Nhật chế tạo robot giúp bệnh nhân nằm liệt giường làm bồi bàn

1. Tên ý tưởng: Nhật chế tạo robot giúp bệnh nhân nằm liệt giường làm bồi bàn
2. Đăng bởi: Như Hằng Vũ Thị
3. Đăng ngày: Thứ ba - 25/12/2018 16:14
4. Lĩnh vực: Công nghệ thông tin và truyền thông
5. Vùng địa lý: Toàn quốc
6. Mô tả ý tưởng:

Một quán cà phê có tên là Dawn Ver Beta đã hoạt động ở Tokyo, Nhật Bản trong khoảng 2 tuần. Quán sử dụng những con robot của Ory Lab để phục vụ khách hàng. Và điều đáng chú ý nhất là tất cả những robot này đều được điều khiển từ xa bởi những người khuyết tật nặng với mục đích duy nhất là giúp họ có được sự tự lập hơn trong cuộc sống về mặt tài chính.

Có khoảng 10 người làm việc cho quán cà phê Dawn Ver Beta. Các nhân viên điều khiển robot là những bệnh nhân mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) và các chấn thương tuỷ sống khác. Họ điều khiển những robot 4 chân có tên là OriHime-D ngay khi đang nằm ở nhà và được trả công 9 USD/ giờ.

Các robot được điều khiển nhờ sự giúp đỡ của chiếc máy tính theo dõi cử động mắt của bệnh nhân. Bằng cách này, bệnh nhân có thể điều khiển robot di chuyển, cầm các vật dụng, thậm chí là nói chuyện với khách hàng.

“Tôi muốn tạo nên một thế giới mà những người nằm liệt giường cũng có thể làm việc” – ông Kentaro, giám đốc điều hành của Ory Lab cho hay.

Tuy nhiên, như tên gọi của nó (beta: thử nghiệm), quán cà phê đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm trong vài tuần. Các nhà sáng chế vẫn đang tiếp tục gây quỹ để cho ra mắt một quán cà phê hoạt động lâu dài vào năm 2020.

Ý tưởng cùng loại khác:

 
Banner
Banner home right