Phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng có thể xảy ra nhanh đến mức nào

Thứ sáu - 09/11/2018 11:04     In bài viết

Trong vòng vài phút sau khi cắn thức ăn bị nhiễm độc đậu phộng, những người bị dị ứng đậu phộng có thể thấy nhịp tim của họ đang tăng nhanh, huyết áp giảm mạnh và cổ họng đóng lại. Họ đang trải qua một phản ứng dị ứng nhanh và đôi khi gây tử vong gọi là sốc phản vệ.

Nghiên cứu mới ở chuột giải thích ngay cả một lượng nhỏ chất gây dị ứng có thể nhanh chóng kích hoạt phản ứng mạnh mẽ, toàn thân. Thủ phạm là một loại tế bào thăm dò dòng máu cho các chất gây dị ứng và sau đó phát sóng sự hiện diện của kẻ xâm lược đến các tế bào miễn dịch gây phản vệ, các nhà nghiên cứu đưa tin vào ngày 9 tháng 11.

Khi các tế bào miễn dịch này, được gọi là tế bào mast, phát hiện một chất gây dị ứng mà chúng bị kích thích, chúng sẽ làm ngập cơ thể bằng các protein viêm gây ra phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, Stephen Galli, một nhà miễn dịch học tại Đại học Stanford không tham gia vào nghiên cứu, cho biết, tế bào mast, làm cho không gian xung quanh mạch máu phát hiện ra các chất gây dị ứng trôi nổi trong máu là một câu hỏi lâu dài. Trong trường hợp của một con rắn, răng nanh có thể xuyên qua các mạch máu và làm cho nó dễ dàng cho nọc độc, mà cũng kích hoạt các tế bào mast, để tiếp cận các tế bào. Nhưng với dị ứng thực phẩm, các mạch máu vẫn còn nguyên vẹn.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã hạ thấp mức độ các loại tế bào miễn dịch khác nhau ở chuột để xem phản ứng của động vật đối với các chất gây dị ứng trứng đã thay đổi như thế nào.

"Chúng tôi phát hiện ra rằng các tế bào mast không thực sự nhận được các chất gây dị ứng," đồng tác giả nghiên cứu Soman Abraham, một nhà nghiên cứu bệnh học tại Đại học Y khoa Duke cho biết. "Thay vào đó, có một tế bào trung gian."

Khi số lượng tế bào trung gian giảm xuống, những con chuột dường như không bị các triệu chứng phản vệ, Abraham và các đồng nghiệp của ông nhận thấy. Những tế bào này là một loại tế bào đuôi gai, giống như tế bào mast nằm bên ngoài dòng máu.

Thông thường, một tế bào đuôi gai phát hiện các phân tử nước ngoài, đưa chúng vào và xử lý chúng, sau đó hiển thị các protein trên bề mặt của nó để quảng cáo sự hiện diện của kẻ xâm lược với các tế bào miễn dịch khác. Sử dụng kỹ thuật được gọi là kính hiển vi hai photon, hình ảnh hóa các tế bào hoạt động ở động vật sống,

Abraham và các cộng sự đã chỉ ra rằng nhóm tế bào đuôi gai này có một cách khác nhau, nhanh hơn để cảnh báo các tế bào mast với các chất gây dị ứng.

Những tế bào đuôi gai này mở rộng nhô ra thành mạch máu để định kỳ lấy mẫu máu. Sau đó, các tế bào chồi ra các gói nhỏ được gọi là vi hạt mang các chất gây dị ứng tiềm năng được tìm thấy. Những gói này được phân phối tới các tế bào mast và các tế bào miễn dịch khác, sau đó có thể kích hoạt phản ứng dị ứng.

Abraham cho biết: “Khi các tế bào đuôi gai bắt lấy [chất gây dị ứng] từ máu, chúng sẽ không xâm nhập vào nó”. Thay vào đó, vi mạng nhanh chóng phân phối quảng cáo gây dị ứng theo mọi hướng - như đăng tờ thông tin xung quanh một vùng lân cận, thay vì hiển thị dấu hiệu sân. Bằng cách giải phóng các vi hạt, các tế bào đuôi gai có thể tiếp cận đối tượng lớn hơn chúng bằng cách hiển thị protein cảnh báo trên bề mặt của chúng. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng các tế bào mast cũng có thể mở rộng nhô ra vào máu, và cho rằng các tế bào này có thể phát hiện trực tiếp các chất gây dị ứng. Nhưng "thực tế là một tế bào có thể làm điều gì đó không nhất thiết phải chứng minh rằng đó là loại tế bào có trách nhiệm chính", Galli nói. Nghiên cứu mới xây dựng một trường hợp “rất kỹ lưỡng” cho các tế bào đuôi gai là sứ giả chính giữa các chất gây dị ứng trong máu và các tế bào mast, ông nói. Các tế bào đuôi gai này một ngày nào đó có thể là một mục tiêu để điều trị và ngăn ngừa các phản ứng dị ứng, Abraham nói, mặc dù đó là một chặng đường dài cho con người.

Dịch Huong Pham (www.sciencenews.org)

 
Banner
Banner home right