Trang chủ Bằng phát minh, sáng chế • Liên hệ     • Giới thiệu     • Tài liệu hướng dẫn

Thiết bị gieo hạt

Cập nhật Thứ hai - 18/01/2016 09:42 In bài viết

1. Tên sáng chế, phát minh, giải pháp:
Thiết bị gieo hạt
2. Số bằng,ký hiệu: 1-0003399
3. Thuộc lĩnh vực KH&CN Công nghệ chế tạo máy - tự động hóa (Sáng chế)
4. Ngày công bố 25/04/2003
5. Ngày cấp 25/04/2003
6. Chủ sở hữu chính PHẠM HOÀNG THẮNG
7. Tác giả PHẠM HOÀNG THẮNG
8. Điểm nổi bật
Sáng chế thuộc lĩnh vực thiết bị nông nghiệp, cụ thể hơn sáng chế đề cập đến thiết bị gieo hạt bao gồm một trục chính (1) có hai bánh xe (2) lắp cố định vào hai đầu của nó, các ống chứa hạt (3) lắp cố định dọc theo trục chính này và một càng kéo (7) lắp có thể xoay quanh trục chính, khác biệt ở chỗ, ống chứa hạt (3) có phần giữa hình trụ (4) và được làm thon dần về hai đầu của nó, phần giữa hình trụ (4) này có các lỗ gieo hạt (5) được tạo ra cách đều nhau trên chu vi của nó, một trong số các phần thon dần nêu trên có trang bị cửa nạp hạt (6) và ống chứa hạt (3) còn có phương tiện điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt (5).
9. Mô tả về sáng chế, phát minh, giải pháp
Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập
Sáng chế thuộc lĩnh vực thiết bị nông nghiệp, cụ thể hơn sáng chế đề cập đến thiết bị gieo hạt.
Tình trạng kỹ thuật của sáng chế
Đã biết thiết bị gieo hạt như được thể hiện trên H.1 bao gồm một trục chính có hai bánh xe lắp cố định vào hai đầu của nó, các ống chứa hạt có lỗ gieo hạt được lắp cố định dọc theo trục chính này và một càng kéo được lắp có thể xoay quanh trục chính. Nhược điểm của thiết bị gieo hạt này là phần lớn các bộ phận được làm bằng kim loại nên có khối lượng lớn và dễ bị lún trên các thửa ruộng có nền đất mềm làm tốn nhiều công sức của người kéo. Khi bị lún, các lỗ gieo hạt có thể bị tỳ lên mặt đất làm cho chúng bị đất bịt kín nên không thể thực hiện việc gieo hạt được nữa. Hơn nữa, do các ống chứa hạt ma sát với nền đất nên cũng cần một lực lớn hơn nữa để kéo thiết bị gieo hạt này trên mặt ruộng, làm cho việc kéo thiết bị gieo hạt trên mặt ruộng còn khó khăn hơn nữa. Ngoài ra, do các lỗ gieo hạt có hình trụ nên hạt cần gieo khó thoát ra khỏi lỗ này hơn.
Cũng đã biết một thiết bị gieo hạt có kết cấu tương tự như trên nhưng được chế tạo bằng các vật liệu nhẹ như nhựa và các lỗ gieo hạt được làm thon dần theo hình côn về phía ngoài. Thiết bị gieo hạt này khắc phục được một phần các nhược điểm của thiết bị gieo hạt nêu trên song trong cả hai thiết bị gieo hạt này, lỗ gieo hạt luôn luôn ở trạng thái mở nên mỗi khi trục chính quay thì ống chứa hạt cũng quay theo làm cho hạt có thể bị rơi nhiều lần qua lỗ này. Nói cách khác, không thể điều chỉnh được lượng hạt gieo. Ngoài ra, do không thể điều chỉnh được kích thước của lỗ gieo hạt nên cần phải có nhiều thiết bị với các kích cỡ lỗ gieo hạt khác nhau để sử dụng cho các loại hạt có kích cỡ khác nhau.
