Trang chủ Bằng phát minh, sáng chế • Liên hệ     • Giới thiệu     • Tài liệu hướng dẫn

Bảng nhựa chống loá có độ bền cao

Cập nhật Thứ ba - 19/01/2016 15:29 In bài viết

1. Tên sáng chế, phát minh, giải pháp:
Bảng nhựa chống loá có độ bền cao
2. Số bằng,ký hiệu: 1-0005128
3. Thuộc lĩnh vực KH&CN Công nghệ vật liệu mới (Sáng chế)
4. Ngày công bố 26/09/2005
5. Ngày cấp 26/09/2005
6. Chủ sở hữu chính LƯU NGỌC OANH
7. Tác giả LƯU NGỌC OANH
8. Điểm nổi bật
Sáng chế đề cập đến bảng nhựa chống loá có độ bền cao bao gồm tấm đế chịu lực có dạng rỗng được làm băng nhựa PVC; tấm nhựa làm mặt bảng được tạo nên từ nhựa PS trộn với sơn nitroxenluloza acrylic, tỷ lệ trộn nằm trong khoảng 93-96% nhựa PS và khoảng 4-7% sơn nitroxenluloza acrylic, bề mặt của tấm nhựa làm mặt bảng được tạo dạng mặt sần bởi các hạt sần dạng bán cầu, mật độ hạt sần nằm trong khoảng từ 80 đến 100 hạt/1cm2, độ cao trung bình của mỗi hạt nằm trong khoảng 50µm đến 80µm, diện tích chân hạt nằm trong khoảng 0,5 đến 0,6mm2, san đó tấm nhựa này được liên kết chắc chắn với tấm đế chịu lực nêu trên băng keo epoxy để tạo nên tấm bảng chắc chắn và ổn định; khung nhôm định hình để giữ tấm bảng nêu trên nhằm tạo độ cứng vững cho bảng khi sử dụng.
9. Mô tả về sáng chế, phát minh, giải pháp
Lĩnh vực kỹ thuật được đề cập
Sáng chế đề cập đến bảng nhựa chống loá có độ bền cao. Cu thể hơn, sáng chế đề cập đến bảng nhựa chống loá có độ bền cao có cấu trúc cơ bản bao gồm tấm nhựa chịu lực, tấm nhựa làm mặt bảng có mặt sần và khung nhôm định hình.
Tình trạng kỹ thuật của sáng chế
Hiện nay, các loại bảng chống loá đang được sử dụng trong nước cũng như trên thế giới về cơ bản đều có kết cấu bao gồm tấm đế chịu lực và lớp sơn cảm quang mỏng được phủ lên tấm đế chịu lực này. Thông thường các loại bảng này thường được làm bằng tôn, hoặc gỗ có sơn lớp cảm quang bên ngoài.
Lớp sơn cảm quang phủ lên tấm đế chịu lực này có thể được sơn bằng các phương pháp khác nhau, có thể là sơn phun bình thường hoặc phương pháp sơn tĩnh điện. Tuy nhiên, lớp sơn cảm quang này chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn trong quá trình sử dụng bởi độ bền của nó không ổn định dưới tác động của môi trường cũng như lực ma sát khi lau. Do vậy, trong khoảng thời gian ngắn sử dụng, lớp sơn sẽ bị mài mòn và cơ bản là tạo nên độ bóng, ngoài ra còn có hiện tượng nứt nẻ, bong tróc, do hệ số đàn hồi của lớp sơn và tấm đế chịu lực là khác nhau, gây ra bởi sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm v.v. của môi trường xung quanh.
Nhược điểm của các loại bảng chống loá nêu trên trong kỹ thuật trước đây là ở chỗ, trong khoảng thời gian ngắn sử dụng, bảng mất tính chống loá, viết khó bởi mặt bảng không bắt phấn, màu trên mặt bảng không đồng đều làm xấu đi vẻ ngoài của không gian phòng học và còn có thể gây cảm giác phân tán cho học sinh trong giờ học. Hơn nữa, loại sơn chống loá có giá thành khá cao.
Do vậy, sáng chế đề xuất loại bảng có thể khắc phục toàn bộ các nhược điểm nêu trên. Cụ thể là bảng có thời hạn sử dụng rất dài, có thể gấp hàng chục lần loại bảng chống loá hiện có, mà tác dụng chống loá, độ nhám và màu nền của bảng rất ổn định, tạo nên cảm giác dễ chịu đối với cả người giảng dạy cũng như học viên. Hơn nữa, kết cấu của bảng theo sáng chế ít chịu tác động do sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm v.v. của môi trường xung quanh. Ngoài ra, thao tác phục hồi tính năng ban đầu của bảng lại khá dễ dàng bằng cách dùng loại giấy nháp số 0 xoa đều lên mặt bảng trong trường hợp độ nhám của bảng bị giảm so với ban đầu.
Bản chất kỹ thuật của sáng chế
Để khắc phục các nhược điểm nêu trên, sáng chế đề xuất loại bảng nhựa chống loá có độ bền cao bao gồm: tấm đế chịu lực bằng nhựa PVC; tấm nhựa làm mặt bảng, tấm nhựa này được chế tạo từ nhựa PS trộn với sơn nitroxenluloza acrylic với tỷ lệ trộn nằm trong khoảng 93-96% nhựa PS và khoảng 4-7% sơn nitroxenluloza acrylic, sau đó tấm nhựa này được liên kết chắc chắn với tấm đế chịu lực bằng keo epoxy; khung nhôm định hình được bọc ngoài mép biên của bảng.
