Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Thứ sáu - 25/05/2018 09:00     In bài viết

Creeping Devil là một loại xương rồng hiếm có nhờ khả năng tự nhân bản, phân tách khỏi cơ thể chính để tiếp tục tồn tại và di chuyển khắp sa mạc.

Xương rồng Creeping Devil còn được biết đến với tên khoa học là Stenocereus eruca, là loại cây xương rồng đặc trưng của bang Baja California Sur ở Tây Bắc Mexico. Theo Odditycentral, đây cũng là loại xương rồng duy nhất trên thế giới có khả năng di chuyển.

Xương rồng Creeping Devil
Xương rồng Creeping Devil.

Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất. Hình thức sinh trưởng có phần đặc biệt này đóng vai trò quan trọng giúp Creeping Devil không hề bị cô lập và mà có thể tự do di chuyển khắp sa mạc để tìm kiếm nguồn nước.

Vậy khả năng di chuyển của Creeping Devil có được từ đâu? Đó chính là nhờ khả năng phân thân và tự nhân bản của chúng.

Đây là loại xương rồng duy nhất trên thế giới có khả năng di chuyển.
Đây là loại xương rồng duy nhất trên thế giới có khả năng di chuyển.

Khi mọc song song với mặt đất, thân cây Creeping Devil sẽ bắt đầu bén rễ về phía đầu của chúng. Và khi đã cố định chắc chắn trên lớp đất cát, phần thân già của nó sẽ chết đi, mục nát và cuối cùng trở thành nguồn cấp dinh dưỡng cho phần thân cây mới phát triển. Cứ mỗi lần như vậy, xương rồng có thể di chuyển khắp sa mạc theo thời gian. Nói cách khác, Creeping Devil phải chết để tiếp tục tồn tại.

Một thân cây xương rồng Creeping Devil nếu không chịu sự tác động từ bên ngoài có thể sống được tới 100 năm.

Tuy có cơ chế sinh tồn khá đặc biệt nhưng Creeping Devil đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Do tính chất quý hiếm nên Creeping Devil đang bị khai thác tràn lan một cách phi pháp.

Creeping Devil đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.
Creeping Devil đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Alfredo Beltrán Morales, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Baja California Sur tiết lộ, một thân cây xương rồng Creeping Devil có giá dao động khoảng 4000-5000 USD trên thị trường chợ đen.

Mặc dù vậy, nạn buôn bán bất hợp pháp chỉ là một phần trong những mối đe dọa mà loại xương rồng này phải đối mặt. Do thân cây Creeping Devil phát triển trên mặt đất nên chúng có thể gây ảnh hưởng lớn tới việc chăn nuôi gia súc và chặn đường di chuyển. Vì lý do này, nhiều nông dân đã phá bỏ các bụi xương rồng Creeping Devil để lấy đất trồng trọt.

Hiện Creeping Devil đang lọt trong danh sách những loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng của Mexico.

Theo vnreview

 
Banner
Banner home right