Ý tưởng điều trị ung thư bất ngờ đến từ một cô bé 8 tuổi

Thứ hai - 25/04/2016 10:20     In bài viết

Qua câu chuyện với cha của mình là một nhà khoa học, bé gái 8 tuổi Camilla Lisanti đã gợi ý sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt các tế bào nguy hiểm gây nên căn bệnh ung thư.

Ý tưởng về phương pháp điều trị bệnh ung thư thường được cho là các "sản phẩm trí tuệ" của những bác sĩ, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực này. Ít ai có thể ngờ rằng, đôi khi nó được nảy ra từ câu chuyện của một bé gái 8 tuổi với người bố là nhà khoa học của mình.

Camilla Lisanti là con một nhà khoa học nghiên cứu ung thư tới từ thành phố Manchester. Trong khi đang dùng bữa tối, ông bố bất chợt hỏi con mình rằng cô bé sẽ chữa trị bệnh ung thư thế nào?

Cô bé 8 tuổi nghĩ một lúc rồi đề xuất về việc sử dụng thuốc kháng sinh. "Như khi con bị viêm họng", cô bé giải thích thêm.

Giáo sư Lisanti và vợ mình Federica Sotgia cùng làm việc tại nhóm nghiên cứu ung thư tại đại học Manchester. Họ đã kiểm chứng giả định của cô bé trong phòng thí nghiệm và rất ngạc nhiên khi nhiều loại thuốc kháng sinh rẻ tiền và được sử dụng rộng rãi có thể tiêu diệt các tế bào ung thư.

Sử dụng kháng sinh điều trị căn bệnh ung thư hứa hẹn là một giải pháp tiềm năng trong tương lai.
Sử dụng kháng sinh điều trị căn bệnh ung thư hứa hẹn là một giải pháp tiềm năng trong tương lai.

Một vài loại thuốc kháng sinh giúp ngăn chặn tế bào tạo nên các ty lạp thể liên quan đến quá trình chuyển hóa tế bào. Đây là cách giúp các tế bào có thêm năng lượng.

Các tế bào gốc giúp tạo ra các khối u và duy trì sự sống của chúng thường có một lượng lớn các ty lạp thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bốn loại thuốc kháng sinh thông thường có thể giết chết các tế bào gốc trong các căn bệnh như ung thư ngực, tinh hoàn, phổi, buồn trứng, tuyến tụy, da và các khối u não. Hơn nữa, chi phí cho những loại thuốc kháng sinh này lại rẻ hơn rất nhiều so với các loại thuốc đắt tiền khác có giá hàng trăm bảng Anh.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là việc thuốc kháng sinh không gây tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh. Giáo sư Lianti tin rằng nếu dùng đúng cách, các loại kháng sinh có thể được sử dụng như một phương pháp an toàn và tiết kiệm trong việc điều trị bệnh ung thư, nhờ vào gợi ý của con gái mình.

Ngày nay, hóa trị và xạ trị vẫn là phương pháp điều trị bệnh ung thư nổi tiếng.
Ngày nay, hóa trị và xạ trị vẫn là phương pháp điều trị bệnh ung thư nổi tiếng.

"Con bé luôn chăm chú nghe tôi và vợ trao đổi về căn bệnh ung thư và chúng tôi nghĩ rằng sẽ thật thú vị khi hỏi Camilla về việc nó sẽ làm gì để để điều trị căn bệnh ung thư", ông chia sẻ trên tờ Daily Mail.

"Tôi nghĩ việc cho rằng sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị ung thư chỉ là một điều rất hiển nhiên mà mọi người có thể nghĩ tới. Tuy nhiên, con bé đã đúng".

"Camilla thường đúng về mọi thứ. Con bé luôn đưa ra được những câu trả lời hợp lý", ông chia sẻ về con gái mình.

Mặc dù kết quả đầy hứa hẹn, những nghiên cứu mới chỉ dừng ở mức tiến hành trong phòng thí nghiệm và cần được thử nhiều hơn trên người.

Bác sĩ Alan Worsley, nhân viên truyền thông của trung tâm nghiên cứu ung thư Anh chia sẻ trên tờ The Independent: "Chưa có thông số cụ thể từ nghiên cứu này giúp giải thích cho việc một vài loại kháng sinh có thể tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc những hiệu ứng phụ có thể xảy đến. Một vài loai thuốc kháng sinh từ lâu đã nổi tiếng với các tác dụng chống ung thư từ những năm 1960. Ngày nay, đây là một trong những liệu pháp chữa trị ung thư phổ biến, bên cạnh các phương pháp hóa trị".

Cập nhật: 25/04/2016 Theo Trí Thức Trẻ

 
Banner
Banner home right