Trang chủ Bằng phát minh, sáng chế • Liên hệ     • Giới thiệu     • Tài liệu hướng dẫn

Thiết bị sản xuất đệm dễ giặt rửa

Cập nhật Thứ sáu - 09/06/2017 10:37 In bài viết

1. Tên sáng chế, phát minh, giải pháp:
Thiết bị sản xuất đệm dễ giặt rửa
2. Số bằng,ký hiệu: 1-0015267
3. Thuộc lĩnh vực KH&CN Công nghệ khác (Sáng chế)
4. Ngày công bố 25/04/2016
5. Ngày cấp 25/04/2016
6. Chủ sở hữu chính OH KYU HWAN
7. Tác giả OH KYU HWAN
8. Điểm nổi bật
Sáng chế đề xuất thiết bị để sản xuất liên tục đệm dễ giặt rửa có kết cấu dạng lưới với chiều dày xác định. Thiết bị này có kết cấu bao gồm phễu cấp liệu (10) để chứa và cấp chất liệu đúc bằng nhựa tổng hợp, động cơ dẫn động (20) để dẫn động trục vít cấp liệu (21) để cấp chất liệu đã cấp từ phễu cấp liệu (10) theo một hướng, các bộ gia nhiệt (30) để làm nóng chảy chất liệu được cấp bởi trục vít cấp liệu (21), cụm ép đùn (40) có các vòi ép đùn tạo ra ở bề mặt dưới của nó để ép đùn chất liệu đã được làm nóng chảy bởi các bộ gia nhiệt (30), bể làm nguội (50) trong đó nước làm nguội được chứa ở chiều cao xác định để đúc chất liệu đã ép đùn (S) đẩy ra, hai đai dẫn (60) đối xứng được bố trí theo phương thẳng đứng bên trong bể làm nguội (50) và chuyển động vói vận tốc xác định bởi các con lăn dẫn (61) để đúc và dẫn chất liệu đã ép đùn được đẩy ra, và đường ống đẫn (55) nối với bề mặt đáy của bể làm nguội (50) để dẫn sản phẩm đúc có kết cấu dạng lưới có chiều dày xác định qua các đai dẫn (60).
9. Mô tả về sáng chế, phát minh, giải pháp

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập

Sáng chế đề cập tới thiết bị sản xuất đệm, và cụ thể hơn là thiết bị sản xuất đệm để tạo ra đệm dễ giặt rửa bằng cách đúc liên tục nhựa ép đùn để tạo ra kết cấu dạng lưới.

Tình trạng kỹ thuật của sáng chế

Nói chung, đệm là bộ phận giảm chấn có dạng hình hộp chữ nhật và được lắp trên bề mặt trên của khung giường để tạo ra lực giảm chấn và lực đệm. Đệm này được tạo bằng cách xếp chồng lần lượt các bộ phận giảm chấn trên bề mặt trên và bề mặt dưới của cụm lò xo và làm kín các bề mặt ngoài của các bộ phận giảm chấn nhờ các lớp bọc trên/dưới và các lớp bọc bên.

Tuy nhiên, trong trường hợp đệm đã biết mô tả trên đây có cụm lò xo nằm trong đó, lực khôi phục đàn hồi của cụm lò xo bị giảm theo thời gian sử dụng, và vì vậy đệm có thể bị xẹp cục bộ.

Hơn nữa, do đệm đã biết có kết cấu xếp chồng chất liệu vải, nên rất khó giặt rửa bên trong đệm và chỉ thực hiện việc giặt rửa bề mặt của đệm, và vì vậy khó đảm bảo trạng thái sạch sẽ cho đệm.

Để giải quyết các vấn đề nêu trên, Công bố đơn yêu cầu cấp patent Hàn quốc số 10-2010-0109814 đề xuất công nghệ chế tạo đệm có sử dụng kết cấu dạng lưới theo ba chiều bằng cách ép đùn nhựa tổng hợp.

Tuy nhiên, theo công nghệ đã biết mô tả trên đây, do nhựa nóng chảy cần ép đùn được bố trí theo nhiều lớp để chế tạo đệm có sử dụng kết cấu dạng lưới theo ba chiều, khả năng gia công bị giảm và không thực hiện được việc chế tạo liên tục đệm ở chiều dày đệm theo tiêu chuẩn.r

Bản chất kỹ thuật của sáng chế

Do đó, sáng chế được đề xuất nhằm giải quyết các vấn đề nêu trên. 15267

Để đạt được mục đích này, sáng chế đề xuất thiết bị sản xuất đệm, thiết bị này tạo ra đệm bằng cách đúc liên tục nhựa ép đùn đê tạo ra kết cấu dạng lưới có chiều dày xác định nhờ quy trình tự động hóa.

