Hàng trăm chất bổ bị nhiễm độc được sử dụng trong chế độ ăn uống có khả năng gây hại

Thứ ba - 16/10/2018 15:04     In bài viết

                      


Một nghiên cứu gần đây cho thấy, từ năm 2007 đến năm 2016, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đánh dấu gần 800 chất bổ trong chế độ ăn uống không kê đơn như bị nhiễm độc với các loại dược phẩm có khả năng gây hại. Một nửa số sản phẩm này bị thu hồi bởi chính các nhà sản xuất ra chúng.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích cơ sở dữ liệu công cộng của FDA về các chất bổ bị nhiễm độc, xác định cả loại thành phần gây nhiễm độc mà chúng chứa và cách thức các sản phẩm được bán trên thị trường. Hầu hết các chất bổ này chỉ được phép chứa các thành phần trong chế độ ăn uống, bao gồm các loại thuốc như steroid, thành phần hoạt chất trong Viagra và thuốc giảm cân bị cấm từ thị trường Mỹ tám năm trước. Các nhà khoa học đã có bài báo cáo trực tuyến vào ngày 12 tháng 10 tại JAMA Network Open rằng các sản phẩm đã được tiếp thị chủ yếu để tăng cường sinh lý, giảm cân hoặc tạo cơ bắp.

Hơn một nửa công dân Mỹ trưởng thành đã thừa nhận họ đã dùng các chất bổ trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất và các sản phẩm đặc biệt khác. Hơn 85.000 chất bổ được ước tính có sẵn tại Hoa Kỳ và FDA cho biết họ không thể kiểm tra tất cả chúng.

Các chất bổ sung không tuân theo các quy định, quy trình kiểm tra và phê duyệt bắt buộc đối với thuốc dược phẩm. Nhưng nếu FDA xác định chất bổ bị nhiễm độc sau khi chúng có mặt trên thị trường, cơ quan này có thể đưa ra cảnh báo cho công chúng hoặc đề nghị công ty sản xuất tự nguyện loại bỏ sản phẩm.

Cho dù phương pháp tiếp cận đó có hiệu quả hay không thì theo lời Pieter Cohen của Liên minh Sức khoẻ Cambridge ở Cambridge, Mass, người không tham gia vào vấn đề này nhận định: Việc thu hồi tự nguyện không nhất thiết là một sản phẩm bị loại bỏ hoàn toàn khỏi kệ hoặc người tiêu dùng trở nên có nhận thức về vấn đề và ngừng sử dụng sản phẩm.

  Và Nghiên cứu cho thấy chỉ có 360 trong số 776 chất bổ được đánh dấu là nhiễm độc từ năm 2007 đến năm 2016 đã được thu hồi. Cohen nói: “Điều này thật đáng kinh ngạc“ khi FDA phát hiện thuốc bổ  một nửa sản phẩm thậm chí không bị thu hồi ”.

Việc sử dụng thuốc bổ sẽ mang lại những rủi ro về sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2015 ước tính có 23.000 lượt khám phòng cấp cứu mỗi năm là do các vấn đề sức khỏe liên quan đến thuốc bổ trong chế độ ăn uống. Trong số đó, khoảng 2.100 bệnh nhân nhập viện hàng năm, thường là các triệu chứng liên quan đến bệnh tim.

Trong năm 2013, 20% trường hợp tổn thương gan do ma túy gây ra được ghi lại trong Mạng lưới bệnh gây tổn thương gan là do các chất bổ sung chế độ ăn uống. Con số này tăng từ 7% năm 2004. Tổn thương gan có thể gây tử vong hoặc cần ghép gan. Một báo cáo năm 2013 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ về 29 trường hợp bị thương gan cho thấy 24 trong số những bệnh nhân đó đã thừa nhận sử dụng một chế độ ăn uống bổ sung để giảm cân.

“Luật pháp cho phép các công ty quảng cáo các chất bổ như thể chúng tốt cho sức khỏe của bạn, ngay cả khi không có bằng chứng nào về điều đó”, Cohen nói. Ông bắt đầu nghiên cứu chất bổ trong chế độ ăn uống sau khi ông lưu ý rằng bệnh nhân của ông có các vấn đề sức khỏe, bao gồm các cơn đau dồn dập, đau ngực và suy thận có liên quan đến thuốc bổ sung giảm cân. Một bệnh nhân đã bị nghỉ việc khi xét nghiệm nước tiểu của mình dương tính với amphetamine; một dẫn xuất hóa học của thuốc đã được tìm thấy trong các viên thuốc giảm cân mà ông đã dùng.

Đề nghị của Cohen? Tránh sử dụng thuốc bổ “việc đó không hứa hẹn với bạn được bất kỳ điều gì”.

Nguyễn Ngà (Sciencenews)

Tags : Chất bổ     chế độ ăn uống     nhiễm độc     giảm cân     thu hồi    
 
Banner
Banner home right