Hội thảo y tế Việt Nam - Hàn Quốc: 4 thỏa thuận hợp tác được ký kết

Thứ sáu - 25/03/2016 09:55     In bài viết

Đã có 4 thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc ngay tại Hội thảo giới thiệu sản phẩm y tế công nghệ cao và tìm kiếm cơ hội Việt Nam – Hàn Quốc, mở ra hướng hợp tác lâu dài giữa doanh nghiệp 2 bên đồng thời chứng minh tính hiệu quả của mô hình kết nối kinh doanh (biz matching).

Để thúc đẩy hoạt động tiếp nhận và chuyển giao công nghệ tiên tiến của nước ngoài, Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Văn phòng đại diện khoa học công nghệ tại Seoul, Hàn Quốc tổ chức “Hội thảo giới thiệu sản phẩm y tế ứng dụng công nghệ cao và tìm kiếm cơ hội hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc”.
 

Tham dự hội nghị có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Quốc Khánh; Phó giám đốc khu Công nghệ cao Gyeongbuk Jang Hyo Jun cùng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam đang hoạt động lĩnh vực vật tư y tế.
 
Hội thảo giới thiệu sản phẩm ứng dụng công nghệ cao lần này được tổ chức theo mô hình kết nối kinh doanh (biz matching) giữa 11 doanh nghiệp Hàn Quốc và 30 doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tìm hiểu, trao đổi và thỏa thuận trực tiếp để tiến tới ký kết các thỏa thuận hợp tác, hợp đồng thương mại ngay tại chương trình.
 
11 doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam tham dự sự kiện này là các doanh nghiệp được ươm tạo từ 18 khu công nghệ cao của Hàn Quốc. Các sản phẩm của 11 đơn vị này đều là sản phẩm có yếu tố công nghệ cao, tuy nhiên được nghiên cứu phát triển theo hướng nâng cao tính ứng dụng, phù hợp với nhu cầu cuộc sống. Có thể kể đến hệ thống cấy ghép mố răng (implant) của Allbiomed, các sản phẩm chống rụng tóc và chăm sóc da của Mediway, thiết bị can thiệp tim mạch stent của CVBIO và gạc cầm máu, băng tái tạo da bỏng có chiết xuất chitosan của Envidision.
 
Sản phẩm thiết bị y tế của Hàn Quốc được đánh giá là đạt tiêu chuẩn sánh ngang với các thương hiệu nổi tiếng của các quốc gia phát triển, tuy nhiên do đặc tính thừa kế và cải tiến các công nghệ gốc, sản phẩm của Hàn Quốc thường có giá cả cạnh tranh hơn nhiều so với các thương hiệu nổi tiếng. 
 
Tại hội thảo đã có 4 biên bản hợp tác được ký kết giữa Công ty cổ phần xuất nhập
khẩu Thăng Long và Wonbiogen, Công ty Nha khoa Hà Nội và Allsbiomed, Khoa răng Hàm mặt bệnh viện Giao thông vận tải và Allsbiomed, Công ty Mediaway Korea với Công ty Shira Clinic & Spa. Điều này cho thấy hiệu quả của mô hình kết nối doanh nghiệp trực tiếp khi đã đầu tư tìm hiểu nhu cầu công nghệ thực sự của họ cũng như cho thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ y tế.
 

Biên bản hợp tác được ký kết giữa Công ty Nha khoa Hà Nội và Allsbiomed
 

Ký kết giữa Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thăng Long và Wonbiogen
 

Doanh nghiệp Hàn Quốc làm việc với Bệnh viện giao thông vận tải
 
Hợp tác giữa các bên bao gồm các hợp đồng thương mại, các thỏa thuận nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho kết nối, hỗ trợ công nghệ tiến tới chuyển giao.
Nhiều chuyên gia trong cũng đã tham dự hội thảo với mong muốn tìm hiểu nhu cầu chuyển giao công nghệ thực sự của doanh nghiệp Hàn Quốc để xây dựng các đề án xúc tiến thương mại giữa 2 quốc gia, đặc biệt strong lĩnh vực y tế.
 

Một số chuyên gia tới tìm hiểu về công nghệ y tế của Hàn Quốc
 

 

Các cuộc gặp gỡ giữa doanh nghiệp 2 bên
 

Toàn cảnh không khí trong các phiên kết nối doanh nghiệp

 
Ông Jang Hyo Jun-Phó Giám đốc Khu công nghệ cao Gyeongbuk (Hàn Quốc) cũng cho biết: Hàn Quốc rất mong muốn được tăng cường hợp tác với Việt Nam để sản xuất và chuyển giao thiết bị y sinh, phục hồi chức năng, nha khoa, dược và mỹ phẩm.
Sau hội thảo, đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc đa giành thời gian lên thăm và làm việc với khu công nghệ cao Hòa Lạc và bày tỏ mong muốn đầu tư phát triển công nghệ y tế tại đây.
 

Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc làm việc với Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao Hòa Lạc
 

Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc thăm các doanh nghiệp tại khu CNC Hòa Lạc

 
Ông Nguyễn Trung Quỳnh chia sẻ quan điểm rằng khu công nghệ cao Hòa Lạc rất ủng hộ và sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào các lĩnh vực sinh học ứng dụng trong y tế để phù hợp với định hướng của khu cũng như giải quyết các thách thức khi Việt Nam sắp bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Chương trinh lần này đã đạt được mục tiêu tìm kiếm đối tác và xúc tiến chuyển giao công nghệ y tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, qua đó hình thành và phát triển thị trường dệt y tế trong nước, đồng thời thúc đẩy phát triển các công trình nghiên cứu của viện, trường chuyên về y khoa và giải phẫu tại Việt Nam.

Với hiệu quả đạt được, Văn phòng Chuyển giao công nghệ – Ban quản lý khu công  nghệ cao Hòa Lạc sẽ tiếp tục triển khai mô hình nói trên để tăng cường hoạt động chuyển giao công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc và thúc đẩy sự phát triển của thị trường công nghệ.

Việt An – Trung tâm Dịch vụ, trình diễn và chuyển giao công nghệ Hòa Lạc

 
Banner
Banner home right