Thiết bị sản xuất đệm dễ giặt rửa theo sáng chế có kết cấu bao gồm phễu cấp liệu để nhận chất liệu đúc bằng nhựa tổng hợp và sau đó cấp chất liệu này, động cơ dẫn động để dẫn động trục vít cấp liệu để cấp chất liệu đã cấp từ phễu cấp liệu theo một hướng, các bộ gia nhiệt để làm nóng chảy chất liệu được cấp bởi trục vít cấp liệu, cụm ép đùn có các vòi ép đùn tạo ra ở bề mặt dưới của nó để ép đùn chất liệu đã được làm nóng chảy bởi các bộ gia nhiệt, bể làm nguội mà trong đó nước làm nguội được chứa ở chiều cao xác định để đúc chất liệu đã ép đùn đẩy ra từ cụm ép đùn nhờ các vòi ép đùn để có kết cấu dạng lưới và làm nguội chất liệu đã ép đùn, hai đai dẫn đối xứng lấp trong bề làm nguội và chuyển động với vận tốc xác định bởi các con lăn dẫn để dẫn chất liệu đã ép đùn đây ra từ cụm ép đùn, đường ống dẫn nối với bề mặt đáy của bể làm nguội để dẫn sản phẩm đúc có kết cấu dạng lưới có chiều dày xác định qua cặp các đai dẫn, và buồng làm khô để loại bỏ hơi ẩm ra khỏi sản phẩm đúc đã đi qua đường ống dẫn để làm khô sản phẩm đúc này.

Thiết bị sản xuất đệm dễ giặt rửa theo sáng chế có thể dẫn hiệu quả các sản phẩm đúc nằm vuông góc trên các đai dẫn có các tấm nghiêng mà nghiêng với góc xác định để tạo ra sản phẩm có kết cấu dạng lưới với chiều dày xác định.

Đặc biệt hơn, đệm sản xuất trên thiết bị theo sáng chế có khả năng giặt rửa một cách dễ dàng và do đó đảm bảo cho giường đệm luôn được sạch sẽ.

Mô tả vắn tắt các hình vẽ

Các mục đích nêu trên và khác nữa, các dấu hiệu và ưu điểm khác của sáng chế sẽ được hiểu rõ ràng hơn tò phần mô tả chi tiết dưới đây dựa vào các hình vẽ kèm theo, trong đó:

Fig.1 là hình vẽ minh họa toàn bộ kết cấu của thiết bị sản xuất đệm theo 15267 một phương án thực hiện sáng chế;

Fig.2 là hình vẽ minh họa kết cấu chi tiết của cụm đúc nhựa đã ép đùn của thiết bị sản xuất đệm theo phương án thực hiện sáng chế;

Fig.3 là hình vẽ minh họa trạng thái vận hành của cụm đúc nhựa đã ép đùn của thiết bị sản xuất đệm theo phương án thực hiện sáng chế;

Fig.4 là hình vẽ minh họa kết cấu của đệm được tạo ra bởi thiết bị sản xuất đệm theo phương án thực hiện sáng chế:

Fig.4A là hình chiếu bằng,

Fig.4B là hình chiếu cạnh, và

Fig. 5 là sơ đồ công nghệ minh hoạ quy trình sản xuất đệm được tạo ra bằng thiết bị sản xuất đệm theo sáng chế. Mô tả chi tiết sáng chế

Dưới đây, các phương án ưu tiên của sáng chế sẽ được mô tả chi tiết có dựa vào các hình vẽ kèm theo.

