Bổ sung vitamin D không ngăn ngừa bệnh tim hoặc ung thư

Thứ hai - 12/11/2018 10:29     In bài viết

Theo kết quả được dự đoán trước của một thử nghiệm lâm sàng lớn: việc bổ sung vitamin D không làm giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ hoặc bị ung thư.
Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu ngày 10 tháng 11 tại các buổi khoa học thường niên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ thì thử nghiệm VITAL cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về ung thư hoặc nguy cơ tim mạch giữa những người dùng 2.000 IU vitamin D mỗi ngày và những người dùng giả dược. Kết quả làm mờ ánh sáng của một loại vitamin đã từng được ca ngợi như một loại thuốc có thể hỗ trợ từ xương và ngăn ngừa tình trạng béo phì và tiểu đường đến bệnh tim và các bệnh tự miễn dịch.

JoAnn Manson, một nhà dịch tễ học tại Brigham và Bệnh viện Phụ nữ và Trường Y Harvard ở Boston, và các đồng nghiệp của bà đã theo dõi 25.871 người Mỹ tham gia trong vòng sáu năm - nam từ 50 tuổi trở lên và phụ nữ từ 55 tuổi trở lên. Những người tham gia ngay từ đầu tương đối khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tim mạch hoặc ung thư, ngoại trừ ung thư da không u ác tính. Thử nghiệm này bao gồm 5.106 người tham gia da đen,đây là một chi tiết quan trọng bởi vì sắc tố da làm giảm sản xuất vitamin D trong da nên những người da sẫm màu có hàm lượng vitamin D thấp hơn.

Trong số những người tham gia dùng vitamin D hàng ngày, 396 người bị cơn đau tim hoặc đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim mạch, so với 409 người dùng giả dược. Sự khác biệt là không đáng kể khi các nhà nghiên cứu so sánh trên bệnh ung thư: 793 người dùng vitamin D được chẩn đoán mắc bệnh ung thư - bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng - so với 824 người dùng giả dược. Các kết quả đã được công bố trực tuyến ngày 10 tháng 11 trên Tạp chí Y học New England.

Trong một cuộc họp báo ngày 10 tháng 11, Jane Armitage, một nhà dịch tễ học tại Đại học Oxford không tham gia vào nghiên cứu, lưu ý rằng với thử nghiệm lớn phải đa dạng và cân bằng về mặt dân tộc giữa nam và nữ, và tuân thủ tốt quá trình sử dụng . Do đó, “Tôi nghĩ chúng ta cần phải chấp nhận rằng đó là một thử nghiệm tốt về giả thuyết rằng việc bổ sung phổ quát với liều lượng vitamin D dồi dào là không đáng giá”, bà nói.

Các thử nghiệm trước đây đã gợi ý rằng vitamin D có thể bị thiếu hụt trong việc ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Nhưng những thử nghiệm này nhỏ hơn, sử dụng liều thấp hơn của vitamin D và hầu hết được thiết kế để kiểm tra ảnh hưởng của việc bổ sung cho các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như độ bền của xương.

Michos lưu ý rằng vitamin D cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Một nghiên cứu gần đây vào ngày 1 tháng 11 Lancet Diabetes & Endocrinology không tìm thấy bằng chứng cho thấy vitamin D làm giảm gãy xương và thấy ít lợi ích cho tỉ trọng xương.

“Lượng vitamin D thấp trong máu có thể chỉ là dấu hiệu của một người nào đó trong tình trạng sức khỏe kém hơn nói chung,” Michos nói.

Nhóm nghiên cứu của Manson cũng xem xét liệu việc bổ sung dầu cá trong một chế phẩm tương tự như những gì người tiêu dùng có thể tránh được sự ảnh hưởng sức khỏe tim mạch và nguy cơ ung thư. Cũng như với vitamin D, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa những người dùng viên nang 1 gram mỗi ngày có chứa axit béo omega-3 và những người dùng giả dược. Những kết quả này cũng được trình bày tại cuộc họp tim vào ngày 10 tháng 11 và được xuất bản trực tuyến tại NEJM cùng ngày.

Nguyễn Ngà (Sciencenews)

Tags : Vitamin D     bệnh tim     ung thư     giả dược    
 
Banner
Banner home right