Phát hiện khối đá nghi cổ vật Chăm Pa khi thi công móng cầu

Thứ sáu - 21/09/2018 09:16     In bài viết

Ngày 18/9, Phòng Văn hóa thông tin huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế), cho biết cơ quan này đang xác minh thông tin về hiện vật bằng đá mới được phát hiện tại xã Quảng Thành, nghi là cổ vật thuộc nền văn hóa Chăm Pa.

Hiện vật nghi cổ vật Chăm Pa cổ.
Hiện vật nghi cổ vật Chăm Pa cổ. (Ảnh: Công Cường).

Trước đó, trong quá trình đào móng thi công cầu Tây Thành (xã Quảng Thành), một đơn vị xây dựng cầu đường phát hiện hiện vật bằng đá có hình dạng như biểu tượng Yoni thuộc nền văn hóa người Chăm Pa cổ.

Hiện vật làm bằng đá, hình khối chữ nhật, phía trên có hình tròn nhỏ 9 lỗ (1 lỗ to ở giữa và 8 lỗ nhỏ xung quanh), kích thước rộng 1,3m, dày 30cm.

Theo ông Đào Trọng Thành, Chủ tịch xã Quảng Thành, xác minh bước đầu của Phòng Văn hóa thông tin huyện, đây là hiện vật dạng biểu tượng Yoni của nền văn hóa Chăm Pa xưa. Chính quyền xã đã đưa cổ vật về phòng trưng bày Hóa Châu cất giữ.

Để bảo đảm xác định chính xác hiện vật, chính quyền địa phương mời cơ quan chức năng cùng các chuyên gia khảo cổ học về kiểm tra niên đại cổ vật và lập phiếu hiện vật.

Bờ sông ở xã Quảng Thành, địa điểm phát hiện hiện vật.
Bờ sông ở xã Quảng Thành, địa điểm phát hiện hiện vật. (Ảnh: Công Cường).

Xã Quảng Thành (vòng đỏ), địa điểm phát hiện cổ vật Chăm Pa.
Xã Quảng Thành (vòng đỏ), địa điểm phát hiện cổ vật Chăm Pa. (Ảnh: Google Maps).

Xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền) từng là nơi tồn tại của thành Hóa Châu. Đây cũng từng là trung tâm chính trị, quân sự, văn hóa và kinh tế của một vùng tiểu quốc Chăm Pa xưa.

Theo Zing

 
Banner
Banner home right