Trang chủ Bằng phát minh, sáng chế • Liên hệ     • Giới thiệu     • Tài liệu hướng dẫn

Thiết bị sấy nông sản dạng hạt

Cập nhật Thứ ba - 13/06/2017 10:09 In bài viết

1. Tên sáng chế, phát minh, giải pháp:
Thiết bị sấy nông sản dạng hạt
2. Số bằng,ký hiệu: 2-0001501
3. Thuộc lĩnh vực KH&CN Công nghệ sinh học (Sáng chế)
4. Ngày công bố 25/04/2017
5. Ngày cấp 25/04/2017
6. Chủ sở hữu chính LÊ VĂN NGHĨA
7. Tác giả LÊ VĂN NGHĨA
8. Điểm nổi bật
Thiết bị sấy theo giải pháp hữu ích vận hành thủ công đơn giản hoặc bán tự động, dễ dàng sản xuất công nghiệp hàng loạt với giá thành hợp lý dễ sử dụng rộng rãi cho việc sấy các loại nông sản dạng hạt.
9. Mô tả về sáng chế, phát minh, giải pháp

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập

Giải pháp kỹ thuật đề cập đến thiết bị sấy nông sản dạng hạt như thóc và các loại nông sản dạng hạt như ngô, đỗ, cà phê ...

Tình trạng kỹ thuật của giải pháp hữu ích

Hiện nay ở nước ta có nhiều loại máy sấy thóc, phổ biến nhất ở đồng bằng sông Cửu Long là máy sấy vĩ ngang.

Loại máy sấy này có nhiều nhược điểm, cụ thề là:

Việc nạp thóc - đảo thóc trong quá trình sấy và lấy thóc khô mất nhiều công lao động;

Chất lượng sấy không đồng đều;

Hiệu suất nhiệt thấp do khí nóng tiếp xúc với đất nên tổn hao nhiệt nhiều;

Không sản xuất hàng loạt mà thường chế tạo đơn chiếc nên giá thành cao, chất lượng thấp, việc sửa chữa, thay thế các chi tiết trong quá trình sử dụng khó khăn với chi phí cao.

Các loại máy máy sấy hiện đại sản xuất trong nước (ví dụ: của Công ty Bùi Văn Ngọ) là loại máy sấy gần như tự động hoàn toàn, nhưng có nhược điểm giá thành cao nên chì những khách hàng lớn có điều kiện tài chính mới có thề sử dụng.

Nhiều loại máy sấy nhập khẩu đủ các kích cỡ công suất nhưng do giá rất cao nên cũng ít được sử dụng ở Việt Nam.

Gần đây có một số loại máy sấy kiểu mới như máy sấy ống, máy sấy tầng sôi, nhưng các máy này đều phức tạp, đắt tiền nên chì được dùng cho một số trường hợp cá biệt.

Bản chất kỹ thuật của giải pháp hữu ích

Do có các nhược điểm nêu trên của máy sấy nông sản đã biết, giải pháp hữu ích đề xuất thiết bị sấy nông sản dạng hạt nhằm khắc phục các nhược điểm của máy sấy vỉ ngang đã biết, thiết bị sấy theo giải pháp hữu ích vận hành thủ công đơn giản hoặc bán tự động, dễ dàng sản xuất công nghiệp hàng loạt với giá thành hợp lý để sử dụng rộng rãi cho việc sấy các loại nông sản dạng hạt.

Đễ đạt được mục đích nêu trên, thiết bị sấy nông sản theo giải pháp hữu ích bao gồm khoang tiếp nhận (1) ở phía trên, bên dưới khoang tiếp nhận (1) là hai khoang sấy (2) nằm ở hai bên khoang khí nóng trung tâm (3), hai khoang sấy (2) nối với phễu (4) ờ bên dưới, phía dưới phễu (4) có cửa xả có van điều chỉnh (5), toàn bộ thiết bị được đỡ bởi chân để (6).

Mô tà vắn tắt các hình vẽ

H.1 là hình chiếu bằng của thiết bị sấy nông sản dạng hạt theo giải pháp hữu ích; H.2 là hình chiếu cạnh của thiết bị sấy nông sân dạng hạt theo giải pháp hữu ích; H.3 là hình chiếu đứng của thiết bị sấy nông sản dạng hạt theo giải pháp hữu ích.

Mô tả chi tiết giải pháp hữu ích

Như được thể hiện trên các hình vẽ từ H.1 đến H.3, thiết bị sấy nông sản theo giải pháp hữu ích đề xuất là thiết bị sấy tháp dạng khối hình chữ nhật, đặt trên ba chân.

Trên cùng là khoang tiếp nhận thóc ẩm 1, bên dưới là hai khoang sấy 2 ở hai bên của khoang khí nóng ở trung tâm 3. Dưới cùng là phễu 4 có cửa xả thóc 5 được điều chỉnh tốc độ xả thóc bằng van. Tất cả các chi tiết, bộ phận của thiết bị được quy chuẩn để chế tạo hàng loạt lắp ráp tại xưởng hoặc vận chuyển từng khối đến cơ sở sấy rồi lắp ráp tại chỗ.

Quá trình sấy được thực hiện như sau : Thóc cần sấy được đưa vào khoang tiếp nhận 1 di chuyển xuống hai khoang sấy 2 và phễu 4. Khí nóng áp lực được quạt giỏ đưa vào khoang 3 ở trung tâm giữa hai khoang sấy 2 đi qua lớp thóc ẩm rồi thoát ra ngoài làm khô thóc, thóc khô chứa tại phễu 4 được đưa ra ngoài qua cửa xả thóc 5, van tại cửa xả thóc sẽ điều chỉnh tốc độ di chuyển của thóc trong thiết bị sấy.

Việc nạp thóc và thu thốc có thể làm tự động bằng hệ thống băng tải hoặc vận hành thủ công. Thóc tự động di chuyển trong thiết bị sấy từ trên xuống dưới qua cửa xả thóc bằng chính trọng lực bản thân, tốc độ dí chuyển điều chỉnh bằng độ mở của van tại cửa xả 5

Có thể thực hiện sấy theo mẻ (sấy quay vòng một lượng thóc nhất định cho tới khi thóc đạt độ khô tiêu chuẩn) hoặc sấy liên tục một lượng lớn thóc ẩm rồi chuyển sang kho chứa trước khi được sấy lại lần tiếp theo, việc sấy liên tục sẽ được thực hiện cho tới khi thóc khô theo quy định.

Thiết bị theo giải pháp hữu ích có hai khoang sấy bao bọc xung quanh khoang khí nóng ở trung tâm nên giâm được tổn thất nhiệt; chất lượng sấy đồng đều và được kiềm soát; việc nạp thóc vào thiết bị, đảo thóc trong quá trình sấy và lấy thóc ra được thực hiện dễ dàng bằng băng tải hoặc thủ công tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính cùa khách hàng ; việc vận hành thiết bị tiết kiệm được nhiều công lao động; việc thiết kế thiết bị được quy chuẩn để sản xuất hàng loạt, lắp ráp tại xưởng nên giá thành hạ, chất lượng cao; việc bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế các chi tiết, bộ phận khi cần dễ dàng.

10. Nội dung có thể chuyển giao

Liên hệ trực tiếp

11. Thị trường ứng dụng
12. Hình ảnh minh họa
In bài viết
Các phát minh, sáng chế khác
 
Banner
Banner home right