Những người có khứu giác tốt cũng là những người có tính điều hướng tốt

Thứ năm - 18/10/2018 15:45     In bài viết

 

Chúng ta thực sự có thể được dẫn dắt bởi mũi của chúng ta. Một cảm giác về mùi và cảm giác điều hướng được liên kết trong bộ não của chính chúng ta, các nhà khoa học đề xuất.

Nhà thần kinh học Louisa Dahmani và các đồng nghiệp đã yêu cầu 57 người trẻ tuổi điều hướng qua một thị trấn ảo trên màn hình máy tính trước khi được kiểm tra xem họ có thể đi từ nơi này đến nơi khác. Khả năng về khứu giác giống nhau của những người trẻ tuổi cũng được xem xét kỹ lưỡng. Sau khi ngửi một trong 40 cây bút cảm ứng có mùi thơm, những người tham gia được hiển thị bốn từ trên màn hình và được yêu cầu chọn một từ phù hợp với mùi đã ngửi. Về hai nhiệm vụ dường như khác nhau này, các mùi hương cao cấp và các nhà điều hướng cao cấp hóa ra là một và giống nhau, nhóm nghiên cứu tìm thấy.

Các nhà khoa học liên kết cả hai kỹ năng với một số điểm nhất định trong não: Vỏ não orbitofrontal trái và hippocampus bên phải đều lớn hơn khi các mùi rõ hơn và các chất dẫn đường tốt hơn. Trong khi vỏ não orbitofrontal đã được gắn với mùi, hippocampus được biết là có liên quan đến cả mùi và điều hướng. Một nhóm riêng biệt gồm 9 người bị ảnh hưởng vỏ não có thể có nhiều rắc rối hơn với việc định vị mùi và điều hướng, các nhà nghiên cứu đã phát biểu trong báo cáo ngày 16 tháng 10 tại Nature Communications. Dahmani, hiện đang làm việc tại Đại học Harvard, đã làm công việc này khi còn học tại Đại học McGill ở Montreal.

Một cảm giác về mùi có thể đã tiến hóa để giúp mọi người tìm thấy đường đi của mình ý tưởng này được gọi là giả thuyết không gian khứu giác. Các khía cạnh cụ thể hơn của mùi, chẳng hạn như cách thức người ta phát hiện ra những làn hơi mờ nhạt, cũng có thể liên quan đến việc điều hướng, các nhà nghiên cứu nhận định.

Nguyễn Ngà (Sciencenews)

Tags : khứu giác     mùi     điều hướng     não    
 
Banner
Banner home right