Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần thứ 7 tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng

Thứ bảy - 21/04/2018 14:42     In bài viết

Ngày 21/4/2018, Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao Hoà Lạc (Hoa Lac TOT) đã phối hợp với Cục Thông tin Khoa học và Công nghê Quốc gia, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại Học Đà Nẵng tổ chức “Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần thứ 7” tại thành phố Đà Nẵng.

Đến tham dự Diễn đàn có ông Đinh Đức Thanh, Phó Giám Đốc Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao Hòa Lạc; PGS.TS Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng ; TS. Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Trung tâm Thông tin – Cục thông tin KH&CN Quốc gia; Ông Lý Đình Quân, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn; hơn 200 sinh viên và nhà khoa học trẻ; Đại diện đến từ các trường Đại học, Cao đẳng; Các vườn ươm, doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp khu vực miền Trung.

Trong khuôn khổ Diễn đàn lần thứ 7, Ban tổ chức đã phối hợp với Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng mời đến những doanh nghiệp hoạt động, ứng dụng trong lĩnh vực khoa học công nghệ có tầm, nguồn lực mạnh mẽ để kết nối, tương tác với các nhóm thông qua màn trình diễn ý tưởng, vấn đáp trực tiếp sẽ giúp cho doanh nghiệp tìm thấy được công nghệ mình cần, những ý tưởng đầu tư kinh doanh mới và nhóm nghiên cứu tìm được cơ hội đầu tư để hoàn thiện và nghiên cứu phát triển, ứng dụng các sản phẩm vào thực tiễn, biến ý tưởng, nghiên cứu thành hiện thực.

Ngoài ra, tại Diễn đàn lần này, Đại Diện Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia đã giới thiệu về Cổng Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đồng thời lấy ý kiến khảo sát, góp ý, xây dựng để phát triển Cổng Thông tin, phục vụ cộng đồng khởi nghiệp.

Buổi hội thảo lấy ý kiến trao đổi phát triển cổng thông tin đổi mới sáng tạo quốc gia

Trong Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần thứ 7, đã có hơn 11 sản phẩm, nghiên cứu khoa học tiêu biểu tham gia trình diễn và giới thiệu. Đáng chú ý có các sản phẩm: Thiết bị chưng cất tinh dầu thiên nhiên, Khóa mật mã thông minh, Mô hình nuôi trùng quế thông minh, Hương Gốm - Đậm đà bản sắc Việt, Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật, Giải phóng sức lao động con người -xe dọn hồ nuôi tôm, thiết bị luyện tập và hồi phục chức năng cơ tay, Ứng dụng Quadcopter để khảo sát, quan sát, kiểm tra đường dây diện cao áp từ xa, Máy phát điện bằng năng lượng trọng lực, thiết kế, chế tạo mô hình robot phục vụ bàn, son môi thiên nhiên.....Điều đáng chú ý tại đây là Ông Lý Đình Quân – Giám Đốc Vườn Ươm SongHan đã quyết định hỗ trợ một số dự tiềm năng.

Nhóm GoG đạt giải nhất cuộc thi diễn đàn khoa học công nghệ lần 7

Với sản phẩm “Mô hình nuôi trùng quế thông minh”, nhóm GOG của trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng  đã dành được giải nhất cuộc thi “Trình diễn công nghệ của các nhà khoa học trẻ, sinh viên, nhóm khởi nghiệp sáng tạo”. Nhóm Nguồn Sáng của Trường Đại học Sư phạm kĩ thuật Đà Nẵngvới sản phẩm “Máy phát điện bằng năng lực trọng lực” và nhóm DUT - NEO với “Thiết bị chưng cất tinh dầu thiên nhiên” lần lượt đạt giải nhì, giải ba của cuộc thi. Điều rất đáng hoan nghênh là xu hướng công nghiệp 4.0 đã nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng sinh viên, nhà khoa học trẻ. Các vấn đề được chú trọng giải quyết nhu cầu thị trường, đặc biệt là về môi trường, quản lý giám sát trong thương mại, dịch vụ, canh tác nông nghiệp để tạo ra nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng, hỗ trợ các thành phần kinh tế trong xã hội... Tin rằng, nếu được tạo cơ hội để phát triển, những sản phẩm này sẽ rất tiềm năng để thương mại hoá và đi vào cuộc sống.

Đặc biệt, đến với Diễn Đàn lần này, các bạn sinh viên Đà Nẵng đã có cơ hội được thử nghiệm thiết bị đo sóng não của công ty EMOTIV- đây là 1 trong những thiết bị tân tiến sử dụng để đo sóng não của con người. Dự án này đang được triển khai phối hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại sứ quán Úc được giao cho Trung tâm dịch vụ công nghệ cao Hòa Lạc tổ chức thực hiện.

Với mong muốn tạo một sân chơi bổ ích cho các nhà khoa học trẻ các bạn sinh viên nghiên cứu, hỗ trợ hoạt động nghiên cứu ngắn liền với thực tiễn và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Diễn đàn luôn đặt sinh viên và các nhà khoa học trẻ làm trung tâm, tạo cho họ động lực, không gian cởi mở để thể hiện những ý tưởng táo bạo, đổi mới, sáng tạo. Sự thành công của diễn đàn lần này là động lực để chúng tôi thực hiện tiếp các diễn đàn lần sau.

Phạm Hương HHSC

 
Banner
Banner home right