Sức gió có thể làm khí hậu ấm lên như thế nào

Thứ sáu - 05/10/2018 10:58     In bài viết


 

Các tuabin gió khổng lồ tạo ra năng lượng không có nhiên liệu hóa thạch sẽ làm tăng thêm nhiệt độ trái đất.

Các nhà khoa học đã có bài báo cáo trực tuyến vào ngày 4 tháng 10 tại Joule: Nếu Hoa Kỳ có đủ tua-bin gió để đáp ứng toàn bộ nhu cầu về điện, các tua-bin sẽ ngay lập tức tăng nhiệt độ không khí bề mặt của khu vực lên trung bình khoảng 0,24 độ C. Trong ngắn hạn, đó không phải là một con số đáng kể: Các phát thải khí nhà kính toàn cầu hiện nay được dự đoán sẽ làm nước Mỹ ấm lên 0,24 độ C vào năm 2030.

Các nhà vật lí Lee Miller và David Keith tại Đại học Harvard đã định ra một thế giới song song trong những năm từ 2012 đến 2014: Trong đó, một khu vực trang trại gió trên khắp miền Trung Hoa Kỳ tạo ra 0,46 terawatt điện - nhiều như quốc gia hiện đang sử dụng. Miller và Keith (cùng bắt đầu làm việc ở công ty Carbon Carbon có trụ sở tại Vancouver) đã phát hiện ra rằng: với những tua-bin giả định đó, nhiệt độ không khí bề mặt của Hoa Kỳ trong những năm đó ấm hơn mức trung bình, đặc biệt là những nơi gần trung tâm vùng gió.

 Trang trại tương lai?

Một loạt các tuabin gió tưởng tượng, sẽ được tạo lập bên trong vùng đường viền đen, sẽ nhanh chóng làm nước Mỹ ấm lên 0,24 độ C, một nghiên cứu mới ước tính. Hiệu ứng ấm lên mạnh nhất gần trung tâm của vùng, với sự nóng lên tới 1 độ C. Các trang trại gió hiện đang hoạt động, với năng lực sản xuất năng lượng (MWi hoặc megawatt trên mỗi lần lắp đặt) được thể hiện dưới dạng vòng tròn mở.

Tác động tiềm năng của các trang trại gió lên sự nóng lên

Tua bin gió làm thay đổi khí hậu bằng cách tăng sự pha trộn khí quyển trong lớp v, lớp khí quyển ngay phía trên bề mặt Trái đất. Tua bin  làm tăng nhiệt độ, đặc biệt là vào ban đêm, bằng cách kéo không khí ấm hơn từ phần trên của ranh giới xuống phía trên không khí lạnh ngay trên mặt đất. Và các tuabin có thể phân phối lại độ ẩm cũng như sức nóng: Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Science cho biết các trang trại gió có thể làm tăng lượng mưa và do đó, xuất hiện thảm thực vật ở Sahara.

Tác động nóng lên của tuabin trên bầu khí quyển là tức thì. Nghiên cứu cho thấy, có thể mất một thế kỷ để giảm phát thải khí nhà kính để chống lại lượng nhiệt thừa đó, 

Tuy nhiên, viễn cảnh của nghiên cứu là không chắc chắn: Ngay cả trong thế giới không có nhiên liệu hóa thạch, việc tạo ra năng lượng có lẽ sẽ bao gồm một nguồn năng lượng gió, năng lượng mặt trời và địa nhiệt. Và loại bỏ nhiên liệu hóa thạch sẽ làm giảm lượng khí thải carbon dioxide, cuối cùng mang lại lợi ích lâu dài cho hành tinh.

Nguyễn Ngà (Sciencenews)

Tags : Tua-bin     trang trại gió     khí quyển     nhiệt độ     nhà kính     ấm lên    
 
Banner
Banner home right