PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn   Sinh ngày: 05/05/1954
Số công trình, bài báo, sách đã công bố:
In lý lịch KH      Liên hệ với NKH

0 điểm/ 1 đánh giá
2585 lượt xem
[1] Họ và tên Nguyễn Văn Tuấn
[2] Học hàm/ học vị PGS.TS
[3] Năm sinh 05/05/1954
[4] Chuyên ngành - Di truyền học, tế bào học
- Y sinh học, Dược học, Y học cổ truyền
[5] Cơ quan công tác Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan
Địa chỉ cơ quan 384 Victoria Street, Darlinghurst NSW 2010, AUSTRALIA
[6] Hướng nghiên cứu Các nghiên cứu của tôi và lab tập trung vào ba hướng chính: yếu tố nguy cơ cho gãy xương, di truyền loãng xương, và ứng dụng mô hình Bayes trong diễn giải kết quả nghiên cứu. Một dòng nghiên cứu quan trọng về dịch tễ học và lâm sàng của lab tôi là xây dựng mô hình tiên lượng gãy xương dựa trên khái niệm cá nhân hoá y khoa (personalized medicine). Công trình nghiên cứu về mối liên hệ giữa mật độ xương và gãy xương đã được WHO sử dụng trong việc phát triển tiêu chuẩn chẩn đoán loãng xương. Phát hiện về sự mất xương ở người cao tuổi do tôi công bố vào năm 1994 đã viết lại sách giáo khoa về xương. Gần đây, lab của tôi xây dựng mô hình Garvan Fracture Risk Calculator (GRX www.fractureriskcalculator.com) để tiên lượng và đánh giá nguy cơ gãy xương, và mô hình này được sử dụng khắp thế giới, kể cả Việt Nam. Đây là một công trình đã đem tên tuổi của GARVAN trên trường quốc tế.
Trong dòng nghiên cứu di truyền, tôi quan tâm đến khám phá các gen có liên quan đến loãng xương. Lab của tôi khám phá gen VDR lần đầu tiên và công bố vào năm 1994. Sau đó, chúng tôi còn phát hiện ảnh hưởng của biến thể gen COLIA1 và FTO đến gãy xương. Trong thời gian gần đây, lab có định hướng phát triển các mô hình tiên lượng sử dụng gen.
Ngoài ra, tôi và lab đã và đang theo đuổi một số công trình nghiên cứu ứng dụng mô hình Bayes trong phân tích và diễn giải kết quả nghiên cứu khoa học.
Tôi đã công bố trên 250 công trình nghiên cứu trên các tập san quốc tế (tất cả trong ISI), một số trên các tập san như Nature, Nature Genetics, Lancet, JAMA, New England Journal of Medicine, Annals of Internal Medicine, v.v. Những công trình này đã được trích dẫn trên 18000 lần. Chỉ số H của tôi hiện nay là 66, nằm trong nhóm top 0.1 trên thế giới. Tôi là một trong những tác giả "highly cited" trong chuyên ngành loãng xương và y khoa nói chung.
Ở VN, tôi đã công bố 12 cuốn sách về y học thực chứng, loãng xương, và phương pháp nghiên cứu khoa học. Một số sách của tôi được tái bản nhiều lần và nhận giải thưởng "Sách Hay" trong năm. Ngoài ra, tôi đã giảng cho hơn 20 workshops về loãng xương và nghiên cứu khoa học trên khắp nước Việt Nam, mỗi workshop thu hút hơn 200 người tham dự.
[7] Danh sách công trình nghiên cứu tham gia
[8] Danh sách kết quả nghiên cứu đã công bố

In LLKH

 
Đọc nhiều trong tuần
Banner
Banner home right