Súng bắn hạt giống hoa: Khẩu súng hiền hòa nhất thế giới

Thứ tư - 06/04/2016 12:36     In bài viết

Liệu những viên đạn hạt giống có thể thay thế cho những viên đạn chì trong tương lai?
"Một đổi mới trong phương thức gieo trồng hạt giống" là lời khẳng định màchiến dịch Indiegogo hướng tới với tham vọng đạt được mục tiêu chỉ trong vòng 48 giờ từ thời điểm ra mắt dự án.


Nhà sáng chế Per Cromwell đã phát minh ra loại đạn súng được nhồi với hạt giống hoa. Đây là một nỗ lực nhằm biến những thứ tưởng chừng như đầy tính hủy diệt trở thành công cụ mang tới sự sống đầy sáng tạo, nhằm làm tươi đẹp thế giới này.
"Tôi thích những khu vườn hơn việc làm vườn. Tôi cũng thích những khẩu súng hơn việc giết chóc", Cromwell chia sẻ trên tờ Wired, giải thích động lực sáng tạo nên thiết kế này. "Tôi đã nghĩ rằng sẽ phải sáng tạo ra một điều gì đó thú vị cho những khu vườn và cách sử dụng súng hữu ích hơn. Nó bắt đầu như một dự án nghệ thuật và đã thực sự phát triển".
Những viên đạn hạt giống có thể chứa tối đa 100 hạt, tùy vào kích cỡ hạt giống hoa.
Những viên đạn hạt giống có thể chứa tối đa 100 hạt, tùy vào kích cỡ hạt giống hoa.
Crowell là đồng sáng lập của Studio Total-một hãng truyền thông sáng tạo tại Thụy Điển. Đây là nơi cho ra đời nhiều ý tưởng và các dự án thiết kế tham vọng, từ những chiếc thảm bay cho thú cưng cho tới một hệ thống máy móc có thể chuyển ngữ suy nghĩ của chó. Họ đã tạo ra ghế rung có thể giúp bạn sạc iPad và đám mây trong nhà hoạt động như thiết bị dự báo thời tiết. Với Flower Shell, Cromwell đã tạo ra chúng vì: "tôi thích ý tưởng của việc biến những khẩu súng ngắn thành những khẩu súng hoa. Tôi không nghĩ chúng ta có thể trồng quá nhiều hoa. Với tôi, việc sử dụng súng săn không thực sự có vấn đề gì nhưng có lẽ, nó sẽ tốt hơn nếu ta sử dụng hạt giống thay vì chì".
Sản phẩm được làm hoàn toàn thủ công và Cromwell sẽ giám sát toàn bộ quá trình tốn thời gian này. Từ việc tách vỏ của đạn súng có sẵn, loại bỏ phần chì, cho hạt giống hoa vào rồi sau đó sử dụng giấy và vải để tạo nên lớp chắn giúp hạt giống được bảo vệ khỏi việc nổ trực tiếp.
Sẽ mất thời gian để tiến hành thí nghiệm với lượng bột súng cần thiết cho mỗi loại hạt giống: hoa columbine, hoa ngô, hoa cúc, anh túc, hoa hướng dương, hoa ông lão, oải hương, đậu ngọt, cẩm chướng, hoa lupin và nhiều loại hoa đồng nội khác. Việc nhồi quá nhiều bột súng có thể khiến hạt giống phát nổ khi bị tác động nhiệt. Bạn cũng phải hết sức cẩn thận khi sử dụng các loại đạn hạt giống."Một hạt giống mẫu đơn được phát hỏa trong khoảng cách gần sẽ rất nguy hiểm. Bạn phải cẩn thận và tôi không muốn điều gì xấu xảy ra".
Kết cấu của đạn và súng bắn hạt giống hoa.
Kết cấu của đạn và súng bắn hạt giống hoa.
