Những loại pin mỏng manh tương lai sẽ hoạt động lâu hơn với chỉ một ít dầu

Thứ sáu - 09/11/2018 14:07     In bài viết

 

Pin sử dụng nhôm và oxy thường có tuổi thọ ngắn. Nhưng một thiết kế mới có thể giúp các thiết bị năng lượng cao này kéo dài thời gian sử dụng hơn.

Pin nhôm không khí là những ứng cử viên đầy hứa hẹn cho thế hệ pin không cần sạc, vì chúng siêu nhẹ và nhỏ gọn. Tuy nhiên, pin không được sử dụng rộng rãi vì các bộ phận bên trong của chúng nhanh chóng làm suy yếu lẫn nhau. Trong thiết lập không khí nhôm mới, được mô tả trong Khoa học ngày 9 tháng 11, dầu hoạt động như một bộ đệm giữa các thành phần ăn mòn của pin để kéo dài đáng kể tuổi thọ của thiết bị. Những loại pin sử dụng một lần được cải thiện này có thể cung cấp năng lượng dự phòng cho xe điện hoặc cung cấp năng lượng ở những vùng xa xôi, ngoài mạng lưới điện.

"Đây là một thiết kế rất thông minh", Yiying Wu, một nhà hóa học tại Đại học bang Ohio cho biết. Sơ đồ đệm dầu cũng có thể cải thiện các loại pin kim loại không khí khác dễ bị ăn mòn, giống như các thiết bị không khí kẽm, ông nói (SN: 1/21/17, trang 22).

Mỗi tế bào pin nhôm không khí chứa hai điện cực, một cực dương nhôm và một cực âm, cách nhau bởi một chất lỏng gọi là chất điện phân. Các phân tử oxy hút từ không khí đi vào catôt, nơi chúng phản ứng với các electron và các hạt nhôm chảy qua chất điện phân từ cực dương, giải phóng năng lượng cho các thiết bị điện tử. Thật không may, khi pin đang ở chế độ sẵn sàng, chất điện phân lại ăn dần ăn mòn ở cực dương nhôm.

Nguyễn Ngà (Sciencenews)

Tags : Pin     nhôm không khí     hoạt động     điện cực    
 
Banner
Banner home right