Khỉ đầu chó tồn tại 6 tháng sau khi cấy ghép tim heo

Thứ năm - 06/12/2018 15:59     In bài viết

Trái tim lợn hoạt động hoàn toàn bình thường trong khoảng 6 tháng bên trong ngực của hai chú khỉ đầu chó Anubis. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo ngày 5 tháng 12 trên tờ Nature: Những thay đổi di truyền đối với tim lợn cùng với một kỹ thuật cấy ghép mới được ghi nhận với sự tồn tại lâu nhất sau khi cấy ghép như vậy. Trước đây, khỉ đầu chó sống lâu nhất sau một thủ thuật như vậy là 57 ngày.

Một con khỉ đầu chó khác thuộc đề tài nghiên cứu sống ít nhất ba tháng với trái tim lợn và có sức khỏe tốt trong thời gian đó, Bruno Reichart, một bác sĩ phẫu thuật tim tại Ludwig-Maximilians-Universität ở Munich cho biết. Khỉ đầu chó nhảy lên và trèo lên hàng rào. Một số thích ăn xoài và trứng, và xem các chương trình truyền hình như “Tom và Jerry” và “Alvin and the Chipmunks”, ông nói.

Luhan Yang, giám đốc khoa học của eGenesis, một công ty ở Boston, phát triển cách cấy ghép nội tạng giữa các loài khác nhau để giảm bớt tình trạng thiếu tạng (SN: 10). / 4/17, trang 26). "Tất nhiên, vẫn quá còn sớm, nhưng chúng tôi đang tiến gần hơn tới ứng dụng lâm sàng", Yang, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết.

Những con lợn được nuôi để tạo ra một phiên bản nhân của hai protein - CD46, ngăn chặn phản ứng miễn dịch gây ra lỗ hổng ở các tế bào từ bên ngoài vào, và thrombomodulin, giúp ngăn ngừa phát triển tiểu cầu sau phẫu thuật. Các nhà nghiên cứu cũng đảm bảo rằng những con lợn không thể tạo ra các loại đường alpha-gal,loại đường bao bọc các tế bào của tất cả các động vật có vú ngoại trừ khỉ và con người. Những loại đường này có thể kích thích hệ miễn dịch tấn công các cơ quan được cấy từ lợn sang người và các loài linh trưởng khác.

Các nhà nghiên cứu đã tinh chỉnh quy trình cấy ghép trong suốt ba thử nghiệm liên quan đến 14 con khỉ đầu chó, và thấy rằng hai bước trong quá trình này là chìa khóa cho thành công của nó. Đầu tiên, thay vì vận chuyển các cơ quan vào kho lạnh - như là thực hành tiêu chuẩn trong cấy ghép người-với-con người - các nhà khoa học nối trái tim với một cỗ máy bơm đều hỗn hợp oxy và máu. Vận chuyển trái tim trong kho lạnh có thể truyền oxy ra các cơ quan. Sự truyền máu lặp đi lặp lại làm cho trái tim khoẻ mạnh.

Tiếp theo, các nhà khoa học ngăn chặn trái tim lợn phát triển quá lớn đối với cơ thể của khỉ đầu chó. Sau khi trái tim phát triển, có thể làm ảnh hưởng tới các cơ quan bên cạnh. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã giảm huyết áp của khỉ đầu chó, và dứt khỉ khỏi cortisone steroid kháng viêm trước đó. Nhóm nghiên cứu cũng cho khỉ đầu chó một loại thuốc hạn chế sự phát triển của tim bằng cách giữ cho các tiểu cầu trong máu không thể hình thành được.

Trong số năm con khỉ đầu chó trong thí nghiệm cuối cùng, hai con khỉ vẫn khỏe mạnh qua thời gian thử nghiệm ba tháng và một con phải bị chết sớm hơn do không ngăn chặn được sự phát triển của tiểu cầu. Một trong hai con khỉ sống 6 tháng cuối cùng đã bị tổn thương gan trong khi con khỉ còn lại vẫn tương đối khỏe mạnh.

Nguyễn Ngà(Theo Science News)

Tags : Khỉ đầu chó     ghép tim heo     6 tháng     cấy ghép     phẫu thuật    
 
Banner
Banner home right