Một thiết bị gieo hạt khác nữa đã được bộc lộ trong Patent Mỹ số 3675601 cấp này 11.07.1972, trong đó thiết bị này bao gồm một bộ phận khung được đỡ trên một trục có thể quay được, một bánh xe được lắp cố định vào trục này, bánh xe gồm có một moayơ ở phần giữa và một vành bánh xe bao quanh, vành bánh xe có các lỗ nằm cách đều nhau và thon dần theo hướng kính ra phía ngoài, bình chứa cát và bình chứa hạt cần gieo được lắp cố định trên khung để cấp cát và hạt cần gieo vào các lỗ gieo hạt nêu trên nhờ trọng lực của chúng, các lỗ gieo hạt còn có bộ phận điều chỉnh lượng hạt cấp ra khi bánh xe lăn trên mặt đất.
Nhược điểm của thiết bị được mô tả trong Patent Mỹ nêu trên là khi sử dụng trên nền đất ướt, các lỗ gieo hạt có thể bị đất bịt kín làm hạt không rơi ra được. Hơn nữa, đầu trong của lỗ gieo hạt không được làm kín nên hạt còn lại trong lỗ có thể bị rơi ra khi lỗ quay đến vị trí bên trên của bánh xe. Do vậy, hạt có thể được gieo không đều.
Bản chất kỹ thuật của sáng chế
Sáng chế được tạo ra nhằm mục đích khắc phục các nhược điểm của các thiết bị gieo hạt đã biết nêu trên và mục đích của sáng chế là mở rộng phạm vi sử dụng thiết bị cho các . loại hạt có kích cỡ khác nhau và làm tăng độ thuận tiện trong quá trình sử dụng thiết bị.
Mục đích nêu trên đạt được bằng cách trang bị cho thiết bị gieo hạt một phương tiện điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt.
Theo khía cạnh thứ nhất, sáng chế đề xuất thiết bị gieo hạt bao gồm một trục chính có hai bánh xe lắp cố định vào hai đầu của nó, các ống chứa hạt có lỗ gieo hạt lắp cố định dọc theo trục chính này và một càng kéo lắp có thể xoay quanh trục chính, khác biệt ở chỗ, ống chứa hạt có phần giữa hình trụ và được làm thon dần về hai đầu của nó, phần giữa hình trụ nêu trên có các lỗ gieo hạt được tạo ra cách đều nhau trên chu vi của nó và một trong số các phần thon dần nêu trên có trang bị cửa nạp hạt, và ống chứa hạt này được trang bị một phương tiện điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt.
Chính nhờ phương tiện điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt nên độ lớn của lỗ có thể được điều chỉnh tuỳ thuộc vào kích thước của loại hạt cần gieo nên không cần phải có nhiều loại thiết bị gieo hạt với các kích thước lỗ gieo hạt khác nhau.
Nhờ có hai phần đầu của ống chứa hạt được làm thon dần về hai đầu nên hạt sẽ có xu hướng dịch chuyển vào giữa ống rồi từ đó được cấp ra khỏi ống chứa hạt. Do vậy, việc gieo hạt được thực hiện một cách thuận lợi hơn.
Theo một phương án thực hiện sáng chế, phương tiện điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt là một chi tiết dạng vành được lắp bao quanh phần giữa hình trụ nêu trên sao cho nồ có thể điều chỉnh được vị trí so với phần hình trụ này, chi tiết dạng vành cũng có các lỗ ở các vị trí tương ứng với các lỗ trên phần giữa hình trụ.
Theo phương án thực hiện này, độ lớn của lỗ gieo hạt sẽ là khoảng trống giao nhau giữa lỗ trên chi tiết dạng vành và lỗ trên phần giữa hình trụ. Do có thể điều chỉnh được vị trí của chi tiết dạng vành nên độ lớn của lỗ gieo hạt cũng có thể được điều chỉnh phù hợp với kích thước của hạt cần gieo.
