Trang chủ Bằng phát minh, sáng chế • Liên hệ     • Giới thiệu     • Tài liệu hướng dẫn

Kết cấu chắn bằng thép không gỉ

Cập nhật Thứ ba - 13/06/2017 10:54 In bài viết

1. Tên sáng chế, phát minh, giải pháp:
Kết cấu chắn bằng thép không gỉ
2. Số bằng,ký hiệu: 1-0016717
3. Thuộc lĩnh vực KH&CN Công nghệ chế tạo máy - tự động hóa (Sáng chế)
4. Ngày công bố 25/04/2017
5. Ngày cấp 25/04/2017
6. Chủ sở hữu chính TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM THỦY LỢI
7. Tác giả Nguyễn Quốc Hiệp (VN), Nguyễn Ngọc Tuân (VN), Hồ Anh Dũng (VN)
8. Điểm nổi bật
Sáng chế đề cập đến kết cấu chắn bằng thép không gỉ bao gồm khung gồm các thanh hộp thép không gỉ được bố trí dạng hình chữ nhật bởi các khớp nối góc; một tấm thép không gỉ mỏng phía trên và một tấm thép không gỉ mỏng phía dưới được hàn điểm với khung để phủ lên khung ở hai phía; các ống thép không gỉ được bố trí giữa hai tấm thép không gỉ mỏng để định khoảng cách hai tấm thép này; các xương tăng cứng được đặt thành các lớp giữa hai tấm thép không gỉ mỏng theo các lớp có xương tăng cứng theo phương chiều dọc nằm cạnh lớp có xương tăng cứng phương chiều ngang nhờ mối hàn điểm với khung ở các đầu của xương tăng cứng; hỗn hợp keo gồm epoxy và thạch cao/sợi thủy tinh được điền vào khoảng trống.
9. Mô tả về sáng chế, phát minh, giải pháp

Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập

Sáng chế đề cập đến lĩnh vực thủy lợi, và cụ thể hơn, sáng chế đề cập tới kết cấu chắn có khối lượng nhẹ bằng thép không gỉ dùng cho các công trình thủy lợi.

Tình trạng kỹ thuật của sáng chế

Trong các công trình thủy lợi hiện tại, thường sử dụng các kết cấu chắn nước bằng thép tại các kênh mương để đóng mở lấy nước. Tấm thép kiểu này thường bị ăn mòn nhanh trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, khối lượng của các tấm thép này thường rất nặng, làm cho việc vận hành thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng. Theo cách khác đã biết, các tấm thép không gỉ có thể được sử dụng, tuy nhiên, nếu có kết cấu đặc sẽ dẫn đến khối lượng nặng, nếu tạo kết cấu chịu lực thông thường sẽ dẫn đến cong vênh do quá trình gia công nhiệt như hàn dọc theo các mép chẳng hạn.

Bản chất kỹ thuật của sáng chế

Mục đích của sáng chế là tạo ra kết cấu tấm chắn khối lượng nhẹ bằng thép không gỉ nhằm tạo ra một kết cấu chắn có ưu điểm về khối lượng, đáp ứng các điều kiện môi trường với giá thành rẻ.

Để đạt được mục địch này, kết cấu chắn khối lượng nhẹ bằng thép không gỉ bao gồm tấm thép không giả mỏng phía trên và tấm thép không gỉ mỏng phía dưới. Viền bao xung quanh là các thanh hộp thép không gỉ ghép với nhau bằng các khép nối thép không gỉ, ở giữa hai tấm thép không gỉ mỏng là các xương tăng cứng. Khoảng cách giữa hai tấm thép không gỉ mỏng được cố định nhờ những gối bằng các ống thép không gỉ. Liên kết các thành phần của khung lại với nhau bằng hỗn hợp keo epoxy và thạch cao/sợi thủy tinh. Hỗn hợp này được trộn theo một tỷ lệ định trước. Nhờ các kết cấu khung hộp, tấm mỏng và hỗn hợp keo xốp nên kết cấu chắn có khối lượng nhẹ, bền với môi trường, tránh được tình trạng cong vênh do hàn. 16717

Mô tả vắn tắt các hình vẽ

Hình 1 là hình vẽ thể hiện mặt cắt đứng của kết cấu chắn khối lượng nhẹ bằng thép không gỉ;

Hình 2 là hình vẽ thể hiện mặt cắt ngang kết cấu kết cấu chắn khối lượng nhẹ bằng thép không gỉ.

