SpaceX lần đầu hạ cánh thành công tên lửa đẩy Falcon 9 trên biển

Thứ tư - 13/04/2016 14:05     In bài viết

Sáng 9/4 (theo giờ Hà Nội), tên lửa đẩy Falcon 9, của Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian SpaceX - Mỹ, đã đáp thành công xuống bệ đón trên Đại Tây Dương, sau khi hoàn thành sứ mệnh tiếp tế thực phẩm và các vật dụng cần thiết khác cho các nhà khoa học trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Đây là lần đầu tiên sau 4 lần thất bại,tên lửa Falcon 9 của SpaceX hạ cánh thành công trên biển.
Tên lửa đẩy Falcon 9 được phóng vào lúc 16 giờ 43 phút, chiều 8/4 (giờ địa phương).
Tên lửa đẩy Falcon 9 được phóng vào lúc 16 giờ 43 phút, chiều 8/4 (giờ địa phương). (Nguồn: AFP).
Theo thông báo của SpaceX, tên lửa đẩy Falcon 9 được phóng vào lúc 16 giờ 43 phút, chiều 8/4 (giờ địa phương), tức khoảng 4 giờ sáng 9/4 (giờ Hà Nội), từ căn cứ không quân Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ, mang theo hơn 3 tấn hàng tiếp tế lên trạm ISS.
Tầng thứ nhất của Falcon 9 sau đó đã đáp vào bệ đón trên một tàu không người lái ngoài khơi Florida.
Lần hạ cánh thành công đầu tiên của Falcon 9 trên biển đánh dấu thành công bước đầu của tập đoàn công nghệ tư nhân SapceX, có trụ sở tại bang California, trong thử nghiệm tên lửa tái sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí.
Trước đó, hồi tháng 12/2015, SpaceX đã từng thành công cho tên lửa đáp xuống bệ đón sau khi đưa vệ tinh vào không gian, nhưng đó là lần hạ cánh trên mặt đất tại căn cứ Mũi Canaveral. Lần gần đây nhất vào đầu tháng ​Ba vừa qua, SpaceX cũng đã thử nghiệm khả năng hạ cánh trên biển song thất bại do một loạt sự cố cháy động cơ, khiến tên lửa không thể đáp xuống bãi đón trên Đại Tây Dương.
SpaceX thành lập năm 2002, thuộc sở hữu của tỷ phú Internet Elon Musk. Chuyến bay thử nghiệm chở hàng thành công vào tháng 5/2012 của SpaceX đã đánh dấu sự kiện lần đầu tiên tàu vũ trụ của một tập đoàn tư nhân tiếp cận Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Theo TTXVN/Vietnam+

 
Banner
Banner home right