Độc đáo thiết bị bay không người lái cứu nạn trong sự cố nhà cao tầng

1. Tên ý tưởng: Độc đáo thiết bị bay không người lái cứu nạn trong sự cố nhà cao tầng
2. Đăng bởi: Như Hằng Vũ Thị
3. Đăng ngày: Thứ ba - 25/12/2018 10:37
4. Lĩnh vực: Công nghệ thông tin và truyền thông
5. Vùng địa lý: Toàn quốc
6. Mô tả ý tưởng:

Chứng minh cho những ứng dụng vượt trội của một thiết bị bay không người lái (drone), một nhóm sinh viên thiết kế đến từ Trung Quốc mới đây đã sáng tạo một thiết bị drone đặc biệt được đặt tên là: “Net Guard” có khả năng cứu nạn trong các sự cố ở các toà nhà cao tầng.

Nói về khả năng đưa vào thực tế với ý tưởng dùng Drone để cứu nạn, các sinh viên cho biết quadcopter cứu nạn sẽ được thiết kế với sự ổn định cao nhất vì cánh quạt được bố trí trong một khung rất cứng.

Thiết bị không người lái đặc biệt có khả năng cứu nạn của nhóm sinh viên Trung Quốc.

Ý tưởng này đã giành giải thưởng trị giá lên tới 13.000 USD. Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen, ý tưởng cũng vấp phải không ít ý kiến tranh luận về sự an toàn và làm sao để đưa vào thực tế.

Hiện tại sáng kiến này vẫn dừng ở góc độ ý tưởng và video mô phỏng. Để đưa vào thực tế chắc chắn nhóm sinh viên sẽ cần phải đầu tư nhiều hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên ý tưởng dùng thiết bị bay không người lái để cứu nạn được công bố.  

Công ty tư nhân Blueskimmer (Israel) từng phát triển thành công thiết bị bay không người lái có thể được sử dụng để cứu hộ những trường hợp bị đuối nước trên biển.

Theo đó, thiết bị bay không người lái được trang bị 3 phao cứu sinh, khi nhân viên cứu hộ xác định được một người bị nạn dưới nước ở khoảng cách 200m, thiết bị bay không người lái có thể thả các phao cứu sinh chỉ trong 15 giây.

Nhân viên cứu hộ còn có thể hướng dẫn người bị đuối nước thông qua một hệ thống gắn trên thiết bị bay này. Thiết bị bay này được chế tạo bằng sợi carbon và có thể hoạt động trong bán kính lên tới 2km.

Ý tưởng cùng loại khác:

 
Banner
Banner home right