Ngoài ra, sáng chế còn đề xuất bảng như được nêu trên, trong đó tấm nhựa làm mặt bảng có độ dày nằm trong khoảng từ 2mm đến 3 mm, có màu xanh lá cây.
Theo sáng chế, bề mặt tấm nhựa nêu trên được tạo mặt sần, vào khoảng 80-100 hạt/1cm2, độ cao của hạt nằm trong khoảng 50µm đến 80µm, diện tích chân hạt nằm trong khoảng 0,5 đến 0,6mm2.
Mô tả vắn tắt các hình vẽ
Sáng chế sẽ được mô tả chi tiết dưới đây dựa vào các hình vẽ kèm theo, trong đó:
Fig.1 là hình chiếu phối cảnh riêng phần thể hiện bảng nhựa chống loá có độ bền cao theo sáng chế;
Fig.2 là mặt cắt theo đường A-A trên Fig. 1.
Mô tả chi tiết sáng chế
Dựa vào Fig.1, bảng nhựa chống loa có độ bền cao theo sáng chế có kết cấu bao gồm: tấm bảng 1, trong đó tấm bảng được tạo thành từ tấm đế chịu lực 2 làm bằng nhựa PVC, và tấm nhựa làm mặt bảng 3 được chế tạo từ nhựa PS trộn với sơn nitroxenluloza acrylic, tỷ lệ trộn nằm trong khoảng 93-96% nhựa PS và khoảng 4-7% sơn nitroxenluloza acrylic, và được cán thành tấm có độ cứng và độ đàn hồi tốt, có độ chống mài mòn cao, trong đó tấm nhựa làm mặt bảng đồng thời được tạo mặt sần trong quá trình cán nhờ lô ép có các chi tiết tạo sần; khung định hình 4 như được thể hiện trên hình vẽ có tác dụng giữ cho tấm bảng được cứng vững trong quá trình sử dụng, khung định hình 4 này được làm bằng nhôm hoặc một số vật liệu khác có tác dụng tương tự.
Fig.2 thể hiện mặt cắt theo đường A-A trên Fig. 1, trong đó tấm đế chịu lực 2 làm bằng nhựa PVC là rỗng và có các vách chịu lực 2a, độ dày của tấm đế chịu lực 2 nằm trong khoảng từ 10mm đến 20mm. Tấm nhựa làm mặt bảng 3 có độ cứng và độ đàn hồi tốt trong quá trình sử dụng, độ dày của tấm này nằm trong khoảng từ 2mm đến 3mm, và được tạo màu xanh lá cây. Trong đó, bề mặt của tấm nhựa làm mặt bảng 3 được tạo dạng sần với các hạt sần về cơ bản có dạng hình bán cầu, mật độ hạt nằm trong khoảng 50 đến 100 hạt/1cm2, độ cao trung bình của mỗi hạt nằm trong khoảng từ 50µm đến 80µm, diện tích chân hạt nằm trong khoảng từ 0,5 đến 0,6m2. Tấm đế chịu lực 2 và tấm nhựa làm mặt bảng 3 được liên kết với nhau bằng keo epoxy 5, lớp keo này có độ dày nằm trong khoảng 03mm đến 1mm, để tạo nên tấm bảng 1 có độ chắc chắn và tính ổn định cao.
Sau đó, tấm bảng, có kích thước tuỳ ý, sẽ được định vị trong khung đỡ 4. Trong đó, khung đỡ 4 được tạo thành từ ống nhôm rỗng có phần mỏ kẹp 4a để kẹp chặt lấy phần mép của tấm bảng 1, như được thể hiện trên Fig.2, để tạo nên một bảng hoàn chỉnh có độ chắc chắn và bền vững trong quá trình sử dụng.
Với bảng hoàn chỉnh theo sáng chế, đặc biệt là bề mặt của lớp nhựa làm mặt bảng 3 có độ sần thích hợp như được nêu trên, khi ánh sáng điện hay ánh sáng tự nhiên chiếu vào, nhờ các hạt sần trên bề mặt, ánh sáng sẽ bị tán xạ phần lớn, dẫn đến độ loá được giảm đáng kể. Ngoài ra, lớp nhựa làm mặt bảng 3 lại được chế tạo từ nhựa PS trộn với sơn nitroxenluloza acrylic, tỷ lệ trộn nằm trong khoảng 93-96% nhựa PS và khoảng 4-7% sơn nitroxenluloza acrylic, nên độ loá được đo thực nghiệm đối với bảng hoàn thiện giảm xấp xỉ 90%, nghĩa là chỉ còn khoảng 10% độ loa. Đây là chỉ số hoàn toàn hữu hiệu đối với một bảng nhựa chống loá có độ bền cao hiện nay.
Hơn nữa, bề mặt bảng có độ sần như vậy nên mặt bảng rất dễ bắt phấn, vì vậy chữ viết trên bảng đều rõ nét.
Mặc dù phương án theo sáng chế đã được mô tả có dựa vào các hình vẽ kèm theo. nhưng cần hiểu rằng sáng chế không bị giới hạn ở phương án nêu trên, và các cải biến khác nhau có thể được các chuyên gia trong lĩnh vực này thực hiện mà không nằm ngoài phạm vi của sáng chế như được xác định trong các điểm yêu cầu bảo hộ kèm theo.
10. Nội dung có thể chuyển giao
11. Thị trường ứng dụng
12. Hình ảnh minh họa
In bài viết
Các phát minh, sáng chế khác
 
Banner
Banner home right