Theo khía cạnh thứ hai, sáng chế đề xuất thiết bị gieo hạt có kết cấu tương tự.như kết cấu của thiết bị theo phương án thực hiện thứ nhất nhưng ống chứa hạt có mặt cắt ngang hình sao và kéo dài trên gần như toàn bộ chiều dài của trục chính, các lỗ gieo hạt được bố trí ở các khoảng cách nhất định dọc trên đỉnh của mỗi cánh sao và các cửa nạp hạt được bố trí ở những khoảng cách nhất định dọc theo ống chứa hạt này và nằm trên thành bên của một trong số các cánh sao và ống chứa hạt này cũng được trang bị một phương tiện điều chỉnh , độ mở của các lỗ gieo hạt.
Nhờ có kết cấu này, việc phân bố các lỗ gieo hạt được đều hơn vì chúng sẽ được phân bố trên một ống chứa hạt duy nhất chứ không có khoảng trống không được gieo hạt giữa các ống. Ngoài ra, kết cấu hình sao cũng có tác dụng thu gom hạt về phía các lỗ gieo hạt tương tự như phần bên được làm thon theo phương án thực hiện thứ nhất.
Theo một phương án thực hiện sáng chế, phương tiện điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt là một chi tiết dạng tấm được bố trí trên đỉnh của mỗi cánh sao, sao cho nó có thể điều chỉnh được vị trí dọc theo đỉnh của mỗi cánh sao này, chi tiết dạng tấm cũng có các lỗ ở các vị trí tương ứng với các lỗ trên đỉnh của mỗi cánh sao.
Theo phương án thực hiện này, chi tiết dạng tấm có chức năng và hiệu quả tương tự như chi tiết dạng vành theo phương án thực hiện thứ nhất, nghĩa là nó có tác dụng điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt.
Theo một biến thể khác, một vấu đẩy được bố trí ở một vị trí thích hợp với quỹ đạo chuyển động của chi tiết dạng tấm và chi tiết dạng tấm này luôn luôn bị đẩy về phía vấu đẩy nêu trên, ví dụ, nhờ lò xo, nhờ vậy mỗi khi chi tiết dạng tấm đi qua vấu đẩy thì nó sẽ bị đẩy về phía làm mở các lỗ trên đỉnh các cánh sao.
Nhờ có vấu đẩy này, các lỗ gieo hạt có thể được đóng kín và chỉ mở ra mỗi khi chi tiết dạng tấm đi qua vấu đẩy. Do vậy, các hạt giống trong ống chứa hạt không bị cấp ra một cách ngẫu nhiên.
Theo khía cạnh thứ ba, sáng chế đề xuất thiết bị gieo hạt có kết cấu tương tự như kết cấu của thiết bị theo phương án thực hiện thứ nhất nhưng trục chính được làm theo hình chữ chi, các ống chứa hạt có mặt cắt dọc có dạng hình đa giác đượp bố trí ở chỗ giao nhau của các đoạn hình chữ chi này, và các lỗ gieo hạt được tạo ra ở đỉnh của các hình đa giác này.
Nhờ có kết cấu này, khi các ống chứa hạt bên dưới đang ở trạng thái gieo hạt thì các ống bên trên không ở trạng thái này. Nghĩa là, hạt sẽ được gieo theo kiểu so le nhau khiến cho hạt được gieo thành hàng theo nhiều phía khác nhau. Điều này tạo thuận lợi cho việc sinh trưởng của cây cũng như việc chăm sóc cây.
Các phương án thực hiện trên đây dành cho thiết bị vận hành bằng tay hay nói cách khác là được kéo trên mặt ruộng nhờ người vận hành. Tuy nhiên, thiết bị cũng có thể được bố trí trên một phương tiện cơ giới vẫn thường được sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp như các loại máy kéo. Trong trường hợp này, các bánh xe có thể được bỏ đi, thay vào đó một cơ cấu truyền động dạng bánh xích hoặc bánh đai lắp ở một vị trí thích hợp trên trục chính và làm quay trục chính này nhờ một động cơ riêng biệt hoặc nhờ chính chuyển động của phương tiện cơ giới nêu trên.
