Phát hiện hai xác ướp phủ vàng lá liên quan đến nữ hoàng Cleopatra

Thứ năm - 16/07/2020 09:44     In bài viết

 

Phát hiện hai xác ướp phủ vàng lá liên quan đến nữ hoàng Cleopatra - 1

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                                                           

Hai xác ướp được tìm thấy bên trong một ngôi mộ kín ở Taposiris Magna được phủ hoàn toàn bằng vàng lá. Ảnh: Arrow Media.

Hàng nghìn năm qua, lăng mộ nữ hoàng Cleopatra vẫn là một trong những bí ẩn lớn chưa được giải quyết.

Một số người tin rằng Cleopatra đã được chôn cất tại Alexandria. Nhưng những người khác cho rằng nơi an nghỉ cuối cùng bà có thể nằm trong ngôi đền cổ của Taposiris Magna trên đồng bằng sông Nile.

Cho đến mới đây, các nhà khảo cổ đã tiếp tục phát hiện ra hai xác ướp những cá nhân có địa vị cao sống vào thời của Cleopatra tại Taposiris Magna. Khám phá này được cho rất quan trọng vì nó có thể liên quan đến nơi chôn cất liên kết với Cleopatra.

Mặc dù phòng chôn cất đã không bị xáo trộn trong 2.000 năm, các xác ướp vẫn ở trong tình trạng bảo quản kém vì nước đã thấm qua. Nhưng bằng chứng quan trọng cho thấy ban đầu chúng được bao phủ hoàn toàn bằng vàng lá, một thứ xa xỉ chỉ dành cho những người thuộc tầng lớp cao nhất của xã hội thời đó.

Do đó, các nhà khảo cổ đã đưa ra phỏng đoán và cho rằng có lẽ hai cá nhân này có mối quan hệ nào đó với chính Cleopatra.

Việc mở ngôi mộ nguyên vẹn đầu tiên được tìm thấy tại Taposiris Magna đã được làm thành phim tài liệu liên quan đến quá trình săn tìm lăng mộ của nữ hoàng Cleopatra.

Tiến sĩ Glenn Godenho, một giảng viên cao cấp về Ai Cập học tại Đại học Liverpool, đã mô tả khám phá này là phi thường. Mặc dù phủ đầy bụi từ 2.000 năm dưới lòng đất, những xác ướp này vào thời điểm đó thực sự ấn tượng với những lá vàng cho thấy địa vị xã hội của họ.

Các xác ướp đã được chụp X-quang và xác định rằng là một nam và một nữ. Một số quan điểm cho rằng họ là những linh mục đóng vai trò chính trong việc duy trì quyền lực của các Pharaoh.

Những cuộc khai quật tại Taposiris Magna do tiến sĩ Kathleen Martínez đứng đầu, người sau khi làm việc ở đó hơn 14 năm, tin chắc hơn bao giờ hết ngôi mộ của Cleopatra sẽ được tìm thấy ở đó.

 

Tags : xác ướp    
 
Banner
Banner home right