Mỗi lần bắn sẽ có khoảng 10 đến 100 hạt giống, phụ thuộc vào loại cây. Ví dụ, hạt cây hoa anh túc có kích cỡ nhỏ nên có thể bắn ra tối đa 100 hạt mỗi viên đạn. Cromwell ước tính rằng để trồng được một khu vườn kích cỡ trung bình, bạn sẽ phải bắn khoảng 20 lần.
"Tưới nước và chờ đợi là việc bạn cần làm. Bạn sẽ thấy những bông hoa nhỏ nở rộ thành vườn hoa lớn", Cromwell khuyên.
"Tôi nghĩ bạn nên kiên nhẫn. Hãy nhớ rằng làm vườn là công việc đòi hỏi một quá trình lâu dài. Bạn sẽ ươm các hạt giống, chờ chúng nảy mầm và chờ sau một vụ để đánh giá thành quả. Nếu kết quả không như mong muốn, bạn sẽ phải điều chỉnh và thay đổi. Đạn hoa đôi khi cũng mang đến những sự tình cờ đáng ngạc nhiên cho việc gieo hạt". Công việc này rất xứng đáng với thời gian và sự kiên nhẫn bạn bỏ ra. Cromwell đã phủ kín một thảm hoa thành công chỉ bằng cách sử dụng Flower Shells. "Đi bộ trên cánh đồng ngập sắc hoa đồng nội, hoa ngô, hoa cúc và anh túc trong một sáng chủ nhật, tôi nhận ra rằng nó đã có hiệu quả. Cánh đồng hoa này được tạo nên thành công với 142 viên đạn".
Kỹ thuật bắn chắc chắn sẽ khác nhau giữa những người sử dụng. Cromwell chia sẻ kinh nghiệm của ông: "Tôi bắn từ mép ruộng, nhắm vào mặt đất cách khoảng gần 4m và nắm chắc súng. Đó là một cảm giác rất tuyệt. Bạn biết rằng đằng sau cú nhắm bắn đầy sức mạnh đó là sự ra đời của những bông hoa".
Bạn nên nhắm bắt ở khoảng cách gần 4m.
Bạn nên nhắm bắt ở khoảng cách gần 4m.
"Tôi sẽ chế tạo nhiều những viên đạn hoa và nghiên cứu hơn nữa để phát triển Flower Shells. Tôi không làm điều này vì tiền mà vì sở thích của bản thân".
Với dự án nghe chừng kì quặc, tham vọng và có phần ảo tưởng, Flower Shell đã nhận được nhiều sự chú ý tích cực từ công chúng và Cromwell đang hy vọng tìm được công ty để giúp ông có thể sản xuất chúng tại Mỹ, nơi mà tỉ lệ sử dụng súng rất cao, lên tới 88 khẩu súng/100 người. Phần lớn họ đều đồng tình với ý tưởng tạo nên những điều tốt đẹp từ những thứ tưởng chừng như rất tiêu cực.
"Chúng ta cần nghĩ về việc cải tiến những thứ đã có thay vì sáng chế ra những thứ mới", Cromwell nói.
Tuy nhiên, Cromwell cũng nhận được nhiều sự hoài nghi với ý tưởng của mình.
"Tôi làm việc cho một công ty an ninh và chúng tôi rất hứng thú với sản phẩm của anh, nhưng tôi có một vài câu hỏi: liệu chúng có phù hợp cho việc tự vệ cá nhân hay bảo vệ gia đình? Loại vết thương gì mà chúng sẽ gây nên? Như anh biết đấy, xu hướng thân thiện với môi trường rất quan trọng trong thời đại này và chúng ta đang cố gắng trở nên thân thiện với môi trường nhiều nhất có thể", chia sẻ từ một độc giả.
Những khu vườn là nguồn cảm hứng lớn lao cho sáng tạo của Cromwell. Như những tấm thảm bay và máy đọc trí não của chó, chúng ta cũng hy vọng rằng Flower Shell sẽ được dùng trong các mục đích tốt đẹp để nhân rộng những hạt giống của trí tương tượng và sự sáng tạo, cũng như giúp những người làm vườn tô điểm không gian thành phố với những sắc hoa rực rỡ.

Theo Trí Thức Trẻ

 
Banner
Banner home right