Theo khía cạnh thứ tư, sáng chế đề xuất thiết bị gieo hạt bao gồm một trục chính có các ống chứa hạt lắp cố định dọc theo trục chính này và một càng kéo lắp có thể xoay trên trục chính, khác biệt ở chỗ, ống chứa hạt có tiết diện hình sao, ở giữa có đường kính lớn và thon dần về phía hai mặt đầu, các lỗ gieo hạt được tạo ra ở các đỉnh ngoài cùng của đường kính lớn này và ống chứa hạt nêu trên được trang bị một phương tiện điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt.
Khác với phương án thực hiện từ thứ nhất đến thứ ba, thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện này không có các bánh xe và các ống chứa hạt tỳ trực tiếp lên trên nền đất. Tuy nhiên, do có phương tiện điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt nên đất bùn cũng không thể bịt kín các lỗ gieo hạt này. Do vậy, điều đó không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị. Ngoài ra, tiết diện hình sao của các ống chứa hạt cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển động lăn của thiết bị trên mặt ruộng.
Theo một phương án thực hiện sáng chế, phương tiện điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt bao gồm một nắp đậy lỗ gieo hạt gắn cứng với tấm ngăn nhờ một thanh cứng, đến lượt mình tấm ngăn này lại được nối với ống gieo hạt nhờ một lò xo nén thông qua một chốt trượt có thể trượt được trong rãnh được tạo ra trên thành bên của ống gieo hạt.
Nhờ kết cấu này của phương tiện điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt, khi lỗ gieo hạt đi qua mặt đất, trọng lượng của bản thân thiết bị gieo hạt sẽ làm cho nắp đậy đóng lỗ gieo hạt lại. Khi đó lò xo bị nén lại và khi lỗ gieo hạt đi ra khỏi vị trí này thì lò xo nén sẽ đẩy để mở lỗ gieo hạt ra. Do vậy, đất bùn cũng không thể lọt vào và bịt kín các lỗ gieo hạt này.
Theo phương án thực hiện khác của sáng chế, thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện thứ tư có thể có các ống chứa hạt được bố trí cách nhau một khoảng nhất định giống như trong thiết bị theo phương án thực hiện thứ nhất. Theo phương án thực hiện khác, các ống chứa hạt được bố trí liền kề nhau và tạo thành một ống chứa hạt duy nhất giống như trong thiết bị theo phương án thực hiện thứ hai.
Các dấu hiệu và các ưu điểm tiếp theo của thiết bị gieo hạt theo sáng chế được bộc lộ trong các điểm phụ thuộc tiếp theo của Yêu cầu bảo hộ và được trình bày rõ hơn trong phần mô tả chi tiết các phương án thực hiện sáng chế dưới đây.
Mô tả vắn tắt các hình vẽ
Các ưu điểm, dấu hiệu nêu trên và các ưu điểm, dấu hiệu khác nữa của thiết bị gieo hạt theo sáng chế sẽ được mô tả chi tiết hơn dưới đây để làm ví dụ minh hoạ có dựa vào các hình vẽ kèm theo, trong đó:
H. 1 là hình vẽ phối cảnh dạng sơ đồ thể hiện thiết bị gieo hạt đã biết;
H. 2 (a) là hình vẽ phối cảnh dạng sơ đồ thể hiện thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện thứ nhất của sáng chế;
H. 2 (b) là hình vẽ phối cảnh dạng sơ đồ thể hiện một ống chứa hạt được sử dụng trong thiết bị theo phương án thực hiện thứ nhất của sáng chế;
H. 2 (c) là hình vẽ phối cảnh dạng sơ đồ thể hiện chi tiết dạng vành được sử dụng trong thiết bị theo phương án thực hiện thứ nhất của sáng chế;
H. 3 là hình vẽ phối cảnh dạng sơ đồ thể hiện thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện thứ hai của sáng chế;
H. 4 là hình vẽ phối cảnh dạng sơ đồ thể hiện thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện thứ hai của sáng chế thể hiện vị trí tương quan của vấu đẩy và chi tiết dạng tấm;
H. 5 là hình chiếu bằng thể hiện chi tiết dạng tấm của thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện thứ hai của sáng chế;
H. 6 là hình vẽ phối cảnh dạng sơ đồ thể hiện thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện thứ ba của sáng chế dùng để gieo hạt thành các hàng so le nhau;
H. 7 là hình vẽ phối cảnh dạng sơ đồ thể hiện thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện thứ tư của sáng chế;
H. 8 là hình vẽ phối cảnh dạng sơ đồ thể hiện kết cấu nắp đậy lỗ gieo hạt của thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện thứ tư của sáng chế.
