Trang chủ Bằng phát minh, sáng chế • Liên hệ     • Giới thiệu     • Tài liệu hướng dẫn

Phương pháp trang trí bề mặt gỗ bằng cách cuốn giấy

Cập nhật Thứ tư - 20/01/2016 15:40 In bài viết

1. Tên sáng chế, phát minh, giải pháp:
Phương pháp trang trí bề mặt gỗ bằng cách cuốn giấy
2. Số bằng,ký hiệu: 1-0005709
3. Thuộc lĩnh vực KH&CN Công nghệ vật liệu mới (Sáng chế)
4. Ngày công bố 25/07/2006
5. Ngày cấp 25/07/2006
6. Chủ sở hữu chính Công ty TNHH Nhật Nguyệt
7. Tác giả Phan Ngọc Minh
8. Điểm nổi bật
Sáng chế đề cập đến phương pháp trang trí bề mặt bằng cách cuốn giấy, cụ thể sáng chế đề cập đến việc trang trí trên bề mặt của đồ gỗ nội thất, hàng trang trí trong nhà, đồ quà tặng bằng cách cuốn giấy. Bề mặt trang trí theo sáng chế là bề mặt được tạo ra bởi các cuộn giấy được cuộn lại từ những dải giấy với kích thước khác nhau, được uốn thành các hình dạng khác nhau như hình chiếc lá, cánh hoa, hình trụ . . .V. . .V. . . và sau đó dán các cuộn giấy này lên bề mặt gỗ đã được chuẩn bị thành kiểu trang trí định sẵn.
9. Mô tả về sáng chế, phát minh, giải pháp
Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập
Sáng chế đề cập đến phương pháp trang trí bề mặt gỗ, đặc biệt là đồ gỗ nội thất, quà tặng bằng gỗ... bằng cách cuốn giấy.
Tình trạng kỹ thuật của sáng chế
Các phương pháp trang trí bề mặt gỗ hiện nay thường sử dụng sơn, sơn mài, vecni, vỏ ốc, vỏ trai, giấy....
Do sơn và vecni chứa nhiều thành phần hóa học nên có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Sử dụng nguyên liệu là vỏ trai, ốc để trang trí bề mặt theo phương pháp khảm trai thì chỉ có thể làm theo khuôn mẫu đã tạo sẵn. Trang trí bề mặt bằng nguyên liệu giấy, cụ thể là bằng cách cuốn giấy cho phép tạo ra các kiểu trang trí trên bề mặt gỗ với bất kỳ hình dạng nào, có thể ở dạng bề mặt lõm hoặc bề mặt lồi.
Bản chất kỹ thuật của sáng chế
Mục đích của sáng chế là đề xuất phương pháp trang trí bề mặt các đồ gỗ nội thất, quà tặng bằng gỗ bằng cách cuốn giấy tạo ra các bề mặt gỗ độc đáo và không phụ thuộc vào khuôn mẫu định sẵn.
Để đạt được mục đích trên, phương pháp trang trí bề mặt gỗ theo sáng chế bao gồm các công đoạn:
chuẩn bị bề mặt gỗ mộc thô;
cắt giấy thành những dải giấy có kích thước chiều rộng khác nhau;
cuốn giấy thành những cuộn giấy có dạng hình trụ;
uốn nắn các cuộn giấy tạo ra các hình dạng khác nhau như là hình chiếc lá, hình vuông, hình cánh hoa...;
bôi keo để giữ cố định cho hình dạng cuộn giấy vừa cuốn; và dán những cuộn giấy vừa cuốn lên bề mặt gỗ tạo ra những tác phẩm trang trí bề mặt khác nhau.
Mô tả vắn tắt các hình vẽ
Hình 1 là hình chiếu bằng một bề mặt gỗ được trang trí theo phương pháp của sáng chế; và
Hình 2 là mặt cắt ngang A-A của bề mặt gỗ trên hình 1 thể hiện vị trí bôi keo dán với một số cuộn giấy được dán lên bề mặt gỗ.
Mô tả chi tiết sáng chế
Bề mặt gỗ được trang trí bằng cách cuốn giấy được thể hiện trên hình 1 và hình 2. Như được thể hiện trên các hình vẽ này, bề mặt trang trí 2 có khung hình chữ nhật bao quanh bề mặt mộc thô. Sau khi bề mặt trang trí được chuẩn bị, cắt giấy thành những dải giấy có kích thước chiều rộng khác nhau, tùy theo mục đích của sáng chế. Để tạo thành các hình dạng như được thể hiện trên hình 1 giấy đã cắt được cuộn thành hình trụ và/hoặc uốn thành các hình dạng khác nhau như hình chiếc lá, hình trái tim, hình cánh hoa, hình tròn... tùy theo mục đích của sáng chế. Sau khi tạo ra các cuộn giấy với hình dạng như mong muốn, các cuộn này được bôi keo. Keo dán là loại keo sữa trắng 3 để giữ cố định những cuộn giấy vừa cuốn và đồng thời cũng dùng loại keo này để dán những cuộn giấy đó lên bề mặt thô đã được chuẩn bị trước (keo dán được thể hiện trên hình 2 -mặt cắt A-A). Loại keo này có tác dụng tạo độ liên kết chặt, trở nên trong suốt sau khi khô và không làm bẩn giấy vừa dán. Cuối cùng, một loại thuốc chống ẩm mốc được phun lên bề mặt vừa dán để bảo vệ bề mặt.
So với các phương pháp trang trí bề mặt khác, phương pháp trang trí bề mặt theo sáng chế rõ ràng là đơn giản hơn và rẻ tiền hơn. Ngoài ra, kiểu trang trí cũng đa dạng hơn do không phải phụ thuộc vào khuôn mẫu định sẵn mà chỉ đơn giản là cuốn và uốn nắn các cuộn giấy theo hình dạng và kiểu trang trí mong muốn.
10. Nội dung có thể chuyển giao
11. Thị trường ứng dụng
12. Hình ảnh minh họa
In bài viết
Các phát minh, sáng chế khác
 
Banner
Banner home right