Trước hết, theo Fig.1 và Fig.2, thiết bị sản xuất đệm theo một phương án ưu tiên của sáng chế bao gồm phễu cấp liệu 10 để nhận chất liệu đúc bằng nhựa tổng hợp và sau đó cấp chất liệu này, trục vít cấp liệu 21 được quay bởi lực truyền từ động cơ dẫn động 20 để truyền đều đặn chất liệu đã cấp từ phễu cấp liệu 10 về một phía, các bộ gia nhiệt 30 được bố trí dọc theo đường truyền để làm nóng chảy đều chất liệu trong quá trình truyền chất liệu này nhờ trục vít cấp liệu 21, cụm ép đùn 40 có các vòi ép đùn tạo ra ở bề mặt dưới của nó để ép đùn chất liệu đã được làm nóng chảy bởi các bộ gia nhiệt 30, bể làm nguội 50 chứa nước làm nguội W trong đó có nhiệt độ bằng khoảng 20 đến 50°c để làm nguội chất liệu đã ép đùn, hai đai dẫn 60 đối xứng được bố trí theo phương thẳng đứng bên trong bể làm nguội 50 và chuyển động với vận tốc xác định bởi các con lăn dẫn 61 để đúc và dẫn chất liệu đã ép đùn đẩy ra từ cụm ép đùn 40, đường ống dẫn 55 nối với bề mặt đáy của bể làm nguội 50 để dẫn sản phẩm đúc có kết cấu dạng lưới có chiều dày xác định qua các đai dẫn 60, và 15267 buồng làm khô 70 để làm nguội và làm khô sản phẩm đúc đi qua đường ống dẫn 55.

Cụ thể, hai đai dẫn 60, được đặt cách nhau bởi khoảng cách xác định, là loại đai vòng kín, các tấm dẫn nghiêng 62 tạo thành các mặt phẳng nghiêng với góc xác định để dẫn chất liệu đã ép đùn S đẩy ra từ cụm ép đùn 40 vào không gian nằm giữa các đai dẫn 60 được bố trí ở các đầu trên của các đai dẫn 60, và các chốt dẫn 63 nhô ra khỏi các đai dẫn 60 để tạo điều kiện thuận lợi cho việc dẫn sản phẩm đúc.

Nghĩa là, do chất liệu đã ép đùn S, tức là chất liệu để tạo ra nhựa tông hợp, có trọng lượng riêng (0,90-0,92) thấp hơn trọng lượng riêng của nước và có xu hướng nổi trên nước do sức nổi, các chốt dẫn 63 có thể hạn chế ảnh hưởng của sức nổi này và cho phép sản phẩm đúc sẽ được thả rơi đồng đều hơn.

Tốt hơn, nếu bộ làm nguội (không được thể hiện trên hình vẽ) đảm bảo nhiệt độ nước làm nguội W bằng khoảng 20-25°C được bố trí ở một phía của bể làm nguội 50.

Ngoài ra, bộ tạo rung 51 tạo ra bước sóng trong nước làm nguội W để đúc đồng đều chất liệu đã ép đùn S có kết cấu dạng lưới có thể được lắp ở một thành bên của bể làm nguội 50.

Tốt hơn, nếu chẳng hạn bộ tạo bọt 52 tạo ra các bọt không khí để đúc đồng đều chất liệu ép đùn S có kết cấu dạng lưới có thể được lắp bổ sung trên bề mặt đáy của bể làm nguội 50.

Đường ống dẫn 55 được tạo kết cấu để có độ cong xác định sao cho dẫn sản phẩm đúc một cách hiệu quả ở trạng thái có nước làm nguội W được chứa trong đường ống dẫn 55 này, và đầu ra của đường ống dẫn 55 nằm ở vị trí cao hơn bể làm nguội 50 sao cho ngăn không cho nước làm nguội W chảy tràn qua đường ống dẫn 55.

Các vòi phun thổi khí 71 để cấp không khí nhằm loại bỏ hơi ẩm ra khỏi đệm đã tạo ra được bố trí trong buồng làm khô 70. 15267

Trên các hình vẽ, số chỉ dẫn chưa mô tả 22 biểu thị đai truyền để truyền lực dẫn động của động cơ dẫn động 20 đến trục vít cấp liệu 21, và số chỉ dẫn chưa mô tả 80 biểu thị cụm truyền đệm trong đó các con lăn dẫn được lắp để cấp lực truyền cho đệm đã tạo ra.

Dưới đây, quy trình sản xuất đệm dựa trên hoạt động của thiết bị sản xuất đệm theo một phương án thực hiện sáng chế sẽ được mô tả có dựa vào Fig.4.

Khi polyetylen (PE) và polypropylen (PP) theo tỷ lệ cần thiết làm chất liệu đúc được đặt trong phễu cấp liệu 10, hỗn hợp được truyền đều về một phía dọc theo trục vít cấp liệu 21. Trong quá trình truyền như vậy, chất liệu sẽ đi qua các bộ gia nhiệt 30, vì vậy được làm nóng chảy tới nhiệt độ cao (khoảng từ 150-250°C).

