Trung Quốc tính xây căn cứ trên thiên thạch để khai thác kim loại

Thứ sáu - 12/05/2017 18:08     In bài viết

Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng căn cứ trên một thiên thạch để khai thác những kim loại quý có trị giá lên đến hàng tỷ USD.

Ye Peijian, chuyên gia khám phá vũ trụ ở Viện Công nghệ Không gian Trung Quốc, hé lộ kế hoạch đổ bộ tàu vũ trụ không người lái lên một thiên thạch, cho phép các công ty khai thác mỏ nước này cạnh tranh với những đối thủ ở Mỹ, Sun hôm 9/11 đưa tin.

Trung Quốc tính khai thác nguồn tài nguyên quý hiếm trên thiên thạch.
Trung Quốc tính khai thác nguồn tài nguyên quý hiếm trên thiên thạch. (Ảnh minh họa: Space).

Theo Peijian, khoảng 900 thiên thạch bay qua Trái Đất mỗi năm. Nhiều thiên thạch trong số này chứa lượng kim loại khổng lồ như bạch kim, iridium hoặc rhodium.

"Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ nghiên cứu cách đưa robot hoặc phi hành gia tới khai thác mỏ ở những thiên thạch phù hợp và vận chuyển nguồn tài nguyên về Trái Đất. Về dài hạn, chúng tôi sẽ cân nhắc sử dụng nguồn tài nguyên từ thiên thạch để xây dựng những cơ sở trong không gian cung cấp vật liệu hoặc hỗ trợ di chuyển giữa các vì sao", China Daily dẫn lời Peijian.

Thiên thạch cũng có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ trong không gian sâu và đóng vai trò như nền tảng cho thám hiểm không gian giữa các vì sao. Nhà khoa học Trung Quốc cũng đề xuất để thiết bị thăm dò không người lái bay vào không gian sâu trên thiên thạch, qua đó giảm đáng kể lượng nhiên liệu cần dùng.

Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs nhận định khai khoáng thiên thạch để thu thập kim loại quý hiếm là mục tiêu khả thi. Theo ngân hàng này, một thiên thạch kích thước lớn bằng sân bóng có thể trị giá 52 tỷ USD.

Theo VnExpress

 
Banner
Banner home right