Lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2018

Thứ sáu - 07/12/2018 15:32     In bài viết

Lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu dự kiến ​​đạt mức cao kỷ lục vào năm 2018, mặc dù các cuộc gọi khẩn cấp từ các nhà khoa học khí hậu và các nhóm quốc tế như Liên hợp quốc đã cắt giảm.

Trên toàn thế giới, việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch được dự đoán sẽ bơm thêm 2,7% khí CO2 vào khí quyển vào năm 2018 so với năm 2017. Năm ngoái, lượng phát thải đó đã đóng góp 9,9 gigaton carbon. Dữ liệu được trình bày trong Ngân sách Carbon toàn cầu được công bố trực tuyến ngày 5 tháng 12 trong Dữ liệu Khoa học Hệ thống Trái đất. Năm 2018 đánh dấu năm thứ hai liên tiếp rằng lượng phát thải, khiến nhiên liệu nóng lên toàn cầu, đã tăng đáng kể sau một trận mưa từ năm 2014 đến năm 2016.

Tin tức này xuất phát từ sự kiện đánh giá khí hậu quốc gia lần thứ tư, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, môi trường và sức khỏe cộng đồng tại Hoa Kỳ nếu nước này không hạn chế lượng khí thải CO2 đáng kể (SN Online: 28/11/18). Hoa Kỳ là nước thải khí thải CO2 bình quân đầu người trên toàn thế giới, thải ra 4,4 tấn carbon / người trong năm 2017, theo Ngân sách Carbon toàn cầu. Tổng lượng phát thải CO2 nhiên liệu hóa thạch của Mỹ dự kiến ​​tăng 2,5% vào năm 2018, mặc dù Hoa Kỳ sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn bao giờ hết. (Báo cáo sử dụng dữ liệu có sẵn từ đầu tháng 11 để dự đoán lượng phát thải trong cả năm.)

Phát thải
Trung Quốc và Ấn Độ đã thấy sự gia tăng đặc biệt lớn về lượng khí thải carbon dioxide từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong những năm gần đây, và năm 2018 tiếp tục xu hướng đó (trái). Nhưng Hoa Kỳ tiếp tục xếp hạng cao hơn các quốc gia khác cho mỗi người lượng carbon như vậy phát ra mỗi năm (phải).

Xu hướng phát thải carbon dioxide theo quốc gia và bình quân đầu người


Nhìn chung, Ấn Độ sẽ tăng lượng phát thải CO2 nhiên liệu hóa thạch lớn nhất trong năm 2018 - 6,3% so với năm 2017. Điều này một phần là do tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và nỗ lực mang điện đến những người sống trong cộng đồng nông thôn. Bình quân đầu người, khí thải của Ấn Độ vẫn thấp hơn mức trung bình toàn cầu.

Trong khi đó, ở Trung Quốc, tổng lượng phát thải carbon lớn nhất, con số này sẽ tăng 4,7% trong năm 2018. Cả Ấn Độ và Trung Quốc đang nỗ lực chuyển từ than sang nguồn năng lượng. Ngược lại, Liên minh châu Âu sẽ cắt giảm lượng phát thải 0,7% trong năm 2018 nhờ đầu tư đáng kể vào năng lượng tái tạo.

Dich Huong Pham (Theo www.sciencenews.org)

 
Banner
Banner home right