Chuột thiếu tế bào gốc trong tim để tự chữa lành

Thứ năm - 20/12/2018 09:58     In bài viết

Các nhà nghiên cứu đã tranh luận trong nhiều năm liệu trái tim có tế bào gốc của riêng nó hay không. Nếu chúng tồn tại, những tế bào đó có thể tạo ra các tế bào cơ tim mới và có thể giúp cơ quan tự chữa sau khi bị thương. Bây giờ cuộc tranh luận cuối cùng có thể kết thúc. Sau khi bộ phận phân chia tế bào trong trái tim của chuột, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng không có tế bào gốc của tim.

Thay vào đó, các cơn đau tim và các tổn thương khác đối với các cơ quan báo hiệu các tế bào miễn dịch và các tế bào hình thành sẹo gọi là nguyên bào sợi để phân chia và cố gắng đóng vết thương, nhóm nghiên cứu báo cáo trực tuyến ngày 7 tháng 12 trong Sách của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia. Bằng chứng cho thấy trái tim con người có lẽ cũng thiếu tế bào gốc.

Deepak Srivastava, một bác sĩ tim mạch và nhà sinh học phát triển tại Viện Gladstone ở San Francisco không tham gia vào nghiên cứu này.

Các nhà nghiên cứu khác đồng ý nghiên cứu giải quyết mọi vấn đề. Ronald Vagnozzi, một nhà sinh vật học tế bào tim tại Bệnh viện Trẻ em Trung Quốc cho biết, có vẻ như đây là một sự thất vọng. Ông nói, về mặt tích cực, bài báo này là một nguồn thông tin phong phú, có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về những gì xảy ra trong tim trong quá trình phát triển và sau một cơn đau tim. Kiến thức đó có thể giúp các nhà nghiên cứu hạn chế tổn thương cho tim.

Các nhà khoa học nghĩ rằng trái tim có thể có tế bào gốc vì nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng một số lượng nhỏ tế bào cơ tim được tạo ra trong suốt cuộc đời, Hans Clevers, nhà sinh học tế bào gốc tại Viện Hubrecht, Hà Lan, người đứng đầu nghiên cứu mới cho biết. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1% hoặc ít hơn các tế bào cơ tim được thay thế, theo nghiên cứu đo các tế bào carbon 14 được phát hành từ các vụ thử bom hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh (SN: 4/25/09, trang 11). Đo nồng độ carbon 14 ở những người được sinh ra trước khi bom nổ có thể cho các nhà nghiên cứu biết tần suất các tế bào mới được tạo ra.

Nhưng chính xác nơi những tế bào mới đến từ đâu là một bí ẩn. Các nhà khoa học đã có ba giả thuyết chính

- Rằng các tế bào tim mới được sinh ra từ các tế bào gốc trong chính cơ quan.

- Rằng các tế bào được sinh ra từ các tế bào gốc xâm nhập vào máu từ nơi khác trong cơ thể và tích hợp vào tim

- Các tế bào cơ tim có thể phân chia và sản xuất nhiều hơn của chính họ.

Nhóm Clevers, đã tạo ra những con chuột trong đó phân chia tế bào trong tim tạo ra protein huỳnh quang màu đỏ cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi các tế bào. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích gen nào được bật trong các tế bào đó để tìm ra danh tính của chúng. Không có bằng chứng về các tế bào gốc và chỉ có các tế bào cơ tim đã tồn tại, được gọi là tế bào cơ tim, tạo ra các tế bào cơ mới.

Nhưng những tế bào cơ tim phân chia và tạo ra những tế bào mới không thường xuyên; chỉ có 11 trong số khoảng 8 triệu tế bào cơ tim được bắt gặp đang phân chia ở những con chuột 1,5 tuổi. Tỷ lệ đó đã không cải thiện được sau một cơn đau tim, điều mà các nhà khoa học nghĩ có thể xảy ra nếu trái tim có lý do để tự chữa lành. Cle Clevers nói: Sau một chấn thương, bạn trở lại sau một tháng, hai tháng, một năm sau đó, nhưng bạn thấy không phải là một tế bào cơ tim mới, duy nhất.

Thay vào đó, nhanh chóng phân chia các tế bào miễn dịch tràn vào vị trí tổn thương, kèm theo phân chia nguyên bào sợi, tạo ra mô liên kết và tạo ra vết sẹo trên vết thương. Hiểu được quá trình, sẹo có thể dẫn đến các cách để hạn chế tổn thương đau tim, Clevers nói, nhưng ông nghi ngờ rằng trái tim có thể tự sửa chữa.

Srivastava nói: Ông và các đồng nghiệp đang nghiên cứu các cách để thúc đẩy các tế bào cơ tim để tự sản xuất nhiều hơn.

Dich Huong Pham (Theo www.sciencenews.org)

 
Banner
Banner home right