Các bộ phận của DNA có thể hình thành trong không gian

Thứ năm - 20/12/2018 09:54     In bài viết

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tạo ra 2-deoxyribose, loại đường tạo nên xương sống của DNA, trong điều kiện vũ trụ tại phòng thí nghiệm bằng cách làm nổ băng với bức xạ. Kết quả, được báo cáo vào ngày 18 tháng 12 trên tạp chí Nature Communications, cho thấy rằng có nhiều cách để hóa học prebiotic diễn ra trong không gian và cho rằng những thứ của sự sống có thể được chuyển đến Trái đất từ ​​nơi khác.

"Nó cho chúng ta thấy rằng quá trình này xảy ra ở mọi nơi, ít nhất là trong thiên hà của chúng ta", Chuyên gia về hóa học Michel Nuevo thuộc Trung tâm nghiên cứu NASA Ames ở Moffett Field, Calif đã nói.

Nuevo và các đồng nghiệp đã làm lạnh nước lạnh và metanol đến khoảng -260 ° C trong buồng chân không và thổi băng bằng tia cực tím, mô phỏng các điều kiện tìm thấy trong các đám mây. Làm ấm các băng chiếu xạ mô phỏng những gì xảy ra khi một ngôi sao trẻ được sinh ra. Sau khi phân tích hàm lượng băng, nhóm nghiên cứu đã xác định được 2-deoxyribose, cũng như một số loại đường khác được thực hiện trong các thí nghiệm tương tự trong quá khứ (SN: 4/30/16, trang 18).

Các thí nghiệm đã tạo ra ribose, đường của RNA, cho rằng đường có thể được tạo ra từ các phản ứng liên quan đến phân tử formaldehyd đơn giản, được tìm thấy trong sao chổi (SN Online: 23/11/14). Nhưng những phản ứng đó luôn dẫn đến các loại đường có nhiều phân tử oxy hơn deoxyribose, Nuevo nói. Thực tế là chúng tôi đã tạo ra deoxyribose với một cơ chế khác.

Nuevo và các đồng nghiệp của ông cũng tìm thấy các loại đường deoxy đơn giản trong các mẫu thiên thạch, nhưng không phải là deoxyribose. Điều đó có thể cho thấy rằng, mặc dù deoxyribose có thể hình thành trong các ngôi sao, đường không ổn định trong các loại đá

Hai nhiệm vụ đang diễn ra có thể giúp tìm ra lý do tại sao. Nhiệm vụ Hayabusa2 của Nhật Bản (SN Online: 27/11/18) và nhiệm vụ OSIRIS-REx của NASA (SN Online: 12/10/18) sẽ đưa các mẫu trở lại Trái đất, nơi các nhà khoa học có thể tìm kiếm chúng để tìm dấu hiệu của deoxyribose và các phân tử quan trọng về mặt sinh học khác .

Dich Huong Pham (Theo www.sciencenews.org)

 
Banner
Banner home right