Bí ẩn nguồn tia X bất thường trong thiên hà Messier 86

Thứ sáu - 14/12/2018 13:54     In bài viết

Sử dụng dữ liệu do tàu vũ trụ Chandra của NASA cung cấp, các nhà thiên văn học đã xác định được nguồn tia X siêu quang học bất thường mới (ULX) trong thiên hà Messier 86 hình elip.

Theo đó, nguồn ULX mới được tìm thấy có tên là M86 tULX-1, nằm cách trung tâm thiên hà Messier 86 khoảng tầm 62.000 năm ánh sáng.

Messier 86 là một thiên hà hình elip nhưng lưu trữ ít nhất hai nguồn ULX khác nhau.
Messier 86 là một thiên hà hình elip nhưng lưu trữ ít nhất hai nguồn ULX khác nhau. (Nguồn ảnh: Phys).

Trong đó, bản chất của ULX là các nguồn phát ra tia X siêu quang học với mức bức xạ gấp 1 triệu lần năng lượng mà Mặt trời phát ra.

Thông thường, chỉ có một nguồn ULX trong mỗi thiên hà tuy nhiên, cũng có một số thiên hà kỳ lạ có thể lưu trữ một hoặc nhiều nguồn ULX trong hệ thống, đặc biệt là các thiên hà xoắn ốc, các thiên hà hình thành sao, thiên hà hình elip...

Nằm cách 52 triệu năm ánh sáng trong Cụm sao Xử Nữ, Messier 86 hoặc M86 (còn được gọi là NGC 4406) hóa ra là một thiên hà hình elip nhưng lưu trữ ít nhất hai nguồn ULX khác nhau. Tuy nhiên, chỉ mới có một nguồn gọi là M86 tULX-1 được nghiên cứu đầy đủ.

Nghiên cứu cho thấy nguồn M86 tULX-1 có độ chói tia X đạt xấp xỉ 5,0 duodecillion erg / s, độ sáng tia X dư thừa đạt 1,9 duodecillion erg / s và nhiệt độ bên trong là 0,66 keV.

Nguồn kia cũng nằm cách khoảng 62.000 năm ánh sáng về phía tây bắc của trung tâm thiên hà.

Theo Khoahoc.tv

 
Banner
Banner home right