Mô tả chi tiết sáng chế

Theo Hình 1, kết cấu chắn bằng thép không gỉ gồm tấm thép không gỉ mỏng phía trên 1 và tấm thép không gỉ mỏng phía dưới 2 được bố trí cách nhau một khoảng định trước. Theo phương án ưu tiên, các tấm thép này có dạng hình chữ nhật. Hai tấm thép này được định khoảng cách bằng các vật đệm, chẳng hạn ống thép không gỉ 7. Khung hộp thép không gỉ 4 bao quanh chu vi của kết cấu chắn và gồm các thanh hộp thép không gỉ ghép nối bằng các khớp nối góc dưới 6, khớp nối góc trên 8. Khép nối góc trên 8 có tai, tai này liến kết với cơ cấu nâng hạ tạo chuyển động cho tấm chắn. Các tấm thép không gỉ 1 và 2 được hàn điểm phủ lên khung hộp thép 4.

Các xương tăng cứng 3 được hàn điểm vào khung 4 đặt giữa hai tấm thép không gỉ mỏng 1 và 2. Khi lắp ghép nguyên khối hỗn hợp keo gôm epoxy 5 và thạch cao/hoặc sợi thủy tinh được điền vào trong khoảng trống bên trong bao gồm cả khoảng trống bên trong khung hộp thép không gỉ 4.

Nhờ hỗn hợp keo để liên kết, các bố phận chỉ cần hàn điểm với nhau, do đó khắc phục nhược điểm cong vênh của kết cấu thép không gỉ thông thường khi hàn.

Các ống thép không gỉ 7 được bố trí nhằm định khoảng cách hai tấm thép không gỉ mỏng để các tấm thép này nằm song song với nhau, đồng thời giúp kết cấu chắn bằng thép không; gỉ chịu lực theo phương thẳng đứng. Ngoài ra, các xương tăng cứng được bố trí giữa hai tấm thép 1, 2. Các xương tăng cứng 3, như được thể hiện trên hình vẽ, là các thanh dài, được bố trí theo chiều ngang và chiều dọc của két cấu chắn theo sáng chế. 16717

Theo phương án cụ thể, các xương tăng cứng 3 được bố trí song song với các tấm thép 1,

2 và tạo thành các lớp. Cụ thể là, các xương tăng cứng 3 được bô trí thành các hàng song song với nhau trên một mặt phẳng theo một chiều, chẳng hạn chiều ngang của kết cấu chắn, một hàng khác gồm các xương tăng cứng 3 được bố trí theo cách tương tự theo chiều vuông góc với chiều của hàng xương tăng cứng đã được bố trí, chẳng hạn theo chiều dọc của kết cấu chắn. Các xương 3 giúp kết cấu chịu lực theo phương nằm ngang. Nhờ kết cấu này vừa đảm bảo khả năng chịu lực của kết cấu chắn, đồng thời, giảm khối lượng của kết cấu chắn do tạo ra các khoảng trống bên trong kết cấu chắn.

Tấm chắn bao ngoài là thép không gỉ, ít bị ăn mòn trong môi trường nước thông thường, kể cả môi trường nước nhiễm mặn và môi trường nước nhiễm phèn. Do epoxy được điền đầy các khoảng trống nên kết cấu có khối lượng nhẹ, không bị nước lọt vào trong kết cấu, không tốn chi phí bảo trì định kỳ hàng năm. Tuổi thọ tấm chắn tương đương với thời gian ăn mòn trong môi trường nước của vật liệu thép không gỉ.

10. Nội dung có thể chuyển giao

Liên hệ trực tiếp

11. Thị trường ứng dụng
12. Hình ảnh minh họa
In bài viết
Các phát minh, sáng chế khác
 
Banner
Banner home right