Tại sao Hydrogen Peroxide lại được đựng trong chai màu nâu?

Thứ năm - 27/09/2018 10:39     In bài viết

Khi kết hợp hai phân tử hydro và hai phân tử oxy, bạn sẽ nhận được gì? Bạn nhận được H2O2, thường được gọi là hydrogen peroxide. Được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, sản xuất giấy, dệt và điện tử, trong số đó, peroxide là một chất khử trùng và tẩy trắng tuyệt vời. Nó không màu, và khi đổ vào một vết thương hở, peroxide sẽ giết chết nhiều loại vi sinh vật. Nó cũng là một hợp chất cực kỳ ổn định - khi được bảo quản đúng cách. Đó là lý do tại sao khi bạn mua hydrogen peroxide, nó luôn đi kèm trong một chai nhựa màu nâu.


Đây là lý do tại sao: Nhiều hợp chất hóa học phân hủy theo thời gian, và hydrogen peroxide cũng không ngoại lệ. Mặc dù nó cực kỳ ổn định, nó có thể bắt đầu phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt. Chai màu nâu trong tủ thuốc của bạn là một vách ngăn chống lại hai chất xúc tác đó. Ánh sáng không thể thâm nhập qua màu nâu của chai màu nâu, ngăn ngừa quá trình oxy hóa, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ.

Khi peroxide bị hỏng, nó trở nên nóng hơn. Kết quả là tốc độ phân hủy của hợp chất tăng tốc. Thực tế, cứ tăng 10 độ C thì tốc độ phân hủy gần gấp đôi. Hơn nữa, nếu một số loại chất ô nhiễm, chẳng hạn như bụi, bạc, chì hoặc kim loại khác, được đưa vào dung dịch, nó có thể gây ra hỏa hoạn, mặc dù chính dung dịch đó không bùng nổ.

Nguyễn Ngà (Howstuffworks)

Tags : Hydrogen Peroxide     chai màu nâu         
 
Banner
Banner home right