Đăng bởi
Ngọc Quỳnh
Ngày tham gia 12/04/2018

Tại sao Windows chạy chậm sau một thời gian?

Đăng lúc Thứ hai - 11/06/2018 09:26
Thảo luận trong mục Tin học, 183 lượt xem

Hệ điều hành Windows trên máy tính thường sẽ trở nên chậm chạp sau một khoảng thời gian sử dụng. Chậm thì sau vài tháng sử dụng, nhanh thì chỉ vài giờ sau khi bật máy. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này ?

Trả lời (1)     Thích (0)      In   

Đăng bởi
Thuỳ Linh
Ngày tham gia 13/04/2018

Đăng lúc Thứ hai - 11/06/2018 09:27

Nhiệt độ của các linh kiện tỏa ra quá cao do quạt tản nhiệt hoạt động không tốt, bụi bậm là nguyên nhân chính ở khía cạnh vật lý. Còn ở khía cạnh phần mềm, chính là do dữ liệu rác xuất hiện ngày càng nhiều, cùng với quá trình ghi - xóa dữ liệu được hệ điều hành quản lý không tốt, tạo nên sự phân mảnh trên ổ cứng.

  Vấn đề nhiệt độ

  Mọi thiết bị điện tử đều được hãng sản xuất đưa ra một khoảng nhiệt độ an toàn có thể hoạt động, trong đó có khoảng tốt nhất (thường ở khoảng trung bình). Khi càng chạm ngưỡng cao nhất hoặc thấp nhất thì khả năng hoạt động của thiết bị sẽ giảm theo. Do đó, việc sử dụng máy tính trong một môi trường mát mẻ, giữ nhiệt độ ổn định sẽ góp phần giúp các linh kiện hoạt động tốt hơn.

  Cũng liên quan tới nhiệt độ thì bụi bậm là một kẻ thù đáng lưu tâm. Khi bụi bám quá nhiều trên các tụ, bo mạch, khe cắm hay quạt tản nhiệt sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng tản nhiệt của máy, khiến nhiệt độ tăng cao. Vì vậy, người dùng cần chú ý vệ sinh máy tính sau mỗi 6 tháng đến 1 năm sử dụng, thêm keo tản nhiệt cho CPU,...

  Vấn đề dữ liệu rác

Nếu bạn khiến máy tính trở thành một "thùng rác" với loạt dữ liệu lưu rải rác khắp nơi thì Windows sẽ khó lòng hoạt động nhanh và ổn định như mong muốn. Đơn cử như loạt biểu tượng, tập tin lưu đầy màn hình, các chương trình chạy nền không cần thiết dưới khay hệ thống,... Đây là hiện tượng thường gặp với những ai còn kém kỹ năng quản lý dữ liệu trên máy tính. Do đó, trên hết bạn hãy sắp xếp các dữ liệu này thật khoa học trong từng thư mục, ổ đĩa cụ thể.

  Ngoài ra, dữ liệu rác còn phát sinh phần nhiều do quá trình cài đặt - sử dụng - xóa các phần mềm, ứng dụng. Theo đó, sau khi xóa một phần mềm không sử dụng nữa, bạn cần tìm tới thư mục cài đặt (thường là trong C:Program Files) để xóa đi toàn bộ thư mục đó (nếu còn). Trên thực tế, những phần mềm này còn để lại một số tập tin rác khác trong hệ thống mà người dùng khó biết được, dẫn tới rác ngày càng nhiều.

  Lúc này, bạn có thể sử dụng các công cụ dọn dẹp máy tính, như Your Cleaner, RegistryCleanerKit, nhưng cần một chút kinh nghiệm để tùy chỉnh chính xác những thứ nên xóa hay giữ lại, tránh gây ảnh hưởng không tốt tới Windows.

  Vấn đề phân mảnh ổ đĩa

  Đây là vấn đề tất yếu sau thời gian dài sử dụng. Cũng liên quan tới việc ghi - xóa dữ liệu liên tục trên ổ cứng, khiến các sector chứa dữ liệu và sector trống sắp xếp không hợp lý, gây tốn kém không gian lưu trữ và làm chậm quá trình truy xuất. Một cách đơn giản để xử lý trong tình huống này là sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ đĩa.

    Nguyên nhân máy tính bị chậm là tổ hợp của rất nhiều nguyên nhân khác nhau mà bạn không thể kiểm soát hết được. Tuy nhiên nếu có kiến thức cơ bản về máy tính bạn cũng sẽ kiểm soát được phần lớn cũng như giúp máy tính của bạn chạy trơn tru hơn. Hãy ghé thăm taisao.vn hàng ngày mục "tại sao về máy tính" để trang bị thêm những kiến thức về máy tính bạn nhé !

Tại sao Windows chạy chậm sau một thời gian?

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Tin học

 
Banner
Banner home right