Mô tả chi tiết các phương án thực hiện sáng chế
Các hình vẽ từ H. 2 (a) đến H. 2 (c) là các hình vẽ phối cảnh dạng sơ đồ thể hiện thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện thứ nhất của sáng chế. Theo phương án thực hiện này, thiết bị gieo hạt theo sáng chế bao gồm một trục chính 1 có hai bánh xe 2 lắp cố định vào hai đầu của nó, các ống chứa hạt 3 có phần giữa hình trụ 4 và được làm thon dần về hai đầu của nó, phần giữa hình trụ 4 có các lỗ gieo hạt 5 được tạp ra cách đều nhau trên chu vi của nó và một trong số các phần thon dần có trang bị cửa nạp hạt 6. Các ống chứa hạt 3 được lắp cố định dọc theo trục chính 1 và càng kéo 7 được lắp có thể xoay quanh trục chính 1. Một chi tiết dạng vành được lắp bao quanh phần giữa hình trụ 4 sao cho nó có thể điều chỉnh được vị trí so với phần hình trụ 4 này. Chi tiết dạng vành 8 cũng có các lỗ 9 ở các vị trí tương ứng với các lỗ trên phần giữa hình trụ 4.
Theo phương án thực hiện này, độ lớn của lỗ gieo hạt sẽ là khoảng trống giao nhau giữa lỗ 9 trên chi tiết dạng vành 8 và lỗ 5 trên phần giữa hình trụ 4. Như vậy, chi tiết dạng vành 8 đóng vai trò như một phương tiện điều chỉnh độ mở của lỗ gieo hạt. Do có thể điều chỉnh được vị trí của chi tiết dạng vành nên độ lớn của lỗ gieo hạt cũng có thể được điều chỉnh phù hợp với kích thước của hạt cần gieo.
Thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện này hoạt động như sau: Sau khi đưa thiết bị gieo hạt đến ruộng cần gieo, hạt được đổ vào bên trong các ống chứa hạt 3 qua cửa nạp hạt 6. Độ lớn của lỗ gieo hạt được điều chỉnh phù hợp với kích thước hạt cần gieo bằng cách xoay chi tiết dạng vành đến một vị trí thích hợp. Sau đó, thiết bị gieo hạt được kéo chạy trên mặt ruộng. Chuyển động lăn của các bánh xe 2 sẽ làm cho trục chính 1 cùng với các ống chứa hạt 3 quay theo, làm cho hạt cần gieo chứa trong ống chứa hạt 3 này rơi ra ngoài nhờ trọng lực của bản thân các hạt này. Các phần đầu thon dần của ống chứa hạt 3 sẽ làm cho các hạt có trong ống có xu hướng chạy về phía phần giữa hình trụ 4 nên trong quá trình hoạt động, luôn luôn có một lượng hạt đủ lớn ở vùng lân cận lỗ gieo hạt. Điều này góp phần làm cho hạt gieo được đều.
Thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện thứ hai của sáng chế được thể hiện trên các hình vẽ từ H. 3 đến H. 5. Thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện này có kết cấu tương tự như kết cấu của thiết bị theo phương án thực hiện thứ nhất nhưng ống chứa hạt 10 có mặt cắt ngang hình sao và kéo dài trên gần như toàn bộ chiều dài của trục chính. Do vậy, càng kéo 7 có thể được lắp xoay được vào trục chính 1 ở vị trí giữa bánh xe 2 và mặt đầu của ống chứa hạt 10. Các lỗ gieo hạt 11 được bố trí ở các khoảng cách nhất định dọc trên đỉnh của mỗi cánh sao và các cửa nạp hạt 12 được bố trí ở những khoảng cách nhất định dọc theo ống chứa hạt này và nằm trên thành bên của một trong số các cánh sao. Số lượng các cánh sao được lựa chọn tuỳ thuộc vào đường kính ống chứa hạt 10 và khoảng cách giữa các hạt cần gieo.
