Nghiên cứu cho thấy rằng năm 2035 là năm biến đổi khí hậu bất khả vãn hồi

Thứ hai - 08/10/2018 11:37     In bài viết


Bây giờ là thời điểm để hành động, đó là câu nói khi nói đến biến đổi khí hậu.Theo một nghiên cứu được công bố ngày 30/8/2018 trên tạp chí Earth System Dynamics: Nếu các chính phủ lớn của thế giới không ban hành các biện pháp hạn chế sự nóng lên toàn cầu, thì có thể không thể ngăn chặn được sự phát triển của nó.

Nghiên cứu do các nhà khoa học ở Anh và Hà Lan đứng đầu, cho rằng vào năm 2035, chúng ta sẽ vượt qua điểm không th trở lại được- sau đó chúng ta sẽ không thể ngăn nhiệt độ của Trái đất tăng thêm 2 độ C (3,6 độ F) và bắt đầu hàng loạt mối nguy hiểm của thảm họa toàn cầu.

Matthias Aengenheyster, một nhà nghiên cứu tiến sĩ tại Đại học Oxford và là tác giả chính của nghiên cứu, cho rằng khái niệm “không thể quay lại được” có lợi thế là chứa thông tin về thời gian mà chúng ta cho là rất hữu ích để thông báo cho cuộc thảo luận về tính cấp thiết của khí hậu.
Tăng 2 độ C là việc ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của toàn nhân loại. Một khi hành tinh ấm thêm 2 độ C, các nhà khoa học dự đoán một loạt các hiện tượng thiên tai thảm khốc, từ lũ lụt lan rộng ở các vùng ven biển đến c
ác cơn sóng nhiệt và các cơn bão cực đoan.

Một vấn đề quan trọng có thể làm chậm tiến trình đến điểm không trở lại vào năm 2035 là sự chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang nguồn năng lượng tái tạo. Nhưng ngay cả điều này sẽ đòi hỏi sự tiến bộ rõ rệt. Các nhà khoa học đã tính toán rằng tỷ lệ năng lượng tái tạo trên toàn thế giới phải tăng ít nhất 2% mỗi năm để làm chậm cuộc diễu hành đối với biến đổi khí hậu. Hai phần trăm một năm có vẻ không nhiều, nhưng trong vòng 20 năm đến năm 2017, tỷ lệ năng lượng từ năng lượng tái tạo tăng tổng cộng 3,6%.

Mặc dù vậy, vẫn có hi vọng. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nếu việc sử dụng năng lượng tái tạo vượt xa mô hình của các nhà khoa học, khoảng 5% mỗi năm, thời hạn thay đổi khí hậu có thể lùi lại ít nhất một thập kỷ, . Tương tự như vậy, việc phát triển công nghệ để loại bỏ carbon dioxide và các khí khác từ khí quyển có thể giúp làm chậm sự thay đổi khí hậu. Những loại khí này làm thay đổi bầu khí quyển của trái đất và cho phép nó giữ nhiệt nhiều hơn từ mặt trời và làm cho nhiệt độ tăng lên.

Henk Dijkstra, giáo sư tại Đại học Utrecht ở Hà Lan và là một trong những tác giả nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng 'có thời hạn' có thể kích thích ý thức cấp thiết để hành động cho các chính trị gia và nhà hoạch định chính sách". "Còn rất ít thời gian để thực hiện."

Nguyễn Ngà (Howstuffworks)

 
Banner
Banner home right