Những sóng âm thanh có thể bay lên và di chuyển các hạt theo những cách mới

Thứ ba - 18/12/2018 10:43     In bài viết

Một cỗ máy mới sử dụng sóng siêu âm để làm cho các hạt nhảy múa giữa không trung như marionettes trên dây (vô hình).
 
Không giống như các thiết bị khác cũng sử dụng bức xạ âm thanh để thao túng vật chất, hệ thống mới có thể di chuyển nhiều vật thể theo các hướng khác nhau cùng một lúc (SN: 4/19/14, trang 8). Loại công nghệ bay lên này, được mô tả trực tuyến vào tuần 17 tháng 12 trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, có thể lắp ráp vi điện tử hoặc điều khiển các vật thể nhỏ bên trong cơ thể để điều trị y tế.
 
Trong thiết bị mới, một dãy gồm 256 loa, mỗi loa rộng khoảng 1 cm, phải đối mặt với một dải loa khác, giống hệt nhau trong khoảng cách 23 cm. Loa phát ra sóng âm thanh ở tần số quá cao để nghe, tạo ra trường âm thanh phức tạp giữa hai mảng. Trường âm thanh này có các vùng âm thanh cường độ cao để đẩy các hạt và các túi tương đối yên tĩnh mà bẫy các hạt. Bằng cách kiểm soát thời gian của sóng siêu âm được phát ra bởi mỗi loa, các nhà nghiên cứu có thể dịch chuyển các vùng chứa hạt, yên tĩnh này xung quanh theo ba chiều.
 
Trong khi nhíp laser có thể điều khiển các vật thể siêu nhỏ nhỏ hơn nhiều, sóng âm thanh có thể nâng hàng hóa từ micromet đến cỡ centimet (SN: 10/27/18, trang 16). Thiết bị mới Sóng âm 40 kilohertz có thể tung ra tới 25 hạt bọt mỗi lần, mỗi hạt dài từ một đến ba milimét. Một phiên bản trong tương lai phát ra tần số cao hơn có thể tóm gọn các vật thể nhỏ hơn, như các tế bào chỉ đơn giản là micromet.
 
Christine Démoré, một nhà khoa học siêu âm tại Viện nghiên cứu Sunnybrook ở Toronto, cho biết, khả năng di chuyển nhiều hạt trong cả ba chiều là một tiến bộ tuyệt vời.
 
Kể từ khi sóng âm truyền qua mô, nhíp âm thanh một ngày nào đó có thể đưa thuốc đến các cơ quan cụ thể, dọn sạch mảnh vụn sỏi thận hoặc lái thiết bị y tế đến các vị trí mới bên trong cơ thể, đồng tác giả Bruce Drinkwater, kỹ sư siêu âm tại Đại học Bristol ở Anh cho biết.
 
Công nghệ này cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các thành phần vi điện tử tinh vi, đồng tác giả Asier Marzo, một nhà khoa học máy tính tại Đại học Công cộng Navarre ở Pamplona, ​​Tây Ban Nha cho biết. Hoặc nó có thể được sử dụng trong việc điều khiển các hạt bay lên thành hình ảnh 3 chiều nổi tự do để tạo ra màn hình tương lai hay Công chúa Leia trong Chiến tranh giữa các vì sao (SN: 2/17/18, trang 16).

Dich Huong Pham (Theo www.sciencenews.org)

 
Banner
Banner home right