Nhờ có kết cấu này, việc phân bố các lỗ gieo hạt được đều hơn vì chúng sẽ được phân bố trên một ống chứa hạt duy nhất chứ không có khoảng trống không được gieo hạt giữa các ống chứa hạt như trong thiết bị theo phương án thực hiện thứ nhất. Ngoài ra, kết cấu hình sao cũng có tác dụng thu gom hạt về phía các lỗ gieo hạt tương tự như phần đầu được làm thon dần của ống chứa hạt trong thiết bị theo phương án thực hiện thứ nhất.
Trong thiết bị theo phương án thực hiện này, phương tiện điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt là một chi tiết dạng tấm 13 được bố trí trên đỉnh của mỗi cánh sao, sao cho nó có thể điều chỉnh được vị trí dọc theo đỉnh của mỗi cánh sao này, chi tiết dạng tấm cũng có các lỗ 14 ở các vị trí tương ứng với các lỗ trên đỉnh của mỗi cánh sao.
Theo một biến thể khác, có thể bố trí sao cho chi tiết dạng tấm 13 luôn luôn đóng kín lỗ gieo hạt 11 và một vấu đẩy được bố trí ở một vị trí thích hợp với quỹ đạo chuyển động của chi tiết dạng tấm và chi tiết dạng tấm này, có các đầu được làm vát, luôn luôn bị đẩy về phía vấu đẩy nêu trên, ví dụ, nhờ các lò xo (không được thể hiện trên hình vẽ). Nhờ vậy, mỗi khi chi tiết dạng tấm đi qua vấu đẩy thì nó sẽ bị đẩy thắng được lực lò xo và dịch chuyển về phía làm mở các lỗ gieo hạt trên đỉnh các cánh sao. Do vậy, các hạt giống trong ống chứa hạt không bị văng ra ngoài một cách ngẫu nhiên.
Hoạt động của thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện này tương tự như hoạt động của thiết bị theo phương án thực hiện thứ nhất.
Thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện thứ ba của sáng chế được thể hiện trên H. 6 và có kết cấu tương tự như kết cấu của thiết bị theo phương án thực hiện thứ nhất nhưng trục chính 16 được làm theo hình chữ chi và các ống chứa hạt 17 có mặt cắt dọc có dạng hình bình hành được bố trí ở chỗ giao nhau của các đoạn hình chữ chi này và các lỗ gieo hạt được tạo ra ở đỉnh của các hình bình hành này (xem H.6).
Nhờ có kết cấu này, khi các ống chứa hạt bên dưới đang ở trạng thái gieo hạt thì các ống chứa hạt bên trên không ở trạng thái này. Nghĩa là, hạt sẽ được gieo theo kiểu so le nhau khiến cho hạt được gieo thành hàng khi nhìn từ nhiều phía khác nhau.
Thiết bị gieo hạt theo các phương án thực hiện từ thứ nhất đến thứ ba nêu trẽn, được vận hành bằng tay hay nói cách khác là được kéo trên mặt ruộng nhờ sức người. Tuy nhiên, thiết bị này cũng có thể được bố trí trên một phương tiện cơ giới vẫn sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp như các loại máy kéo. Trong trường hợp này, các bánh xe 2 có thể được bỏ đi, thay vào đó một cơ cấu truyền động dạng bánh xích hoặc bánh đai 18 lắp ở một vị trí thích hợp trên trục chính 1, 16 và làm quay trục chính này nhờ một động cơ riêng biệt hoặc nhờ chính chuyển động của phương tiện cơ giới nêu trên.
Thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện thứ tư của sáng chế được thể hiện trên H.7 và H.8 bao gồm một trục chính 1 có các ống chứa hạt 19 lắp cố định dọc theo trục chính này và càng kéo 7 lắp xoay được ở hai đầu của trục chính này, trong đó ống chứa hạt 19 có tiết diện hình sao, ở giữa có đường kính lớn và thon dần về phía hai mặt đầu, các lỗ gieo hạt 20 được tạo ra ở các đỉnh ngoài cùng của đường kính lớn này và ống chứa hạt 19 nêu trên được trang bị một phương tiện điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt 21, được mô tả cụ thể hơn dưới đây.
