Khối u ‘Organoids' có thể tăng tốc độ điều trị ung thư

Thứ ba - 18/12/2018 10:45     In bài viết

SAN DIEGO - Thu thập tế bào ung thư từ bệnh nhân và phát triển chúng thành khối u nhỏ 3 chiều có thể giúp sàng lọc nhanh chóng số lượng lớn các loại thuốc tiềm năng cho bệnh ung thư cực hiếm. Thành công ban đầu với một phương pháp mới với tốc độ cao, khối lượng lớn đã hướng dẫn quyết định điều trị cho một số bệnh nhân mắc ung thư khó điều trị tái phát.
 
Nhà nghiên cứu sinh học ung thư Alice UCagagni cho biết ngày 12 tháng 12 tại một cuộc họp chung của Hiệp hội Sinh học Tế bào Hoa Kỳ và Tổ chức Sinh học Phân tử Châu Âu. Nếu chúng ta có thể quay lại và nói với bác sĩ này, sự kết hợp các phương pháp trị liệu này có hiệu quả tốt với bệnh nhân cụ thể không?
 
Trong một trường hợp, Soragni và các đồng nghiệp đã thử nghiệm 430 hợp chất trên các khối u nhỏ phát triển từ các tế bào từ một cậu bé bị ung thư xương hiếm gặp. Tám trong số các hợp chất gây ra 75% tế bào chết trong các khối u nhỏ - và những hợp chất bao gồm các loại thuốc ung thư thường không được xem xét cho loại ung thư của ông, nhóm nghiên cứu báo cáo tại cuộc họp.
 
Trong khi cậu bé vẫn đáp ứng tốt với hóa trị liệu tiêu chuẩn, phương pháp này có thể chỉ ra các phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân hết lựa chọn. Nếu một loại thuốc ứng cử viên cho thấy hoạt động thú vị và là [ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa K] đã phê duyệt, sau đó chúng tôi hoàn toàn sẽ xem xét điều đó, theo ông Noo Federman, người chỉ đạo Chương trình xương và mô mềm trẻ em UCLA.
 
Đầu năm nay, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại London đã mô tả cách tiếp cận khối u trong một món ăn có thể dự đoán thành công các phản ứng thuốc ở bệnh nhân ung thư trước đây đã tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng. Nghiên cứu đó là một sự phát triển lớn trong một lĩnh vực nghiên cứu mới tập trung vào cơ quan sinh học - các phiên bản 3-D nhỏ của não, ruột, phổi và các cơ quan khác được phát triển trong phòng thí nghiệm để thăm dò sinh học cơ bản hoặc thuốc thử nghiệm (SN: 3/3 / 18, trang 22).
 
Hans rất có ý nghĩa khi thử nghiệm thuốc ung thư trên các tế bào ung thư bên ngoài cơ thể, trước khi lựa chọn loại tốt nhất để trao cho bệnh nhân, Hans nói, Hans Clevers, một nhà tiên phong về organoid tại Viện Hubrecht ở Utrecht, Hà Lan. Lĩnh vực này chắc chắn sẽ phát triển nhanh chóng, Chuyên gia nói, Clevers, người không tham gia vào nghiên cứu mới nhưng đã thực hiện nghiên cứu tương tự về phương pháp điều trị ung thư thận hiếm gặp.
 
Soragni và các đồng nghiệp của cô đã phát triển một phương pháp tự động, khối lượng lớn để nhanh chóng nghiên cứu các phản ứng thuốc trong các cơ quan khối u phát triển từ các tế bào bệnh nhân. Bằng cách nghiên cứu các khối u nhỏ phát triển trên một đĩa với 96 ống nghiệm nhỏ như giếng, nhóm của cô có thể sàng lọc hàng trăm hợp chất cùng một lúc và xác định các ứng cử viên đầy triển vọng trong một khung thời gian có thể điều trị được - một đến hai tuần sau phẫu thuật, cô nói .
 
Phương pháp này dường như có tác dụng đối với các loại ung thư buồng trứng. Các cơ quan sinh trưởng trong phòng thí nghiệm bắt chước cách các khối u trong cơ thể nhìn và hành xử. Và ngay cả trong trường hợp khi khối u nhỏ gặp khó khăn khi phát triển trong một món ăn, các nhà khoa học vẫn xác định được các ứng cử viên thuốc tiềm năng.
 
Nhóm tiếp theo Soragni, đã thử phương pháp sàng lọc organoid bằng sarcomas - một nhóm ung thư đặc biệt khó điều trị phát sinh trong xương hoặc mô liên kết và thường lan đến phổi. Thành viên nhóm và bác sĩ phẫu thuật lồng ngực UCLA Jane Yanagawa đề xuất mục tiêu mới vì đôi khi cô thực hiện nhiều ca phẫu thuật trong cùng một bệnh nhân sarcoma để điều trị khối u phổi tái phát. Tôi đã làm tôi thất vọng và cảm thấy như phải có nhiều hơn những gì tôi có thể làm cho họ, cô ấy nói.
 
Khoảng một năm trước, cô đã tiếp cận Soragni về việc bệnh nhân đang tăng trưởng đã cắt bỏ khối u để sàng lọc thuốc với năng suất cao. Cho đến nay, nhóm UCLA đã sản xuất các chất hữu cơ từ 35 đến 40 người với nhiều loại sarcoma khác nhau, bao gồm từ cậu bé bị ung thư xương hiếm gặp, một đứa trẻ 11 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh u xương tế bào nhỏ, ảnh hưởng đến hàng tá trẻ em Hoa Kỳ mỗi năm.
 
Trong số tám loại thuốc có tác dụng với các chất hữu cơ khối u bé, có bốn loại được gọi là chất ức chế CDK, một nhóm các bác sĩ sẽ không xem xét để điều trị bệnh xương khớp, Federman nói. Các màn hình organoid cũng có thể xác định các khối u đã giành được đáp ứng với liệu pháp thông thường, ông nói. Điều này có thể chứng minh đặc biệt hữu ích cho những người bị di căn định kỳ, trong đó, nó không rõ ràng nếu chúng ta làm bất cứ điều gì cho sự sống sót chung của họ hoặc cho họ độc tính hơn.
 
Dich Huong Pham (Theo www.sciencenews.org)

 
Banner
Banner home right