Phòng thí nghiệm Vật liệu kỹ thuật cao - Đại học quốc gia TPHCM

Thứ năm - 26/11/2015 17:28    

Được ra đời từ năm 2002, đến nay Phòng TN vật liệu kỹ thuật cao - Đại học quốc gia TPHCM thực hiện việc nghiên cứu và phối hợp đào tạo trong lĩnh vực chế tạo các loại vật liệu dưới dạng màng mỏng (từ vài nanomet đến hàng trăm micromet) trên bề mặt các vật liệu khối thông thường, để đạt được một số tính năng kỹ thuật cao. Phạm vi ứng dụng của vật liệu màng mỏng là rất rộng, từ màng chống mài mòn, chống ăn mòn hóa học trong các thiết bị cắt gọt, màng chống bức xạ hồng ngoại, tử ngoại, chống nhiễu điện từ đến các màng quang học, pin mặt trời, thiết bị quang điện tử, FPDs, mạch điện tử, công nghệ tích hợp IC…. Có thể nói công nghệ màng xâm nhập vào nhiều những lĩnh vực kỹ thuật mà ở đó yêu cầu về tính năng cao với kích thước siêu nhỏ của vật liệu được đặt ra.

Phòng thí nghiệm Vật liệu kỹ thuật cao chủ yếu tập trung vào nghiên cứu và tổng hợp vật liệu màng mỏng (từ vài nanomet đến hàng trăm micromet) đã vượt quá các thuộc tính so với các vật liệu số lượng lớn thông thường.
 
 
Ví dụ, chúng ta có thể có được màng mỏng với khả năng truyền qua trong vùng khả kiến và dẫn điện cao, đồng loạt. Những màng mỏng này đã được áp dụng rộng rãi trong các bộ màng mỏng tế bào năng lượng mặt trời, ánh sáng LED (Đèn LED), ánh sáng hữu cơ phát điốt (OLED), màn hình cảm ứng, màn hình phẳng (Chi cục Kiểm lâm), khí cảm biến, điện trở nhớ truy cập ngẫu nhiên (RRAM hoặc ReRAM),...  Ngày nay, không thể phủ nhận rằng màng mỏng công nghệ nano đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống con người hiện đại. Do đó, mục tiêu quan trọng nhất của phòng thí nghiệm là phát hiện ra các vật liệu màng mỏng mới và cải thiện các vật liệu sẵn có, góp phần vào sự phát triển của khoa học và công nghệ ở Việt Nam và trên thế giới.
 

Sản phẩm: 

Sau một thời gian nghiên cứu và cùng với một số máy móc thiết bị chúng tôi đã tạo ra được các sản phẩm để phục vụ cho quá trình nghiên cứu và học tập cho PTN. Vật Liệu Kĩ Thuật Cao và một số phòng thí nghiệm lân cận như là : PTN. Quang phổ ứng dụng, PTN. Vật Lý màng mỏng,… Các sản phẩm chủ yếu của chúng tôi là các loại bia gốm phún xạ, chẳng hạn như các loại bia gốm ZnO pha tạp với một số kim loại (Ga, In, SnO2, Sb2O3, Mg, Al, Cu,….). Ngoài ra chúng tôi còn chế tạo được cái loại điện cực trong suốt, ví dụ như : ITO, GZO, AZO,…

Bia ZnO pha tạp Ytrium và Gallium

 

Các thành viên nhóm chuyên gia nghiên cứu: 

thay-vinh1. Dr. Tran Cao Vinh

Position: Head

Email: tcvinh@hcmuns.edu.vn

 

 

 ****************************************

thay trung2. Assoc. Prof. Dr. Tran Quang Trung

Position: Vice Dean

Email: tqtrung@phys.hcmuns.edu.vn

 

 

*****************************************

thay-thang

3. Assoc. Prof. Dr. Phan Bach Thang

Position : Vice dean

Email: pbthang@hcmus.edu.vn

Website:http://sites.google.com/site/phanbachthang/Home 

 

*****************************************

anh-phong

4. MSc. Pham Duy Phong
(PhD student in Korea)

 Email: pdphong@hcmuns.edu.vn

 

 

 

 ****************************************

hvdung

5. MSc. Hoang Van Dung

Email: hvdung@hcmuns.edu.vn

 

 

 

*****************************************

chi nguyen6. MSc. Huynh Xuan Nguyen.

Email: hxnguyen@hcmuns.edu.vn

 

 

 

 

*****************************************

huu_truong_27. MSc. Nguyen Huu Truong.

Email: nhtruong@hcmuns.edu.vn

 

 

*****************************************

chi hanh8. ThS. Tran Thi My Hanh

Email : myhanh010285@gmail.c

 

 

 

 

Thông tin liên hệ:

  Địa chỉ: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, Thành Phố Hồ Chí Minh

  SĐT: +(08) 3830.8115 

  Email: advmaterials@hcmus.edu.vn

  Website: www.materials-lab.hcmus.edu.vn

Khoa học TOT