Sau đó, chất liệu đã nóng chảy được ép đùn thành các đảnh nhờ các vòi ép đùn tạo ra ở cụm ép đùn 40 và được thả rơi. Việc thả rơi dành chất liệu đã ép đùn S được dẫn bởi hai đai dẫn 60, và được làm nguội và làm cứng trong bể làm nguội 50 mà nước làm nguội W có nhiệt độ bằng 20-50°C được chứa trong đó, như được thể hiện trên Fig.3.

Nghĩa là, các đai dẫn 60 trong bể làm nguội 50 sẽ di chuyển đều xuống dưới bởi các con lăn dẫn 61 được quay bởi các động cơ tương ứng (không được thể hiện trên hình vẽ), nhờ vậy dẫn đảnh chất liệu đã ép đùn S theo hướng đi xuống. Ở đây, trong quá trình dẫn, đảnh chất liệu đã ép đùn S được làm rối bởi sức nổi của nước làm nguội W và nhờ đó được đúc để có kết cấu dạng lưới theo ba chiều. Nhờ vậy, thu được sản phẩm đúc có chiều dày xác định tương ứng với khoảng cách giữa hai đai dẫn 60.

Cụ thể, các chốt dẫn 63 nhô ra khỏi các bề mặt của các đai dẫn 60. Các chốt dẫn 63 có thể di chuyển ổn định chất liệu đã đúc theo hướng đi xuống.

Trong phần mô tả này, nếu như bộ tạo rung 51 được lắp trong bể làm nguội 50, lực rung sinh ra từ bộ tạo rung 51 được truyền tới đảnh chất liệu đã ép đùn S thông qua nước làm nguội W, nhờ vậy tạo ra sản phẩm đúc có kết cấu 15267 dạng lưới theo ba chiều hiệu quả và tự nhiên hơn. Hơn nữa, bộ tạo bọt 52 lắp ở bề mặt đáy của bể làm nguội 50 sẽ tạo ra các bọt không khí, vì vậy ngăn không cho dảnh chất liệu đã ép đùn s bị kết khối hoặc tụ lại ở một phía.

Sản phẩm đúc có kết cấu dạng lưới theo ba chiều được dẫn liên tục qua đường ống dẫn 55 lắp ở bề mặt đáy của bể làm nguội 50. Trong khi sản phẩm đúc được dẫn qua đường ống dẫn 55 có độ cong xác định, sản phẩm đúc vẫn được đúc liên tục và được làm nguội.

Sau đó, trong khi sản phẩm đúc đã đi qua đường ống dẫn 55 sẽ đi qua buồng làm khô 70, sản phẩm đúc được làm nguội và làm khô lần thứ hai bởi không khí. Sau đó, sản phẩm đúc sẽ tới quy trình tiếp sau để cắt sản phẩm đúc thành các mảnh có chiều dài xác định. Nhờ vậy, đệm có dạng sáu mặt có chiều dày xác định và diện tích xác định, như được thể hiện trên Fig.3, được hoàn tất.

Đệm được tạo ra bởi quy trình trên thiết bị theo phương án thực hiện sáng chế nêu trên có kết cấu dạng lưới theo ba chiều làm bằng nhựa tổng hợp, vì vậy đảm bảo lực khôi phục đàn hồi tốt nhất.

Hơn nữa, đệm này dễ giặt rửa, vì vậy có thể sử dụng và bảo quản sạch sẽ hơn.

Thiết bị sản xuất đệm theo một phương án thực hiện để làm ví dụ minh hoạ sáng chế đã được mô tả có dựa vào các hình vẽ. Tuy nhiên, cần nhận thấy rằng có thể thực hiện nhiều biến thể, thay đổi và bổ sung khác nhau.

Các biến thể, thay đổi và bổ sung khác nhau này không được coi là nằm ngoài phạm vi và ý đồ của sáng chế và vẫn nằm trong phạm vi như được bộc lộ trong các điểm yêu cầu bảo hộ kèm theo.

10. Nội dung có thể chuyển giao

Liên hệ trực tiếp

11. Thị trường ứng dụng
12. Hình ảnh minh họa
In bài viết
Các phát minh, sáng chế khác
 
Banner
Banner home right