Phương tiện điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt 21 theo phương án thực hiện này bao gồm một nắp đậy lỗ gieo hạt 22 gắn cứng với tấm ngăn 23 nhờ thanh cứng 24, đến lượt mình tấm ngăn 23 này lại được nối với thân của ống gieo hạt 19 nhờ một lò xo nén 25 thông qua một chốt trượt 26 có thể trượt được trong rãnh (không được thể hiện trên hình vẽ) được tạo ra trên thành bên của ống gieo hạt.
Khác với các phương án thực hiện từ thứ nhất đến thứ ba, thiết bị gieo hạt theo phương án thực hiện này không có các bánh xe và các ống chứa hạt tỳ trực tiếp lên trên nền đất. Tuy nhiên, do có phượng tiện điều chỉnh độ mở của các lỗ gieo hạt nên đất bùn cũng không thể bịt kín các lỗ gieo hạt này. Do vậy, không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị. Ngoài ra, tiết diện hình sao của các ống chứa hạt cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển động lăn của thiết bị trên mặt ruộng.
Trong quá trình hoạt động, khi thiết bị gieo hạt bị kéo lăn trên mặt ruộng, lỗ gieo hạt 20 đi ngang qua mặt đất và trọng lượng của bản thân thiết bị sẽ làm cho nắp đậy 22 đóng lỗ gieo hạt 20 lại, do vậy đất không lọt vào và bịt kín lỗ gieo hạt được. Khi đó, lò xo 25 bị nén lại, chốt trượt 26 trượt trong rãnh trên thân ống chứa, hạt lên phía trên. Do vậy, hạt trong ống sẽ rơi qua khe hở được tạo ra giữa tấm ngăn 23 và thành trong của ống chứa hạt 19 và rơi về phía lỗ gieo hạt 20. Khi lỗ gieo hạt đi ra khỏi vị trí này thì lò xo nén sẽ đẩy để mở lỗ gieo hạt 20 ra khiến cho các hạt ở gần lỗ gieo hạt này rời ra ngoài.
Theo một biến thể của phương án thực hiện này, thiết bị gieo hạt có thể có các ống chứa hạt được bố trí cách nhau một khoảng nhất định giống như trong thiết bị theo phương án thực hiện thứ nhất. Theo một biến thể khác, các ống chứa hạt được bố trí liền kề nhau và tạo thành một ống chứa hạt duy nhất giống như trong thiết bị theo phương án thực hiện thứ hai.
Sáng chế đã được mô tả chi tiết trên đây thông qua thiết bị theo các phương án thực hiện cụ thể của sáng chế. Tuy nhiên, sáng chế không chỉ giới hạn ở các phương án thực hiện cụ thể này mà còn bao gồm tất cả các thay đổi, thay thế tương đương, vốn có thể được thực hiện mà không vượt ra ngoài phạm vi của sáng chế như được xác định trong các điểm của Yêu cầu bảo hộ dưới đây.
Ví dụ, các lỗ gieo hạt có thể có kích thước và hình dáng tuỳ ý phù hợp với các loại hạt cần gieo. Các vật liệu nhẹ như nhựa cũng có thể được chọn để làm các bộ phận không chịu lực của thiết bị như ống chứa hạt chẳng hạn. Điều này cũng góp phần làm giảm khối lượng của thiết bị và việc vận hành thiết bị được nhẹ nhàng hơn.
Ngoài ra, đối với các loại hạt cần phải lấp đất sau khi gieo thì thiết bị có thể được trang bị thêm một càng gạt đất ở phía sau thiết bị và được nối có thể xoay quanh trục chính 1.
10. Nội dung có thể chuyển giao
11. Thị trường ứng dụng
12. Hình ảnh minh họa
In bài viết
Các phát minh, sáng chế khác
 
Banner
Banner home right