngày 2 – 3 lần.
• Hỗ trợ trị xơ cứng động mạch: Dùng đài hoa 9 – 15g hãm lấy nước uống hằng ngày thay nước trà.
Link gốc bài viết trên blog của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
http://blogtiengviet.net/nguyenlandung/2013/10/26/tha_m_mar_t_loa_i_ca_y_qua
Với những công dụng mà Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã chia sẻ về loài cây này bạn có muốn thử sử dụng những sản phẩm Hibiscus không? Hãy click vào đường link dưới đây để tìm hiểu thêm về những sản phẩm Hibiscus các bạn nhé!