Ăn ít protein có thể giúp hạn chế sự tăng trưởng của vi khuẩn đường ruột

Thứ hai - 05/11/2018 16:05     In bài viết

 

Con người và động vật có thể có cách để kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn đường ruột đó là: Ăn ít protein hơn.

Đó là bởi vì protein chứa nitơ. Các nhà nghiên cứu báo cáo ngày 29 tháng 10 trên tạp chí Nature Microbiology rằng lượng nitơ trong khẩu phần ăn của chuột đã điều chỉnh sự phát triển của vi khuẩn trong ruột già của nó. Phát hiện này có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu cách thao tác các loại và số lượng vi khuẩn đường ruột của người, có thể góp phần vào nghiên cứu sức khỏe và bệnh tật.

Các nhà nghiên cứu biết rằng có một cái gì đó đã làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. "Nếu không, chúng ta sẽ có một vài bước tiến sâu trong E. coli trong một vài ngày", Thomas Schmidt, một nhà vi sinh vật học tại Đại học Michigan ở Ann Arbor, không tham gia vào nghiên cứu.

Nhưng cho đến nay, các nhà khoa học đã có thành công trong việc kiểm soát vi khuẩn sống trong ruột kết. Điều đó có thể là do các nhà nghiên cứu đang xem xét các chất dinh dưỡng sai, Schmidt nói. Hầu hết, bao gồm cả Schmidt, thường coi carbon là chất được tìm thấy trong chất xơ, ví dụ tinh bột và đường - là vi khuẩn dinh dưỡng quan trọng nhất, ông nói. Nghiên cứu mới cho thấy rằng các chất dinh dưỡng khác như nitơ có thể quan trọng, hoặc thậm chí quan trọng hơn, để kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn.

Nhà sinh thái học vi sinh Aspen Reese thuộc Đại học Duke cho biết rằng trong hầu hết các hệ sinh thái, nitơ, một khối xây dựng thiết yếu của nhiều phân tử sinh học, là một nguồn lực hạn chế. "Nitơ khá quan trọng và nó khá khó để đi qua," bà nói. Nếu sự tăng trưởng của các sinh vật trong các hệ sinh thái khác bị hạn chế bởi sự sẵn có của nitơ, có lẽ vi khuẩn trong ruột cũng đang chết đói vì nitơ, cô ấy lý luận.

Reese, hiện đang ở Đại học Harvard, và các đồng nghiệp của cô bắt đầu bằng cách đo nồng độ carbon và nitơ trong phân của 30 loài động vật có vú. Động vật ăn cỏ có hàm lượng carbon cao nhất và mức nitơ thấp nhất trong phân của chúng, nhóm nghiên cứu nhận thấy. Carbon cũng là chất dinh dưỡng chính trong phân của động vật ăn thịt và động vật ăn tạp, nhưng những động vật ăn thịt có nhiều nitơ hơn những động vật ăn chủ yếu là thực vật.

Nguyễn Ngà (Sciencenews)

Tags : Protein     nitơ     vi khuẩn đường ruột     hệ sinh thái    
 
Banner
Banner home right