Đăng bởi
mintmintonline
Ngày tham gia 11/12/2020

Xét nghiệm HIV khi mang thai

Đăng lúc Thứ sáu - 05/08/2022 11:29
Thảo luận trong mục Khoa học y, dược, 16 lượt xem

Có nhiều yếu tố lây HIV từ mẹ sang con và trong đó yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đó là tải lượng virus bên trong máu của người mẹ. Chính tải lượng virus HIV cao có thể đó là do người mẹ mới nhiễm HIV hay là do người mẹ nhiễm HIV ở giai đoạn tiến triển hoặc AIDS tiến triển.

Lượng HIV bên trong máu chị em phụ nữ mang thai sẽ tỷ lệ thuận với tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con ở cả chị em đã điều trị ARV hay chưa điều trị ARV. Giai đoạn lâm sàng AIDS của chị em mang thai càng nặng vậy thì tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con lại càng cao.

Những chị em phụ nữ mang thai ở giai đoạn nhiễm HIV tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con cao do tải lượng HIV huyết thanh khi ấy vẫn còn rất cao. Chị em phụ nữ mang thai nhiễm hIV mắc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có nguy cơ cao lây truyền HIV từ mẹ sang con bởi vì lượng HIV trong dịch đường sinh sản cùng tổn thương đường sinh sản gia tăng.

Dùng ma túy, hút thuốc lá hay tình dục không an toàn cùng nhiều bạn tình trong thời kỳ mang thai nó đều có khả năng tăng cao tỷ lệ HIV từ mẹ sang con. Đối tượng trẻ sinh non thì nguy cơ bị HIV từ mẹ cao hơn so với trẻ đã sinh đủ tháng. Nguy cơ lây HIV từ mẹ sang con tỷ lệ thuận độ dài khoảng thời gian từ lúc vỡ ối đến khi sinh.

Các yếu tố liên quan đến trẻ sơ sinh đó là hệ thống miễn dịch vẫn chưa trưởng thành, trẻ sinh non tháng làm tăng nguy cơ lây HIV từ mẹ sang con. Ngoài ra trẻ có tổn thương đường tiêu hóa mà bú mẹ thì nguy cơ còn cao hơn hẳn so với trẻ khác.

 

CƠ CHẾ LÂY HIV TỪ MẸ SANG CON

Sự lây truyền HIV từ mẹ sang con sẽ trải qua 3 thời kỳ đó là lây HIV trong tử cung, khi mang thai, trong lúc chuyển dạ và lây sau khi sinh, qua sữa mẹ cụ thể như sau:

Sự lây truyền HIV trong tử cung, khi mang thai có thể xảy ra 3 tháng đầu đến khi thai đủ tháng.

 

Cơn đau co tử cung khi chuyển dạ sinh có thể sẽ gây tổn thương mạch máu nhỏ và đồng thời còn làm chảy máu vào âm đạo. Máu chảy này sẽ làm tăng số lượng HIV có trong âm đạo từ đó tăng nguy cơ nhiễm HIV cho thai nhi lúc qua âm đạo người mẹ. Ngoài ra nếu cuộc đẻ có sự can thiệp cắt tầng sinh môn… máu chảy nhiều thì khả năng nhiễm HIV lại càng tăng.

Ngoài ra nếu bà mẹ có HIV dương tính, nếu có đủ điều kiện vậy thì nên nuôi con bằng thức ăn thay thế hoàn toàn sữa mẹ. Mục đích chính là cắt nguồn lây HIV từ sữa mẹ có thể xâm nhập vào niêm mạc đường tiêu hóa trẻ hay vú bà mẹ có thể sẽ bị xây xước và lây nhiễm trực tiếp cho trẻ bú.

 

VẬY VÌ SAO PHẢI XÉT NGHIỆM HIV KHI MANG THAI

Xét nghiệm HIV cho chị em phụ nữ mang thai chính là một trong số các can thiệp của dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Xét nghiệm HIV cho tất cả phụ nữ mang thai đó là một trong số các can thiệp của dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Hiện nay thì dự phòng lây HIV từ mẹ sang con vẫn tập trung vào chị em phụ nữ mang thai, đối tượng phụ nữ đã bị nhiễm HIV. Để có thể dự phòng lây HIV từ mẹ sang con hiệu quả thì chẩn đoán tình trạng HIV cho chị em phụ nữ mang thai nên thực hiện kỹ càng. Việc xét nghiệm HIV khi mang thai và phát hiện sớm nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai sẽ:

► Giúp chị em tự quyết định những vấn đề liên quan sinh con, thực hiện biện pháp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

► Giúp chị em chưa nhiễm HIV biết về HIV, xét nghiệm HIV khi mang thai cũng như phương án dự phòng lây HIV từ mẹ sang con.

► Giúp chị em thực hiện những hành vi an toàn mục đích giảm nguy cơ lây HIV cho mình và con…

► Điều quan trọng còn giúp áp dụng biện pháp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như dự phòng thuốc ARV, dùng sữa thay thế cho con…

Nguồn ** https://dakhoahoancautphcm.vn/xet-nghiem-hiv-khi-mang-thai-va-mot-so-thong-tin-can-biet.html

Thông tin liên hệ : Phòng khám đa khoa hoàn cầu

Trả lời (0)     Thích (0)      In   

Xét nghiệm HIV khi mang thai

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Khoa học y, dược

 
Banner
Banner home right