Đăng bởi
Minh Anh
Ngày tham gia 04/04/2018

Nước nặng là gì?

Đăng lúc Thứ năm - 18/06/2020 10:06
Thảo luận trong mục Hóa học, 112 lượt xem

Nước nặng là gì?

Trả lời (2)     Thích (0)      In   

Đăng bởi
Thanh Hiền
Ngày tham gia 11/04/2018

Đăng lúc Thứ năm - 18/06/2020 10:06

Nước nặng là nước chứa một tỷ lệ đồng vị đơteri (deuterium) cao hơn thông thường, hoặc là đơteri ôxít, D2O hay ²H2O, hoặc là đơteri proti ôxít, HDO hay H¹H²O.

Nước nặng có thể chứa nhiều tới 100% D2O, và thông thường thì thuật ngữ này nói tới nước trong đó có tỷ lệ cao đơteri. Sự thay thế đồng vị bằng đơteri biến đổi năng lượng liên kết của liên kết hiđrô-ôxy trong nước, dẫn tới biến đổi các tính chất vật lý, hóa học và đặc biệt là sinh học của nước chứa thuần túy hay làm giàu cao bằng đơteri ở mức độ lớn hơn so với được tìm thấy trong phần lớn các hợp chất hóa học được thay thế bằng đồng vị.

Bạn cần nước bình thường để sinh sống, nhưng bạn có thể đã tự hỏi liệu bạn có thể uống nước nặng? Có phóng xạ? Nó có an toàn không?

Các tính chất vật lý và hóa học của nó là gần như tương tự như của nước (H2O), trừ một hoặc cả hai của các nguyên tử hydro là những đồng vị deuterium hydro thay vì Protium đồng vị thường xuyên. Nó còn được gọi là nước deuterated hoặc D2O. Trong khi hạt nhân của một nguyên tử Protium bao gồm một proton đơn độc, hạt nhân của nguyên tử đơteri chứa cả một proton và một neutron. Điều này làm cho đơteri khoảng gấp đôi nặng như Protium, nhưng nó là không phóng xạ. Do đó, nước nặng là không phóng xạ. Vì vậy, nếu bạn uống nước nặng, bạn không cần phải lo lắng về việc ngộ độc phóng xạ.

Nếu bạn đã uống quá nhiều nước nặng, các triệu chứng của nước nặng giống ngộ độc phóng xạ, mặc dù nước nặng là không phóng xạ. Điều này là do cả hai bức xạ và nước nặng làm hỏng khả năng của các tế bào để sửa chữa DNA của họ và nhân rộng.

Nước siêu nặng (nước có chứa các đồng vị tritium của hydro) cũng là một hình thức của nước nặng. Đây là loại nước nặng phóng xạ. Nó cũng hiếm hơn và đắt hơn. Nó được sản xuất một cách tự nhiên (rất hiếm) bởi các tia vũ trụ và con người trong các lò phản ứng hạt nhân.

Đăng bởi
da khoa hoan cau
Ngày tham gia 02/12/2020

Đăng lúc Thứ hai - 29/03/2021 08:48

bài viết rất hay, cảm ơn bạn đã cung cấp kiến thức nhé ^^

Nước nặng là gì?

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Hóa học

 
Banner
Banner home right