Nghiên cứu về sự sống dưới lòng đất có thể giúp chúng ta tìm thấy… người ngoài hành tinh

Thứ sáu - 14/12/2018 09:37     In bài viết

Hệ sinh thái ở dưới lòng đất thậm chí còn lớn gấp đôi trong đại dương, và kết quả này có thể sẽ là chiếc chìa khóa giúp chúng ta tìm thấy sự sống ngoài hành tinh!

“The Deep Carbon Observatory” (DCO) là một tổ chức gồm khoảng 1000 nhà khoa học cùng chung sức thực hiện nhiệm vụ thế kỷ: nghiên cứu về những nguồn Carbon ở dưới lòng đất. Nói một cách dễ hiểu hơn, phạm vi nghiên cứu của nhiệm vụ này trải rộng từ các vật thể sống cho đến nguồn nhiên liệu hóa thạch (những thứ có Carbon là thành phần cấu tạo chính).

Nghiên cứu về sự sống dưới lòng đất có thể giúp chúng ta tìm thấy… người ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Theo kế hoạch, nhiệm vụ này sẽ kết thúc vào tháng 10 năm 2019. Tuy nhiên, vào thứ 2 vừa qua, DCO đã công bố những kết quả mà họ đã đạt được trong nhiệm vụ này. 

Trong số đó, có một thông tin sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên, đó chính là hệ sinh thái ở dưới lòng đất thậm chí còn lớn gấp đôi thể tích của toàn bộ những khu vực có sinh vật sống thuộc đại dương (bộ phận vốn chiếm khoảng 70% diện tích bề mặt trái đất). 

Và những khám phá về thế giới dưới lòng đất sẽ là một kho tàng kiến thức quan trọng giúp chúng ta “giải mã” về sự sống trên hành tinh xanh.

Nghiên cứu về sự sống dưới lòng đất có thể giúp chúng ta tìm thấy… người ngoài hành tinh - Ảnh 2.

Được biết, để thực thi nhiệm vụ thập kỷ, các nhà khoa học của DCO đã tiến hành khoan những hố sâu ở hàng trăm địa điểm trên mặt đất cũng như dưới đáy biển, với phạm vi trải rộng trên toàn cầu. Từ mẫu đất mà họ thu thập được, qua các bước phân tích và tính toán, DCO ước tính rằng, kích thước sinh quyển ở dưới lòng đất sẽ nằm trong khoảng 2-2,3 tỷ kilomet khối. 

Cùng với đó, tổng lượng Carbon trong hệ sinh thái “bí ẩn” này đạt đến ngưỡng 16,5 đến 25,3 triệu tấn. Để hiểu được con số này khổng lồ như thế nào, bạn cần biết rằng nó gấp 245-385 lần lượng Carbon của tất cả con người đang sống trên Trái Đất cộng lại.

Tuy nhiên, những số liệu thống kê này không phải là tất cả mục tiêu mà DCO muốn đạt được. Cụ thể, trong quá trình tiến hành nhiệm vụ thập kỷ, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, sự đa dạng di truyền của sự sống ở dưới lòng đất có thể sánh ngang với trên mặt đất và thậm chí còn vượt trội hơn. Dữ liệu này đặt ra câu hỏi: “Sự sống ở trong lòng đất bắt nguồn từ các sự sống ở trên mặt đất di chuyển dần xuống hay ngược lại?”.

Nghiên cứu về sự sống dưới lòng đất có thể giúp chúng ta tìm thấy… người ngoài hành tinh - Ảnh 3.

Việc giải đáp được câu hỏi vừa đặt ra ở trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với chúng ta, bởi nó sẽ là chìa khóa để giải mã về cách mà sự sống khởi nguồn trên một hành tinh. “Hệ sinh thái dưới lòng đất sẽ giúp con người thấu hiểu được cách sự sống khởi nguồn trên hành tinh chúng ta và thậm chí là cả trên sao hỏa hay bất kỳ khu vực nào khác ngoài vũ trụ”.

Nghiên cứu về sự sống dưới lòng đất có thể giúp chúng ta tìm thấy… người ngoài hành tinh - Ảnh 4.

Nói theo một cách khác, thế giới khổng lồ ở dưới lòng đất mà DCO đang cố gắng khám phá, một ngày nào đó có thể giúp con người tìm thấy sự sống ngoài hành tinh.

Theo Dân trí 

 
Banner
Banner home right